Review: The Danish Girl (ไม่สปอย)

ความหมายของชีวิตคือ ได้รู้จักตัวตนที่แท้จริงของตัวเอง

danish_girl2

เรื่องราวของ Einar Wegener หรืออีกชื่อ Lili Elbe ชาวเดนเมาร์ก ที่มีตัวตนจริงๆ ในช่วง 1882-1931 เธอคือ ผู้ชายแปลงเพศคนแรกของโลก ซึ่งก่อนหน้าที่เขาจะรู้ว่าตัวเองมีความเบี่ยงเบนทางเพศ เขามีภรรยาชื่อ Gerda Wegener ทั้งคู่เป็นจิตรกรที่ได้รับการยอมรับในเดนมาร์กและประเทศอื่นๆในยุโรป และเรื่องราวทั้งหมดจากบันทึกของ Lili เคยถูกตีพิมพ์เป็นหนังสือชื่อว่า Man into Woman ในปี 1933 หลังจากที่ Lili เสียชีวิตไป 2 ปี

danish_girl1

The Danish Girl เป็นฝีมือการกำกับของ Tom Hooper ที่เคยฝากผลงานระดับ Materpiece ไว้อย่าง The King’s Speech(2010) ที่คว่ารางวัลออสการ์ถึง 4 รางวัล รวมภาพยนตร์ยอดเยี่ยมด้วย และ Les Misérables(2012) ที่คว้ารางวัลออสการ์ 3 รางวัล … มาถึง Danish Girl ในปี 2015 เขายังหยิบจับเรื่องราวในอดีตมาถ่ายทอดได้อย่างมีเสน่ห์ แต่โดยรวมแล้ว ถ้าพูดถึงผลงานของ Tom Hooper เทียบกับทั้ง 2 เรื่องที่กล่าวมาข้างต้น ถือว่าเป็นสเกลที่เล็กกว่ามาก ทั้งในแง่ของขนาดโปรดักชั่นและจำนวนนักแสดงนี้น้อยลง ฉะนั้นการแสดงและบทภาพยนตร์ รวมถึงมุมกล้องต้องส่งมากๆ จึงทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้รอด

danish girl7

Tom Hooper ผู้กำกับ

โปรดักชั่นสวยเยิ้มมากๆ ทั้งเมืองโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก และเมืองปารีส ประเทศฝรั่งเศส นอกจากเรื่องราวของนักแสดงแล้ว เรายังได้เห็นภาพแบบ Landscape ช่วงฝันสวยๆอีกด้วย … และตลอดทั้งเรื่องคุณลองสังเกตดดีๆ มุมกล้องจะเหมือนถ่ายแบบหลบๆซ่อนๆ ผ่านผ้าบ้าง ผ่านกระจกบ้าง สื่อให้เป็นตัวตนที่ซ่อนอยู่ของตัวละครนั้นเอง เฉียบคมมากๆ รวมถึงด้านของเครื่องแต่งกายการแต่งหน้าถือว่าเนียบมากๆครับ

danish_girl5

อีกเรื่องสำคัญที่ต้องพูดถึงกันคือ นักแสดงที่มาสวมบทเด่นของ Lili Elbe และ Gerda Wegener คือ Eddie Redmayne และ Alicia Vikander ถือว่าแสดงได้เข้าตา สามารถเข้าชิงด้านนักแสดงเกือบทุกรางวัลก็ว่าได้ ทั้ง 2 คนแสดงได้เข้าขากันดีมาก ถ่ายทอดอารมณ์รับส่งกันอย่างดี ทำให้คนดูอินไปกับทุกสถานการณ์ที่ทั้ง 2 คนต้องเจอ ทั้งความสับสนภายในจิตใจ และสภาพความเป็นอยู่ของความสัมพันธ์แบบสามีภรรยา เป็นอีกหนึ่งจุดแข็งของถาพยนตร์ดราม่าเรื่องนี้ครับ

danish_girl3

danish_girl4

สุดท้าย The Danish Girl คือหนังรางวัลดราม่าเข้มข้นอีกเรื่อง สำหรับคนที่รักการดูหนัง เป็นอีกเรื่องที่คุณไม่ควรพลาด

 

ตัวอย่าง The Danish Girl

.

ติดตามเพจผมได้ที่

https://www.facebook.com/NightPhoominOfficial

Instagram: @nightphoomin

Twitter: @nightphoomin

the danish girl, movie, hollywood, ภาพยนตร์, หนัง, รีวิว, pantip, พันทิป, review, blogger, บล็อกเกอร์, บล็อกเกอร์ผู้ชาย

 I'm the creator and producer of a tv show. Also, I work on social media marketing for artists, products and special projects. I love writing- photography and enjoy sharing them on my social media. I like the hit music, good movies, exercise and traveling. This is my blog. I hope you will enjoy it.