Review: Hedwig and The Angry Inch 2014 (Bangkok, Thailand)

Review: Hedwig and The Angry Inch 2014 (Bangkok, Thailand)

เมื่อพูดถึง “Hedwig and The Angry Inch” หลายคนอาจจะคุ้นๆกับหนังอินดี้เมื่อปี 2001 แต่หนังเรื่องนี้ถือกำเนิดจาก Off-Broadway เมื่อปี 1998 และถูกซื้อลิขสิทธิ์ไปทำเป็นละครเวทีอีกหลายประเทศ รวมถึงเมื่อไทยอีกด้วย

.

เรื่องราวของ Hedwig ก็คงไม่ต้องพูดกันมากมาย หาเอาใน Google จะละเอียดกว่า แต่ถ้าจะให้เล่าเรื่องราวคร่าวๆก็คือ กะเทยนางหนึ่งที่มีความขัดแย้งและความสับสนในตัว ทั้งความเป็นชายเป็นหญิง รสนิยมทางเพศ ความรัก ความขัดแย้งในครอบครัวและสังคม ไปจนถึงการแปลงเพศที่ไม่สำเร็จร้อยเปอร์เซ็น! ผลักดันวิถีชีวิตให้เธอแสดงออกมาในรูปแบบของ Rock Star (ที่ไม่ค่อยมีคนนิยม)

.

สำหรับ Hedwig and The Angry Inch เวอร์ชั่นไทยปี 2014 เคยจัดแสดงมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อปี 2011 โดยในปีนี้ยังได้ผู้แสดงเป็น Hedwig คนเดิมคือ ‘พัด ชนุดม’ และแสดงนำอีกหนึ่งคนในบท Yitzhak ก็คือ ‘ก้อย รัชวิน’ ด้วยเนื้อเรื่องของตัวละครนำอย่าง Hedwig ทำให้ผู้ที่แสดงเป็นตัวนี้ ต้องเอาให้อยู่ ถ้าแสดงไม่เด็ดขาด ก็คงจะ Hold ทั้งโชว์ไว้ไม่ได้ รวมถึงเพลงประกอบที่เป็นบทเพลงที่สะท้อนถึงชีวิตของ Hedwig ในแต่ละช่วงชีวิต ฉะนั้นจะเอาความซับซ้อนของชีวิตมาถ่ายทอดให้เข้าใจง่ายๆ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยทีเดียว ซึ่งอันนี้ก็ต้องขอชื่นชมนักแสดงที่แสดงออกมาได้อย่างดีเยี่ยม และจบการแสดงแบบคนดูต้องฟิน!

.

ส่วนด้านงานโปรดักชั่น จัดแบบคอนเสิร์ตร๊อคขนาดย่อมๆ ให้คนดูได้มีส่วนร่วมเหมือนมาดูคอนเสิร์ตจริงๆ แต่อาจจะยืนบังกันสักหน่อยสำหรับผู้ที่ยืนดูจากด้านหลัง ส่วนงานระบบเสียงเต็มดี และการแสดงเป็นภาษาอังกฤษ ดังนั้นจะมีจอซับไทยขึ้นทางด้านบนครับ

.

สำหรับใครที่เบื่อละครเวทีแบบแมสๆบ้านๆ ผมแนะนำให้มาดูร๊อคมิวสิคเคล ละครเวทีผสมคอนเสิร์ตร๊อคที่แซ่บและเก๋ที่สุดแห่งปี ก็ต้องมาดู “Hedwig and The Angry Inch” จัดที่ มงคลสตูดิโอ (House RCA เก่า) มีรอบ พฤ-เสาร์ ตลอดเดือนมิถุนายนนี้ ราคาบัตร 1,000 บาท ซื้อบัตรที่ www.bananabooking.com หรือติดตามที่  http://www.facebook.com/HedwigThaiI'm the creator and producer of a tv show. Also, I work on social media marketing for artists, products and special projects. I love writing- photography and enjoy sharing them on my social media. I like the hit music, good movies, exercise and traveling. This is my blog. I hope you will enjoy it.