Review: The Conjuring 2 คนเรียกผี (ไม่สปอย)

หลอกซ้ำหลอกซ้อนและหักหลังคนดูอีกรอบ

MK1_5074.dng

หนังสยองขวัญแห่งยุค ที่มีสไตล์เป็นเอกลักษณ์ ฝีมือการกำกับของ James Wan ที่ทำให้หนังผีแบบเดิมๆถูกทำให้มีมุมมองใหม่ๆ มีมิติที่คนดูรู้สึกมีอารมณ์ร่วมไปกับหนังมากขึ้น และแน่นอนว่าจากความสำเร็จของภาคแรก(2013) สู่ภาค 2 ในปี 2016 ถือว่าเป็นภาพยนตร์อีกหนึ่งเรื่องที่หลายคนรอคอยครับ

 

image35

ภาพจริง ถ่ายไว้ในปี 1977 อ้างว่า เจเน็ตถูกสิ่งชั่วร้ายทำร้ายจนตัวลอย

 

เรื่องราวที่สร้างจากเรื่องจริงในปี 1977 คดีผีสิงในบ้านหลังหนึ่งของครอบครัว Hodgson อาศัยย่าน Enfiled ในเมือง London ประเทศอังกฤษ โดยลูกสาวชื่อ เจเน็ต ได้ติดต่อและสัมผัสกับวิญญาณได้ จนคนในบ้านเจอเรื่องแปลกๆจนแทบอาศัยในบ้านหลังนี้ไม่ได้ เรื่องนี้ถูกส่งไปถึงศาสนจักร แล้วส่งต่อไปให้ Ed-Lorraine Warren เผื่อคลีคลายเรื่องนี้ ว่าเกิดจากสิ่งชั่วร้ายหรือการกระทำที่หลอกลวงจากครอบครัวนี้

the-conjuring-2-james-wan

ผู้กำกับ James Wan

สไตล์การกำกับของ James Wan ยังคงเสน่ห์เฉพาะตัวได้ดี โดยเฉพาะจังหวะการเล่าเรื่อง ที่หลอกล้อให้ลุ้น แล้วทำให้เราตกใจในฉากที่เราไม่คาดคิด ถึงว่าเป็นการเซอร์ไพส์คนดูได้ดีมากๆ และส่วนสำคัญที่เพิ่มขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด การเล่นใหญ่ของผีหรือสิ่งชั่วร้ายต่างๆ ทั้งเล่นอภินิหาร หวีดร้อง ระเบิด เรียกว่าจัดเต็มกว่าภาคแรก … แต่มองอีกมุมบางคนอาจจะชอบภาคแรกมากกว่า เพราะดูความคลาสสิคแบบหนังสยองขวัญโบราณที่ได้มุมมองที่ทันสมัย ไม่ได้ใส่แอฟเฟคเยอะแบบในภาคล่าสุด แต่โดยรวมๆแล้วถือว่า เนื้อเรื่องและการดำเนินเรื่องซับซ้อนน่าติดตามครับ … อีกอย่างที่เป็นสไตล์เฉพาะตัวของ James Wan คืการเล่นกับสีและโทนของหนัง ที่มีความเยือกเย็นชวนขนลุก และที่โดดเด่นที่สุดคือ ชุดแดงของเจเน็ตที่จะสื่อว่า ผีได้ครอบงำเธอสมบูรณ์แล้ว!

 

MK1_3723.dng

The-Conjuring-2-Patrick-Wilson-Interview

 

ส่วนผู้กำกับภาพได้ Don Burgess มาร่วมกำกับ (ภาคที่แล้ว รวมถึง Insidious 1-2 กำกับภาพโดย John R. Leonetti) ฉะนั้นมุมภาพบางมุมจะมีให้ความแตกต่างจากที่หนังเรื่องต่างๆของ James Wan แต่โดยรวมแล้วยังสื่อความหลอนได้ดี รวมถึงดนตรีประกอบก็เติมเต็มอรรถรสในการดูหนังได้ดีครับ

 

ด้านนักแสดงนำอย่าง Vera Farmiga และ Patrick Wilson แสดงได้อย่างดี รวมถึงนักแสดงคนอื่นๆก็แสดงได้สมบทบาทไม่มีข้อกังขาใด้ๆครับ

MK1_5272.dng

สุดท้าย The Conjuring 2 ยังทำหน้าที่สร้าความบันเทิงและความสยองขวัญได้ดี ถึงแม้ว่าความรู้สึกส่วนตัว ผมกลับชอบหนังสยองขวัญเรื่องเก่าๆของ James Wan มากกว่า หรืออาจจะเพราะ  The Conjuring 2 เล่นใหญ่ใช่แอฟเฟคเยอะ เลยรู้สึกว่าความครลาสสิคลดลง ผมให้ 8/10

 

คลิปตัวอย่าง The Conjuring 2

.

ติดตามเพจผมได้ที่

https://www.facebook.com/NightPhoominOfficial

Instagram: @nightphoomin

Twitter: @nightphoomin

The Conjuring 2, คนเรียกผี, movie, hollywood, ภาพยนตร์, หนัง, รีวิว, pantip, พันทิป, review, blogger, บล็อกเกอร์, บล็อกเกอร์ผู้ชายI'm the creator and producer of a tv show. Also, I work on social media marketing for artists, products and special projects. I love writing- photography and enjoy sharing them on my social media. I like the hit music, good movies, exercise and traveling. This is my blog. I hope you will enjoy it.