เกย์เกาหลี ชีวิตไม่ง่าย 18+| Being Gay in South Korea ??

*** เที่ยวรู้ลึก รีวิวรู้จริง ไม่พลาดทุกอัพเดท กดไลท์เพจ Follow Me on Facbook Page***

www.facebook.com/NightPhoominOfficial

pulse itaewon gay seoul korea

ไนท์ถ่ายป้ายหน้าทางเข้าผับ Pulse คลับเกย์ที่ฮิตแห่งหนึ่งในย่านอิแทวอน (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น Him Club by Pulse)

“I can be gay in your country but I can’t in my country” 

นั้นคือประโยคของ ‘ลี’ เพื่อนชาวเกาหลีพูดไว้ก่อนบินกลับประเทศหลังจากที่มาเที่ยวในไทย ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า เมืองไทยให้เสรีภาพและอิสระทางเพศสภาพของเขาขนาดไหน ลียังเคยเล่าอีกว่า เขารู้สึกดีทุกครั้งที่มาเมืองไทย ตรงกันข้ามเขายังรู้สึกเครียดทุกครั้งที่ต้องบินกลับบ้านเกิดของตัวเอง เพราะชีวิตของชายโสดในวัยย่างเข้า 30 มักถูกเพื่อนร่วมงานและสังคมรอบข้างกดดันเสมอ ถึงการมีครอบครัวมีลูกสมบูรณ์แบบ ซึ่งการแต่งงานไม่ใช่สิ่งที่เขาต้องการเลย 

ช่วงกลางปีไนท์ไปเที่ยวเกาหลี ได้เจอลีอีกครั้ง นอกจากการพูดคุยเรื่องต่างๆมากมายแล้ว เขายังคงพูดถึงแรงกดดันที่มักทำให้เขาเครียด ครั้งนี้เขาพูดถึงการที่เขาจะแต่งงานกับผู้หญิงสักคนและมีลูกด้วยกันอย่างจริงจัง จนเรารู้สึกว่านั้นไม่ใช่ทางออกของชีวืต ถ้าเขายังจะแคร์คนรอบตัวที่ไม่ใช่คนในครอบครัวมากเกินไป

ไนท์บอกกับเขาว่า “มันไม่แฟร์กับผู้หญิงคนนั้นที่ไม่รู้ว่าเธอชอบผู้ชายด้วย แล้วถ้าเธอมีลูกด้วยกัน เธอต้องเก็บความลับนี้ แล้วจะมีความสุขในชีวิตจริงๆได้ยังไง ในเมื่อเธอต้องแบกรับความรู้สึกของพวกเขาด้วย มันคือทางออกจริงๆเหรอ และในมุมกลับกัน ลีมีครอบครัวที่ต้องดูแล ก็คือ แม่กับน้องสาว เธอมีผู้หญิงที่ดีที่สุดข้างกายแล้ว เธอยังต้องการอะไรอีก”

ลีรับรู้ถึงความห่วงใยของเรา แล้วเขาขอบคุณสำหรับแง่มุมดีๆที่เขาไม่เคยคิดมาก่อน เขายอมรับเขาเลือกที่จะแคร์สังคมมากกว่าครอบครัวตัวเอง เพียงเพราะแค่ต้องการความยอมรับเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีเกย์ชาวเกาหลีอีกมากที่แต่งงานบังหน้าและไม่มีความสุขกับชีวิตจนเป็นปัญหาครอบครัวตามมา

Moon Jae-in

ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ‘มุนแจอิน’

south-korea-protest-26-april

กลุ่มรักร่วมเพศบุกเข้าไปหาประธานาธิบดีเพื่อเรียกร้องให้ยกเลิกการขึ้นบัญชีดำทหารเกย์

ทหารเกย์

นี้แค่ตัวอย่างจากคนๆเดียว แต่ในสังคมเกาหลีใต้ปัญหา “เกย์” ถือว่าเป็นเรื่องไม่ง่ายเลยจริงๆ ถึงแม้ว่าประเทศนี้มีอินเตอร์เนทที่ไวที่สุดในโลก มีวงการบันเทิง KPOP ที่แข็งแรงระดับโลก แต่วัฒนธรรมอนุรักษ์นิยมหรือคนหัวโบราณยังคงมีอยู่ในประเทศนี้ มีผลวิจัยออกมาว่า ประชาชนราว 70% ยังไม่ยอมรับชาวรักร่วมเพศ ส่วนใหญ่เป็นวัยผู้ใหญ่ทั้งสิ้น และข่าวที่ยิ่งตอกย้ำปัญหานี้คือ เมื่อต้นปี 2017 ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ‘มุนแจอิน’ สั่งกองทัพเกาหลีไล่ล่าทหารที่เป็นเกย์ โดยมีโปรเจคว่า “Gay Witch-Hunt” โดยใช้แอพลิเคชั่นเกย์ในการล่อลวงทหารด้วยกันให้เปิดตัว แล้วสั่งขึ้นบัญชีดำกองทัพ โดยจับได้มากกว่า 50 นาย รวมถึงการยึดโทรศัพท์ไปตรวจสอบ ซึ่งสาเหตุมาจากมีคลิปหลุดทหารเกย์มีเพศสัมพันธ์กันออกมาทางโซเซียลมีเดียนั้นเอง … ซึ่งกฎที่เข้มงวดนี้ ทำให้กลุ่มชาวรักร่วมเพศในเกาหลีออกมาเคลื่อนไหว แต่ก็ไม่มีผลมากนักก็ตาม นอกจากนี้องค์กรศาสนาคริสต์มีอิทธิพลต่อสังคมหรือแม้แต่ทางการเมือง มีอำนาจขัดขวางไม่ให้นักการเมืองรับรองสิทธิความหลากหลายทางเพศเข้ามาทำหน้าที่ในสภาได้อีกด้วย และเรื่องเหล่านี้เป็นประเด็นสำคัญที่ชาวรักร่วมเพศในเกาหลีพูดถึงกัน ว่าสุดท้ายแล้ว “เกาหลีใต้ยังไม่มีเสรีภาพมากพอสำหรับพวกเขา”

ไนท์ถามประเด็นนี้กับลีว่า “ตอนเป็นทหาร 2 ปีในกองทัพเกาหลีใต้เป็นยังไงบ้าง”

ลีเล่าให้ฟังว่า “คนที่เป็นเกย์ก็พอจะรู้กัน แต่ไม่สามารถเปิดตัวได้ ซึ่งตัวเขาเอง มีความสัมพันธ์กับผู้ชายคนหนึ่งระหว่างที่เป็นทหาร หลังจากออกจากกองทัพก็ไม่ได้ติดต่อกันอีกเลย”

korean-soldiers

ทหารเกาหลีใต้ (แฟ้มภาพ ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา)

gay korean smile

เกย์ถูกกล่าวหาว่าเป็นสิ่งเลวร้ายของสังคมเกาหลี

คำว่า dongseongaeja (동성애자) เป็นศัพท์เรียกชาวรักร่วมเพศในเกาหลี เป็นศัพท์แสลงมีอีกความหมายคือ ชาวแก่ที่ตายด้วยโรคเอดส์ โดยเป็นศัพท์ที่ฝังหัวคนเกาหลีมาช้านาน(เข้าใจผิดๆ) ทำให้เกย์ถูกตีความหมายในทางที่น่ากลัวและดูย้ำแย่ในสายตาคนทั่วไป ซึ่งต่างจากเกย์ในตะวันตกที่มีความเข้าอกเข้าใจมากกว่านี้ และโรคเอดส์ก็ไม่ได้ติดต่อกันเพราะว่าพวกเขาเป็นเกย์ ถึงแม้ว่า การศึกษาของเกาหลีใต้มีมาตรฐานที่สูงระดับต้นๆของโลก แต่การให้ความรู้ความเข้าใจความหลากหลายทางเพศยังมีไม่มากนัก ในส่วนของสื่อต่างๆอย่าง รายการทีวีหรือในซีรีย์แทบจะไม่มีตัวละครรักร่วมเพศให้เห็นเลย ซึ่งต่างจากซีรี่ย์จากชาติตะวันตกที่มีความหลากหลายทางเพศ สำหรับคนเกาหลียุคใหม่ที่เข้าถึงก็รับได้ แต่คนส่วนใหญ่ที่ไม่เข้าใจและไม่เปิดใจ ยังถือว่าเกย์เป็นเรื่องน่ารังเกียจของสังคม 

Korean Queer Cultural Festival ปี 2016

Korea Gay Pride

จากที่อ่านมาใช่ว่าชาวรักร่วมเพศชาวเกาหลีจะสิ้นหวังซะทีเดียว “Korean Queer Cultural Festival” หรือเทศกาลเกย์ไพรด์ในเกาหลีใต้ จัดขึ้นต่อเนื่องหลายปี เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนเกาหลีใต้เข้าใจกลุ่มคนหลากหลายทางเพศมากขึ้น มีผู้คนร่วมเดินขบวนมากกว่าพันคน มีทั้งชาวเกาหลีและชาวต่างชาติที่ให้ความสนใจ แต่ในมุมกลับกับ ทุกๆปีมักมีผู้ต่อต้าน ผู้เคร่งศาสนา และผู้รังเกียจ ขัดขวางการเดินขบวนพร้อมร้องตะโกนด่าทอต่างๆนานา 

นอกจากนี้ในมุมของหนุ่มสาวรักร่วมเพศชาวเกาหลี หลายคนไม่กล้าที่จะมาเดินขบวน มันอาจจะง่ายสำหรับชาวต่างชาติที่ไม่มีใครรู้จักคุณในเกาหลี แต่สำหรับพวกเขานั้นกลัวมีคนจำได้ ไม่ว่าจะเพื่อนร่วมงานหรือแม้แต่หัวหน้างานที่มีอิทธิพลต่ออาชีพการงาน ฉะนั้นมันไม่ใช่เรื่องง่ายที่อยู่ๆจะออกไปเดินขบวนแค่ไม่กี่ชั่วโมง แล้วพวกเขาต้องเสี่ยงต่อการสูญเสียการงานและสังคมรอบตัวไป 

รายละเอียดขององค์กรนี้ >>> http://www.kqcf.org/xe/english

seoul gay

ผู้ประท้วงต่อต้านการเดินขบวนชาวรักร่วมเพศในเกาหลีใต้

gay itaewon seoul korea 11

อิแทวอน ย่ายฮิปที่สุดของเกาหลี ที่แฮงค์เอ้าท์ของหนุ่มสาว รวมถึงชาวเกย์ คนมากมายในคืนศุกร์เสาร์

อิแทวอน Itaewon สวรรค์ของเกย์เกาหลี

ย่านนี้มีความสำคัญตั้งแต่ยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อทหารอเมริกามาตั้งกองทัพในย่านนี้ ทำให้อิแทวอนมีความหลากหลายทั้งเชื้อชาติ เพราะนักท่องเที่ยวตะวันตกมักเลือกพักในย่านนี้ และยังความหลากหลายทางเพศให้เห็น จนย่านนี้ได้สมญานามว่า “Homo Hills” นั้นเอง 

ลีขับรถมาส่งไนท์ที่โรงแรมแถวย่านอิแทวอน เขาบอกว่า ตลอดชีวิตของเขาไม่เคยมาย่านนี้เลย เพราะเขากลัวว่าคนจะมองเขาว่าเป็นเกย์ ถึงแม้ว่าในยุคนี้ อิแทวอนจะเป็นสถานที่ฮิปที่สุดในโซล มีผับบาร์ ร้านอาหารเก๋ๆมากมาย และเราจะเห็นหนุ่มสาวมาออกเดินกันทุกๆศุกร์เสาร์ก็ตาม ซึ่งอิแทวอนในปัจจุบันไม่ใช่แค่สวรรค์ของชาวเกย์ แต่เป็นแหล่งพักผ่อนย่อนใจของคนเกาหลีในวัยทำงานไปแล้วก็ตาม 

***ไว้โอกาสหน้าจะมารีวิวย่านอิแทวอนเต็นๆให้อ่านนะ กดไลท์เพจ Facebook กันไว้นะครับ https://www.facebook.com/NightPhoominOfficial/ ***

gay itaewon seoul korea 16

Prost ผับและร้านอาหารที่ได้รับความนิยมอันดับต้นๆในย่านอิแทวอน (ร้านชายหญิง)

gay itaewon seoul korea 15

ภายในร้าน Prost ย่านอิแทวอน

gay itaewon seoul korea 14

Fountain อีกร้านดังย่านอิแทวอน

itaewon dinner nightphoomin

ร้านอาหารย่านอิแทวอน กินมื้อค่ำกับคุณลี หลังจากไปรับที่สนามบินมาส่งที่โรงแรม … นี้คือครั้งแรกในอิแทวอนของเขาด้วย งงเลย

 

ค่ำคืนศุกร์เสาร์ผู้คนมากมายหลั่งไหลมาย่านอิแทวอน ทั้งร้านอาหารผับบาร์เต็มไปด้วยหนุ่มสาวชาวเกาหลี รวมถึงนักท่องเที่ยวจากทุกมุมโลก นอกจากนี้ยังมีผับบาร์เกย์, ทอมดี้ และ transgender อีกด้วย อย่างผับฮิตของชาวเกย์คือ Pulse (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น Him Club by Pulse)  และ Looking Star ซึ่ง 2 ผับนี้อยู่ไม่ไกลกัน เราจะเห็นคนเดินไปเดินมาระหว่าง 2 ผับนี้ ความแตกต่างกันคือ Pulse จะเปิดเพลงเกาหลี มีเกย์สาวๆพร้อมเต้นแบ๊วๆตลอดเวลา ส่วน Looking Star เปิดเพลงแนว EDM คนมีเที่ยวก็แนวเกาหลีแมนๆหน่อยนั้นเอง นอกจากนี้ยังมีผับบาร์นั่งดิ้งส์ชิลล์ๆที่ได้รับความนิยมอย่าง  Queen, Why Not?, Lollipop, Oz เป็นต้น

 

*** แถม ***

ประสบการณ์โดยตุ๊ดเกาหลีแจ้งตำรวจจับหน้า Looking Star

เหตุการณ์มีอยู่ว่า เราก็เอากล้องไปถ่ายรูปย่านอิแทวอนตอนกลางคืน เรามายืนอยู่หน้า Looking Star สักพักมีตำรวจเกาหลี 2 คนเดินเข้ามาหาเรา

แล้วถามว่า “ถ่ายรูปไปทำไม”

เราตอบว่า “เราเป็นนักท่องเที่ยวและถ่ายรูปไปเขียนบทความ”

ตำรวจค้นภาพที่เราถ่ายทั้งหมด ในใจก็แบบว่า อย่าสั่งให้กูลบรูปทั้งหมดนะ แย่แน่ๆ …

สรุปแล้วไม่มีภาพไหนที่ถ่ายหน้าผู้ชายเกาหลี(เกย์)แบบชัดเจน แล้วตำรวจก็ยังขอดูเวบไซค์ที่เราเขียน เรายืนยันตัวเองชัดเจน ตำรวจก็ปล่อยเราไป

แต่ที่ตลกคือ ตำรวจเดินไปหาเกย์เกาหลี 2 คนที่ยืนอยู่ตรงหน้าเรา ซึ่งเราก็เดาเอาว่า 2 นางนี้คงจะเป็นคนแจ้งตำรวจ เพราะเราอาจจะถ่ายรูปพวกนางมาเที่ยวผับเกย์ เหตุการณ์นี้ก็ทำให้เราเข้าใจว่า เกย์เกาหลีถึงจะสาวแค่ได้ ก็ยังมีความกลัวอยู่ ว่าภาพที่ถูกถ่ายไปอาจจะโพสที่ไหนสักแห่งแล้วมีคนจำพวกเขาได้ … หรือเขาคิดว่าเราเป็นสายสืบที่บ้านนางส่งมาก็ไม่รู้ ฮาฮา (ขำขำนะครับ)

(เจอประสบการณ์อะไรแบบนี้ก็คิดแล้วขำดี)

หมายเหตุ: ถ้าผู้หญิงอยากเข้า ต้องจ่ายค่าเข้าแพงมากๆๆๆๆ 500 บาท มั้งครับ(จำไม่ได้)  เพราะเขาไม่สะดวกใจที่เพศอื่นเข้ามาครับ  ไม่เหมือนเมืองไทยที่ welcome ทุกเพศ

gay itaewon seoul korea 12

Him club

Pulse (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น Him Club by Pulse) เน้นเพลง EDM มากขึ้น จากเมื่อก่อนจะเปิดแต่เพลงเกาหลี

 

gay itaewon seoul korea 13

Pulse ก็จะมีลูกสาวชาวเกาหลีเยอะหน่อย

gay itaewon seoul korea 9

หน้า Looking Star จะเห็นเกย์เกาหลีมานั่งเมาอยู่หน้าร้านเป็นเรื่องปกติ … จะจิกก็จิกกันตรงนี้แหละ

gay itaewon seoul korea 10

Looking Star อนู่ในชั้นใต้ดินของตึก เป็นห้องโล่งๆประดับโคมไฟ คนเยอะๆเบียดกัน และเต็มไปด้วยกลิ่นบุหรี่

gay itaewon seoul korea 6

Check-in ทั้ง Pulse และ Looking Star

.

คลิป พาเที่ยวผับเกย์เกาหลีสุดฮิต Pulse & Looking Star 

กดดูบรรยากาศได้จากวิดีโอนี้เลยครับ 🙂

.

สำหรับผับเกย์แต่งหญิงอย่าง Trance Drag Show Club ที่มีโชว์สนุกๆเอนเตอร์เทนแขกที่มาเที่ยวได้อย่างดีอีกด้วย (เปิดเพลงดีมากๆ แนะนำ ควรมาๆ)

ไนท์ถาม Drag Queen ในร้านคนหนึ่งว่า

“ชีวิตกลางวันของคุณเป็นยังไง?” 

เขาตอบว่า “ช่วงกลางวันเขาทำงานเป็นพนักงานบริษัท ไม่มีใครรู้ว่าเขาเป็นเกย์หรือแม้แต่การแต่งหญิง พอกลางคืนเขาก็มาแต่งหญิงทำงานที่บาร์”

gay itaewon seoul korea 4

Trance เปิดเพลงดีมาก ดีจนแบบต้องเดินลงไปเลยคุณ แนะนำ

gay itaewon seoul korea 1

กลางวันครับ กลางคืนค่ะ ชีวิตของ Drag Queen เกาหลี

gay itaewon seoul korea 17

ภายใน Trance Drag Show Club

ย่านอิแทวอนบนถนน Usadan-ro 14-gil และ Usadan-ro 12-gil  เต็มไปด้วยบาร์นั่งดิ้งส์ transgender หรือสาวประเภทสอง นับรวมๆมีมากกว่า 20 บาร์ เป็นบาร์เล็กๆ ถ้าคุณเดินผ่านจะโดนพวกนางชักชวนเพื่อมานั่งดื่มในร้าน(แค่พูดชักชวนอย่างสุภาพ ไม่ได้มีแอคชั่น กระชากดึงแขนแต่อย่างใด) วันธรรมดาก็จะเงียบๆหน่อย แต่ถ้าคืนศุกร์เสาร์ก็จะคึกคักขึ้นมาหน่อย สาเหตุที่มาบาร์ผู้หญิงแปลงเพศเยอะมากมายขนาดนี้ เพราะสาวประเภทสองคงตอบโจทย์เกย์เกาหลีที่อยากมีอะไรกับผู้ชาย แต่เขาไม่สามารถก้าวข้ามรูปลักษณ์ภายนอกได้ ฉะนั้นการมีความสัมพันธ์กับสาวประเภทสองจะให้ความสบายใจกับพวกเขามากกว่า 

gay itaewon seoul korea 8

ปากทางถนน Usadan-ro 14-gil ขึ้นไปบนเน้น จะมีบาร์ Transgender อยู่เต็มซอย

gay itaewon seoul korea 7

gay itaewon seoul korea 5

กราฟิตี้ที่ถูกวาดในย่านนี้ แสดงออกว่าสาวประเภทสองเกาหลี หน้าตาคล้ายกันทุกคน (เราว่าผู้หญิงก็ด้วยนะ)

gay itaewon seoul korea 3

King Pub มองผ่านๆนึกว่าผับชายหญิงปกติ แต่จริงๆแล้วคือคลับสาวประเภทสองที่ใหญ่ที่สุดในอิแทวอนเลยล่ะ

อีกอย่างหนึ่งที่คุณควรรู้สำหรับการมาเที่ยวผับในเกาหลีไม่ว่าจะผับเกย์หรือชายหญิง ผู้คนจะเริ่มมาราวๆตี 1 แล้วผับจะเลิกประมาณตี 5 … พูดเลยว่าสว่างคาตาจริงๆ (อย่าได้มาตอน 5 ทุ่ม เที่ยงคืน ผีหลอก)

หมายเหตุ: อีกย่านที่ได้รับความนิยมของเกย์คือ ย่านจงโน Jongno แต่ความแตกต่างคือ ย่านนี้จะเป็นเกย์ผู้ใหญ่ๆไปนั่งชิลล์ๆกันซะมากกว่า บาร์ดังๆอย่าง Barcode และ BB Bar เป็นต้น 

gay itaewon seoul korea 18

ผับปิดเช้าสว่างคาตาจริงๆ กินข้าวเช้าต่อได้เลย

gay itaewon seoul korea 20

เพื่อนเก้งชาวไต้หวัน บังเอิญเจอที่โซลซะงัน 🙂

ผับทอมดี้

นอกจากผับเกย์ ย่านอิแทวอนยับมีผับทอมดี้อีกนะ ใหญ่สุดคงเป็น Club Labris อนุญาติให้ผู้หญิงเข้าเท่านั้น ผู้ชาย เกย์ กะเทย หมดสิทธิ์ … นอกจากนี้ยังมีบาร์นั่งชิลล์อีกหลายร้าน

club labris

ภายใน Club Labris (ภาพจาก google)

Bromance

ถึงแม้ว่าเกาหลีเป็นประเทศที่ไม่ยอมรับชาวรักร่วมเพศและมีความอนุรักษ์นิยมสูง แต่อีกมุมนึง การที่หญิงชายจับมือโอบกอดหรือแม้แต่จูบปากริมถนน เป็นเรื่องที่ชาวเกาหลีรับได้ ไม่มีใครรู้สึกเขินอายที่จะทำหรือแม้แต่ถูกมอง แต่ในมุมกลับกัน เกย์กลับโดนประนามและเป็นเรื่องน่ารังเกียจสำหรับสังคมเกาหลี … และที่น่าขบขันอย่างหนึ่งคือ เรามักจะเห็นผู้ชายเกาหลีตะมุตะมิกัน แบบหยอกล้อเล่นหัวกันเป็นเรื่องปกติ หรือเรียกง่ายๆว่า Bromance  ซึ่งพวกเขาไม่ได้เป็นเกย์แต่อย่างใด และมีให้เห็นทั่วไปในเกาหลีด้วย … ซึ่งถ้าเป็นสังคมไทย ไม่มีผู้ชายแท้ๆที่ไหนมาเล่นกันแบบนี้แน่นอน ดูแล้วสยิวมาก สาววายคงกรี๊ดแตกแน่นอน

korea bromance

คนดูก็นโมไปไหนต่อไหน

 

แอพลิเคชั่นเกย์

ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เกย์เกาหลีทำความรู้จักกัน ไม่ต่างจากประเทศอื่นๆทั่วโลก แต่มันจะยากหน่อยตรงที่ เกย์เกาหลีส่วนใหญ๋ไม่ค่อยขึ้นรูปตัวเอง เพราะกลัวคนรู้จักเห็นเขา อาจจะกระทบกับการงาน อย่างที่ได้อธิบายไปตอนต้น หรือแม้แต่ชาวต่างชาติทักไปทักทาย เขาก็มักจะไม่ตอบ เพราะเขากลัวการสื่อสารกับชาวต่างชาติ หรืออาจจะพูดภาษาอังกฤษไม่ดี (พอๆกับหนุ่มญี่ปุ่นเลย) 

… ส่วนใครเปิดแอพแล้วได้กิน ก็ขอดีใจด้วยมา ณ ที่นี้

โรงแรมชั่วคราวในเกาหลี 

ถ้าเป็นเมืองไทย เมื่อถูกใจกัน ไม่ห้องใครก็ห้องใครสักคน หรือไม่ก็เปิดโรงแรม แต่เกย์เกาหลีไม่ได้เป็นแบบนั้น พวกเขาสะดวกใจมากกว่าที่จะเปิดโรงแรมชั่วคราวเพื่อมีอะไรกัน เพื่อหลีกเลี่ยงในการเจอคนรู้จัก แล้วทำให้พวกเขาต้องเปิดเผื่อตัวเอง สำหรับลักษณะโรงแรมไม่ใช่ม่านรูดแบบเมืองไทย แต่เป็นลักษณะตึกอพาร์ทเมนท์ ในส่วนของห้องไม่ต่างจากห้องโรงแรม สามารถนอนค้างคืนหรือชั่วคราวรายชั่วโมงก็ได้ จ่ายเงินปุ๊บก็ขึ้นห้อง และโรงแรมแบบนี้มีอยู่ทั่วไปในกรุงโซล 

เกย์เกาหลีหรือผู้ชายเกาหลี ไม่ได้ดีแบบในซีรีย์

ไนท์อาจจะโชคดีที่พอจะมีเพื่อนเป็นชาวเกาหลี แล้วพวกเขานิสัยดี ซึ่งลีมักจะพูดกับเราเสมอ ผู้ชายเกาหลีส่วนใหญ่ หยาบคาย และ ดุ ตอนแรกเราก็ไม่เก็ตว่ายังไง แต่ถ้าคุณไปอยู่เกาหลีนานๆ คุณจะรู้สึกได้ว่า คนที่นี้ไม่ได้เฟรนลี่อย่างที่เราคิดจริง เราอาจจะมีภาพจำจากซีรีย์หรือนักร้องเกาหลีที่มีความหล่อน่ารัก แต่ในชีวิตจริงๆผู้คนมีความหลากหลายปะปนกันไป แต่ส่วนมากหลายๆคนจะเจอประสบการณ์ที่ไม่ค่อยดีนัก

ไนท์มีเพื่อนคนไทย ไปเดทกับหนุ่มเกาหลีที่โซล ระหว่างที่เขาไปเข้าห้องน้ำ  หนุ่มเกาหลีขโมยเงินในกระเป๋าซึ่งเป็นเงินที่เขาแลกมาจากเมืองไทย เขามารู้ตัวอีกทีก็แยกย้ายกันไปแล้ว แล้วเขาก็บล็อคการติดต่อทุกช่องทาง 

ซาวน่าเกย์

‘คิม’ เพื่อนชาวเกาหลีวัย 30 ปลายๆ เป็นหมอฟัน เรารู้จักกันตอนช่วงสงกรานต์ที่เมืองไทยเมื่อหลายปีก่อน เราถามเขาว่า

“ซาวน่าที่เกาหลีเป็นยังไงบ้าง?”

เขาตอบว่า “ซาวน่าที่โอเค คนไปที่นั้นแล้วดูดี มีประมาณ 2-3 แห่ง ซึ่งทุกที่นั้นจะจำกัดเฉพาะคนเกาหลีเข้าเท่านั้น ไม่ต้อนรับชาวต่าชาติ ซึ่งหน้าทางเข้าติดป้ายไว้ชัดเจน ถ้าคุณเป็นชาวต่างชาติแล้วอยากเข้าไป อย่างแรกคือต้องพูดภาษาเกาหลีได้ และสองคือรูปร่างหน้าตาต้องมีความเป็นเอเชียด้วย ส่วนซาวน่าที่ชาวต่างชาติเข้าได้ อย่างในย่านอิแทวอน จะไม่ค่อยมีคนเกาหลีไปที่นั้น จะมีแค่ฝรั่งแก่ๆหรือชาวต่างชาติอื่นๆนั้นเอง”

… (ฟังอย่างงี้แล้ว ลงเรียนภาษาเกาหลีสัก 2 คอร์สน่าจะดี)

gay itaewon seoul korea 2

อิแทวอนในช่วงกลางคืน วันอาทิตย์-พฤหัสฯ จะเงียบเหงากว่าคืนศุกร์เสาร์

เมืองไทยสวรรค์ของเกย์เกาหลี

คิม มาเที่ยวเมืองไทยปีละ 3-4 ครั้ง ทุกครั้งเขาจะมากับเพื่อนหมอบ้าง เพื่อนกลุ่มอื่นๆบ้าง แล้วทุกครั้งที่เขามา เขาจะไปอยู่พัทยา 2 คืน และอยู่กรุงเทพ 3 คืน เป็นต้น สิ่งที่เขาทำคือ กิน, เที่ยวผับ, ไปซาวน่า, เอาเด็กไทย และนอน แบบนี้วนไปทุกวัน … ย้ำว่าวนไปจริงๆ 

… เราถามเขาว่า 

“คิดยังไงกับเกย์ในเกาหลี?” 

เขาตอบแบบไม่คิด “เขาอยู่เกาหลีมาตลอดชีวิต เกย์เกาหลีหน้าเบื่อ ทุกคนดูเหมือนกันหมด เกย์ไทยหลากหลายและสนุกกว่าเยอะ”

ซึ่งฟังแล้ว เราก็ไม่แปลกใจว่า เขาจะหาซื้อ Money Boy พัทยา แล้วมาแอ๊วเกย์ไทยในซอย 2 ทุกครั้งที่มา เรียกว่ามาปลดปล่อยในสิ่งที่ประเทศเขาให้ไม่ได้และสร้างความสุขแบบอยู่ในเมืองไทย

Cheonggyecheon nightphoomin seoul korea

คลองชองเกชอน ประดับไฟเป็นสีรุ้ง

สรุปสุดท้าย

การมาเที่ยวเมืองไทยของ ‘ลี’ เพื่อเสพวัฒนธรรมและของกินหรือมาเที่ยวในแบบของ ‘คิม’ ที่มาพักผ่อน เน้นมีเพศสัมพันธ์มากกว่าเที่ยวก็ตาม ซึ่งในความแตกต่างก็มีสิ่งหนึ่งที่เกย์เกาหลี 2 คนนี้เหมือนกันคือ ความกดดันจากสังคมเกาหลีที่เรายังรู้สึกได้ การไม่สามารถเป็นตัวของตัวเอง ไม่มีเสรีภาพทางเพศสภาพหรือแม้แต่การต้องซ้อนตัวต้นของตัวเองเพื่อให้สังคมยอมรับ ทุกครั้งที่พวกเขาบินกลับประเทศ สีหน้าแววตาที่สะท้อนถึงความตึงเครียดที่เกาะกินความรู้สึกของพวกเขามาตลอดชีวิตเพียงเพราะว่าพวกเขาเป็น “เกย์เกาหลี” ถึงแม้ว่าดินแดนนี้จะก้าวล้ำทางเทคโนโลยีหรือสื่อบันเทิงจะไปไกลสักแค่ไหน แต่การยอมรับความหลากหลายทางเพศดูเหมือนจะล้าหลังและชีวิตไม่ง่ายเอาซะเลยจริงๆ

หวังว่าบทความรีวิวนี้จะทำให้คุณเที่ยวสนุกขึ้น ฝากแชร์ด้วยนะครับ 🙂

แนะนำจองที่พักเวบ Airbnb ห้องพักดี นอนคนเดียวก็ดี นอนเป็นแก๊งค์หารกันก็ถูก กดจอง >>> www.airbnb.com 

***มีที่พักย่าน Itaewon เพียบ

เที่ยวรู้ลึก รีวิวรู้จริง กดติดตามเพจ Facebook นะครับ 

https://www.facebook.com/NightPhoominOfficial

Instagram: @nightphoomin

Twitter: @nightphoomin

   เกาหลีใต้,seoul, south korea, gay korean, เกย์เกาหลี, ทหารเกย์, itawon, gay club, อิแทวอน, อีแทวอน, pulse, looking star, โซล, พันทิพ, รีวิว, pantip, บิวตี้บล็อกเกอร์, beauty blogger, บล็อกเกอร์ผู้ชาย, travel blogger, บล็อกเกอร์ท่องเที่ยว, บล็อกเกอร์ไทย,I'm the creator and producer of a tv show. Also, I work on social media marketing for artists, products and special projects. I love writing- photography and enjoy sharing them on my social media. I like the hit music, good movies, exercise and traveling. This is my blog. I hope you will enjoy it.