‘เรยา’ เธอผู้เปลี่ยนชีวิต ‘ชมพู่ อารยา’

‘เรยา’ เธอผู้เปลี่ยนชีวิต ‘ชมพู่ อารยา’

 

ถ้าลองนึกถึงตัวละครไทยสุดคลาสสิคที่ยังอยู่ในความทรงจำและถูกพูดถึงนับครั้งไม่ถ้วน ก็คงจะมีอยู่หลายชื่อ เช่น อังสุมาลิน จากเรื่องคู่กรรม, อีเย็น จากเรื่องนางทาส และ ลำยอง จากเรื่องทองเนื้อเก้า เป็นต้น แต่ถ้าหากพูดถึงตัวละครในยุค 2012 ที่สร้างกระแสทอร์คออฟเดอะทาวน์เป็นเวลาข้ามปี ก็คงหนีไม่พ้น ‘เรยา วงศ์เศวต’ หรือชื่อเล่นว่า ‘ฟ้า’ ลูกคนใช้ที่เกิดในครอบครัวจีน ผู้หญิงที่มีความทะเยอทะยานอยาก พร้อมทำทุกอย่างเพื่อได้สิ่งที่เธอต้องการ ตัวละครเด่นจากละครเรื่อง “ดอกส้มสีทอง” และคุณคงปฏิเสธไม่ได้ว่า ผู้ที่รับบทนี้ ‘ชมพู่ อารยา เอ ฮาร์เกต’ คงเป็นที่จดจำของคนไทย เทียบเท่าตัวละครคลาสสิคที่อยู่ในความทรงจำไปอีกนาน และช่วง 1 ปีที่ผ่านมา ‘ชมพู่’ ในบท ‘เรยา’ กวาดรางวัลเกือบทุกเวทีที่เธอเข้าชิง และเธอยังยอมรับว่าตัวละครนี้เป็นสิ่งที่เปลี่ยนแปลงชีวิตเธอครั้งสำคัญ เป็นเหมือนประกาศนียบัตรการันตีความสามารถในการแสดงละครสามารถขึ้นมายืนเป็นนางเอกแถวหน้าของเมืองไทยแบบไม่อายใคร

อีกบทพิสูจน์ใหม่ที่ท้าทายฝีมือการแสดงที่เป็นมากกว่านางเอกแถวหน้าของเมืองไทยก็คือ “ละครเวที”“เรยา เดอะ มิวสิคเคิล” เราะถือว่าเป็นปราการด้านสำคัญที่รอพิสูจน์ความสามารถของชมพู่ ด้วยบทประพันธ์ของคุณถ่ายเถา สุจริตกุล เรียบเรียงเนื้อเพลงโดยคุณสมเถา สุจริตกุล เรียบเรียงทำนองเพลงโดยทฤษฎี ณ พัทลุง ร่วมถึงนักแสดงคนอื่นๆที่คัดสรรมาได้อย่างลงตัวและสมตัว มีเพียงแค่ชมพูคนเดียวเท่านั้นที่ต้องพิสูจน์ตัวเองหนักกว่าใครๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งทักษะการร้องเพลง ที่เทียบกับทุกคนแล้วเธอเป็นรองแบบไม่มีข้อกังขา ถึงแม้เธอจะผ่านการแสดงละครเพลง(ลูกทุ่ง)มาแล้วก็ตาม แต่การใช้เสียงและการร้องเพลงแบบบรอดเวย์ก็คงไม่ใช่เรื่องที่เธอถนัดนัก และไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะมีคำถามตามมาตั้งแต่การซ้อมไม่ทันจะเริ่มว่า เธอจะทำได้ดีเหมือนดั่งละครที่เธอแสดงไว้หรือไม่?

จากข้อกังขาต่างๆที่ดูเหมือนชมพู่เองก็รู้ตัวดี เธอแทบจะเทคิวซ้อมร้องซ้อมแสดงเท่าที่เธอทำได้ (ถ้าคุณติดตามอินสตาแกรมของชมพู่ คุณจะรู้ว่าเธออัพรูปการซ้อมบ่อยแค่ไหน) … 9-10 ก.ย.ที่ผ่านมา เรยา เดอะ มิวสิคเคิล ได้จัดรอบพิเศษบุคคลภายในและสื่อมวลชน ซึ่งถือว่าเป็นรอบซ้อมใหญ่ก่อนออกสู่สายตาแฟนๆเรยา และสำหรับวันที่ 11 คือรอบกาล่า ซึ่งถือว่าเป็นรอบเปิดตัวละครเวทีเรื่องนี้อย่างเป็นทางการ และรอบนี้เต็มไปด้วยเหล่าศิลปินดาราทั่วฟ้าเมืองไทยที่มาร่วมให้กำลังใจการแสดงครั้งสำคัญของชมพู่ … ตลอดการแสดง 2 ชั่วโมงครึ่ง ชมพู่ ค่อยๆคลายของกังขาของคนดูที่คาดหวังกับฝีมือการแสดงละครเวทีไว้ระดับหนึ่ง ทุกฉากทุกตอนที่เธอยืนบนเวทีต่อหน้าคนดูกว่า 600 ชีวิตในโรงละครอักษรา ทุกคำพูดทุกบทร้องที่ออกจากปากของเธอทำได้เกินความคาดหมาย สามารถสะกดคนดูได้ทุกวินาที ส่วนนักแสดงคนอื่นๆถือว่าสอบผ่านทุกคนแบบไม่ต้องสงสัย และบทพูดบลร้องและท่วงทำนองเรียบเรียงได้ไพเราะสวยงามจริงๆ … แต่ถึงแม้ว่าละครเวทีเรื่องนี้จะไม่ได้หวือหวาเปลี่ยนฉากกันแบบฉับไวตามสไตล์ของค่ายอื่นๆ ถ้าโดยรวมถ้าคุณเสพความเป็นบรอดเวย์ ฝีมือของทีมงานและนักแสดงคุณภาพไม่แพ้ระดับโลก ทั้งหมดนี้ทำให้ “เรยา เดอะ มิวสิคเคิล” คือความบันเทิงที่สร้างรสชาติใหม่ให้กับละครเวทีของเมืองไทย และสำคัญที่สุด ‘ชมพู่ อารยา เอ ฮาร์เกต’ ได้ข้ามผ่านนางเอกหน้าจอโทรทัศน์สู่นางเอกคุณภาพที่ยืนสะกดทุกสายตาที่อยู่ตรงหน้าได้อย่างยอดเยี่ยมจริงๆครับ

ใครที่อยากชม เริ่มการแสดงจริง 14 ก.ย.นี้ เพียง 20 รอบนะครับ ซื้อบัตรได้ที่ Thaiticketmajor

ปล. สำหรับใครที่ใช้กล้องถ่ายรูปของ Canon ตอนนี้ได้มีเวบไซค์ www.canonlife.com ให้คุณเข้ามาแชร์ภาพถ่ายและสามารถเขียนบล็อคของตัวเองได้ด้วย เวบไซค์ยังเป็น beta กำลังอยู่ในช่วงพัฒนา … ถ้าใครมีภาพสวยๆและมีเรื่องราวอยากแชร์ก็เข้ามาสมัครกันนะครับ  หรือเข้ามาเยี่ยมชมที่ Canonlife ของผมที่ http://www.canonlife.com/pg/blog/read/130136/—



I'm the creator and producer of a tv show. Also, I work on social media marketing for artists, products and special projects. I love writing- photography and enjoy sharing them on my social media. I like the hit music, good movies, exercise and traveling. This is my blog. I hope you will enjoy it.