Skyfall การ Tie-in สินค้าที่แนบเนียน

Skyfall การ Tie-in สินค้าที่แนบเนียน

ผมได้ไปดู James Bond: Skyfall รอบ 2 มา … อาจจะไม่ได้ตื่นเต้นเท่าเดิม แต่ได้แง่คิดอะไรใหม่ๆมากกว่าเดิม โดยเฉพาะเรื่องของ “สินค้า” และ “tie-in” … ต้องขอบอกว่าถ้าไม่ร่วม VAIO ที่ Sony Picture เป็นค่ายผลิตหนังแล้ว สินค้าตัวอื่นๆถือว่าทำได้แนบเนียบโดยที่ไม่กวนเนื้อหาในหนังจนเกินไป อย่างเช่น เรารู้แล้วว่ามีโน๊ตบุ๊คจาก VAIO แน่ๆ แต่ฉากเปิดเรื่องแรกๆโน๊ตบุ๊คยังเป็นสีดำๆอยู่ กว่าจะรู้ว่าเห็นโลโก้ VAIO ก็ประมาณครึ่งชั่วโมงของหนังไปแล้ว ส่วน Heineken ที่พระเอกกระดกหลังอึ๊บสาว กับ Coke Zero ที่อยู่ในมือผู้โดยสารบนรถใต้ดิน จะสังเกตุว่าทั้ง 2 เครื่องดื่มนี้กล้องไม่ได้ close-up โลโก้สินค้าแต่อย่างใด โดยเน้นพฤติกรรมของผู้บริโภคและความสมเหตุสมผลเป็นหลัก

มาดูที่สินค้าของ Sony กันบ้าง อย่างที่บอกตั้งแต่แรกขอยก VAIO เป็นที่รู้กันเท่านั้นที่เห็นชัดเจนที่สุด ส่วน TV เห็นแค่ฉากพระเอกดูข่าว CNN และมือถือ Sony Xperia T ก็มาแบบสั่นๆตอนรับ msg เท่านั้น แต่ต้องยอมรับว่าการตลาดของ Sony Mobile  ทำให้แฟนๆค้นหาไม่ยากว่าเป็นมือถือรุ่นไหนยังไง เพราะ viral ที่ปล่อยใน youtube และ social media ที่ให้ข้อมูลอย่างครบครัน นี้แค่เป็นตัวอย่างนะครับ ยังไม่พูดถึงรถยนต์, นาฬิกา, เครื่องแต่งกายต่างๆ

และสิ่งที่ผมอยากจะบอกก็คือ สินค้ามีสิทธิ์สนับสนุนความบันเทิงนั้นๆ โดยไม่ไปวุ่นวายคอนเทนด์จนเสียรสนิยมจนเกินไป การเอาแต่ได้ทางธุรกิจโดยไม่คำนึงถึงหัวอกของผู้บริโภค แทนที่จะ “ได้ใจ” กลับกลายเป็น “ได้ชัง” แทน ฉะนั้นแล้วอยากให้ดู tie-in ของ Skyfall เป็นตัวอย่าง และดู Marketing ของสินค้านั้นๆที่ทำแคมเปญเสริมขึ้นมาแบบทันเหตุการณ์ ไม่ว่าจะเป็น web site, viral vdo, facebook, twiter ซึ่งถือว่าสอดคล้องกันไปทั้งหมด โดยไม่จำเป็นต้องเห็น “โลโก้” โต้งๆแบบที่หนังไทยทำกันครับ ซึ่งเข้าใจว่า ผู้กำกับตัวจริงเขาคงไม่อยากทำ ถ้าเจ้าของเงินไม่บีบคอบังคับมาI'm the creator and producer of a tv show. Also, I work on social media marketing for artists, products and special projects. I love writing- photography and enjoy sharing them on my social media. I like the hit music, good movies, exercise and traveling. This is my blog. I hope you will enjoy it.