ลดไขมัน, วิธีลดน้ำหนัก, ไดเอท, ควบคุมอาหาร, ลดพุง, ลดน้ำหนัก, ออกลังกาย, บล็อกเกอร์ผู้ชาย, ผู้ชาย, diet,

8 วิธี ฟิตหุ่นจากประสบการณ์จริง 8 Ways to Good Body!

ลดไขมัน, วิธีลดน้ำหนัก, ไดเอท, ควบคุมอาหาร, ลดพุง, ลดน้ำหนัก, ออกลังกาย, บล็อกเกอร์ผู้ชาย, ผู้ชาย, diet,

บทความนี้ รวบรวมเคล็ดลับจากประสบการณ์ตรงของไนท์เอง ซึ่งลักษณะทางกายภาพ ฮอร์โมน การเผาพลาญ ของแต่ละคนแตกต่างกันไป แน่นอนว่า ย่อนเห็นผลที่ต่างกัน … แต่ถ้าคุณทำตามวิธีของผมแล้ว ยังไงต้องเห็นผลไม่มากก็น้อยแน่นอนครับ เป็นกำลังใจให้ครับ

ผมเป็นคนที่รูปร่างขึ้นๆลงๆอยู่ตลอด อยากกินก็กิน อยากลดก็ควบคุม …
ลองอ่านวิธีเหล่านี้ แล้วปรับใช้กับคุณเองอีกทีนะครับ

 

 

1. ควบคุมอาหาร โดยเฉพาะไขมัน

คำว่า “Eat Clean” ไม่ใช่เพิ่งมาฮิตกันตอนนี้ แต่จริงๆแล้วในกลุ่มนักเพาะกายฟิตกล้าม เขาพูดกันมานานแล้ว นั้นคือ การรับประทานอาหารที่ยกเว้นไขมันหรือควบคุมปริมาณไขมัน งดการกินของทอดและผัด ถ้าจะผัดต้องใช้น้ำมันมะกอกแทนน้ำมันพืช (น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ พลังงาน 160 แคลอรี่เชียวนะ) เน้นอาหารประเภทต้ม,นึ่ง,ย่าง เพื่อให้แน่ใจว่าคุณไม่ใช้น้ำมันในการปรุงอาหาร ส่วนวัตถุดิบต้องควบคุมไขมันเช่นกัน ควรรับประทาน เช่น หมูต้องใช้ส่วนสันใน, ไก่เนื้ออก, ปลา, กุ้ง, ปู เป็นต้น และสุดท้าย การกินอาหารให้ตรงเวลา แบ่งกิน 5 มื้อ หรือทุกๆ 3 ชั่วโมง เพื่อกระตุ้นการเผาพลาญ โยเกิร์ต-แอปเปิ้ล กินระหว่างมื้อก็ได้ และไม่ควรงดอาหารเช้า เพราะเป็นมื้อแรกของวันที่จะบอกร่างกายว่า เริ่มเผาพลาญได้แล้วนะ

ทิป: ควรดื่มน้ำวันละ 3-4 ลิตร เพราะน้ำเป็นตัวที่น้ำพาวิตามินหล่อเลี้ยงทั่วร่างกาย

 

2. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์และของหวาน

แอลกอฮอลล์ไม่ว่าจะเป็น สุรา,เบียร์,จิน หรืออื่นๆ ให้แคลอรี่สูงมากๆ และจะทำให้คุณเกิดภาวะยับยั้งการเติบโตของกล้ามเนื้อและภาวะขาดน้ำ ทำให้ร่างกายคุณเก็บกักน้ำเอาไว้ เพราะฉะนั้นไม่ต้องสงสัยเลยว่า ทำไมคนที่กินเหล้ากินเบียร์ถึงตัวบวมยิ่งใครที่เวทเพื่อให้มีมัดกล้ามสวยๆ ก็จะเห็นกล้ามช้าอีกด้วย นี้ไม่รวมน้ำอัดลมที่ใส่เป็นมิกเซอร์ ทำให้ปริมาณน้ำตาลคุณสูงขึ้นไปอีก … ส่วนของหวาน เครื่องดื่ม ขนมต่างๆ ควรงดนะครับ ถ้าใครออกกำลังกายแล้วเกิดอยากกินของหวาน สามารถกินน้ำมะพร้าว หรือผลไม้อย่าง องุ่นและแอปเปิ้ลถือว่าเป็นทางเลือกที่ดี

 

3. ออกกำลังกายสม่ำเสมอและหลากหลาย

หลายคนมีปัญหาเรื่องการจัดตารางออกกำลังกาย ต้องอ่านหนังสือให้ปวดหัวหรือมีปัญหากับเทรนเนอร์ ผมมีคำแนะนำง่ายๆจากประสบการณ์ครับ เริ่มแรกต้อง Cadio เพื่อเผาพลาญไขมัน รวมถึงกำจัดน้ำส่วนเกินที่แทรกอยู่ในผิวหนังของเรา โดยการวิ่ง, ปั่นจักรยาน, ว่ายน้ำ, เต้นแอโรบิค … ออกกำลังอย่างไรให้เพียงพอแบบที่ร่างกายต้องการ ก็คือ ออกในลักษณะมีการผ่อนและแรงต้านเพื่อกระตุ้นการเต้นของหัวใจ เช่น เดินบนลู่ชิวๆ 3 นาที วิ่งแบบเร็วๆ 7 นาที แล้วกลับมาเดินชิวๆใหม่ ทำแบบนี้ประมาณ 40-60 นาที ที่สำคัญเลย คุณอาจจะ Cadio 2 วัน เว้น 1 วัน หรือ 3 วัน เว้น 1 วัน ก็ได้ครับ ดูความเหมาะสมของร่างกาย

 

4. เวทเพื่อกล้ามเนื้อกระชับ

จริงๆแล้วถ้าให้ดีควร Cadio ตอนเช้า แล้วเวทช่วงเย็นจะดีที่สุด แต่ถ้าใครไม่มีเวลา ต้องออกกำลังกายในเวลาเดียว ผมแนะนำให้เป็นช่วงเย็น ควรเวทก่อน เพราะร่างกายยังมีกำลังใช้กับการออกกำลังแบบแรงต้านได้ดี เล่นเสร็จเวทเสร็จแล้ว ค่อยมา Cadio เพื่อเผาพลาญไขมัน หรือหลายคนพูดว่า ลีน นั้นแหละครับ … เวทแค่ไหนถึงจะพอ? อันนี้ก็ขึ้นอยู่แต่ละบุคคล อย่างผู้ชายถึงอยากได้หุ่นดีๆ มี 6 packs คุณก็ต้องแบ่งการเล่นในแต่ละวัน เช่น วันนี้เล่นแขน หน้าแขน ท้องแขน รวมถึงไหล่และหลัง อีกวันพักแขน มาเน้นช่วงขาและหน้าท้อง สลับๆกันไป … อยากได้ส่วนไหนเป็นพิเศษ ก็เพิ่มปริมาณเซตมากขึ้น ที่สำคัญควรมีวันพักกล้ามเนื้อนะครับ เพราะวันพักคือวันที่ร่างกายสร้างกล้ามเนื้อ

ทิป: เลือก บาร์เบล หรือ ดับเบิล หนักแค่ไหนถึงเหมาะสม? น้ำหนักที่พอเหมาะคือ คุณลองยก 10 ครั้ง แล้วรู้สึกว่า แขนเริ่มล้าแล้ว น้ำหนักนั้นถือว่าพอเหมาะ แล้วถ้าคุณอยากให้ส่วนที่คุณเน้นใหญ่ขึ้น ก็ค่อยๆเพิ่มน้ำหนักเพื่อเพิ่มแรงต้านให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นครับ

 

ลดไขมัน, วิธีลดน้ำหนัก, ไดเอท, ควบคุมอาหาร, ลดพุง, ลดน้ำหนัก, ออกลังกาย, บล็อกเกอร์ผู้ชาย, ผู้ชาย, diet,

 

5. นวด

เคยมีรายการทีวี นำวิธีต่างๆมาทดสอบว่า วิธีไหนสามารถคลายกล้ามเนื้อได้ดีที่สุด เช่น การนวด, การออกกำลังเบาๆ, พักเฉยๆ เป็นต้น สรุปว่า การนวดเป็นวิธีคลายกล้ามเนื้อที่ดีที่สุด เพราะฉะนั้นถ้าคุณปวดเกร็งหรือเป็นวันพักกล้ามเนื้อ การนวดถือว่าทางเลือกที่ดีครับ

ทิป: นอกจากการนวด การนอนหลับ 8-10 ชม. ยังช่วยให้ฮอร์โมนเผาพลาญไขมันทำงานได้เต็มที่อีกด้วย

 

6. มีวินัย

ออกตัวก่อนว่า ผู้เขียนก็ไม่ค่อยจะมีวินัยสักเท่าไหร่ อาจจะเพราะลักษณะการทำงานที่เลิกไม่เป็นเวลา บางวันเริ่มทำงานเช้า เลิกดึกๆ วันนั้นก็ถือว่า ไม่ได้ออกกำลังกาย เป็นต้น …​ แต่เอาเป็นว่า ถึงคุณจะไม่มีเวลาออกกำลังกาย การเลือกกินอาหารถือว่ามีส่วนให้คุณหุ่นดี 70% การออกกำลังกายเป็นแค่ 30% เท่านั้น …​ สำหรับการออกกำลังกาย ถ้าแบบเร่งรัด คุณต้องจัดตารางออกกำลัง 30 วัน เป็นอย่างน้อย อันนั้นก็ขึ้นอยู่กับรูปร่างคุณด้วย เพราะระยะเวลามากน้อยไม่เท่ากัน ถ้าคุณน้ำหนักมากๆอาจต้องใช้เวลาถึง 6 เดือนเลยทีเดียว ยังไงก็แล้งแต่ระยะเวลาไม่ใช่ปัญหาถ้าคุณตั้งใจ

 

7. อาหารเสริม 

สำหรับผู้ชายที่ต้องการเพิ่มกล้าม เวทโปรตีนถือว่า เป็นทางลัดอย่างหนึ่ง แนะนำให้กินหลังเล่นทันที และเวลาตื่นนอน เพราะร่างกายขาดโปรตีนระหว่างน้อย ที่สำคัญเวทโปรตีนทดแทนอาหารหลักไม่ได้นะครับ อย่าเข้าใจผิด นอกจากนี้ ยังมีอาหารเสริม อย่าง แอลคาร์เนทีน ถ้ากินก่อนเล่นเวทจะทำให้คุณอึดมากขึ้น หรือกินก่อนนอนจะช่วยเผาพลาญในตอนกลางคืน แต่ขอเตือนไปก่อนนะครับ สำหรับบางคนกินแอลคาร์เนทีนก่อนนอนพอตื่นมาจะรู้สึกเมื่อยๆหน่อยนะครับ … สุดท้าย ยาลดความอ้วนตามคลินิคต่างๆ ผมไม่แนะนำนะครับ อาจจะหลอนประสาทได้

 

8. ดูภาพหุ่นดาราที่เราชอบ

การดูภาพหุ่นดาราที่เราชอบ ถือว่าเป็นกำลังใจอย่างดี ให้เรารู้สึกว่าอยากหุ่นดีแบบนั้น อยากมีกล้ามมี 6 packs แบบนั้น อยากมีแขนล่ำๆแบบนั้น …​ทำให้คุณมีแรงฮึดในการออกกำลังกายครับ

_

ปล. ผู้เขียนเองเขียนจากประสบการณ์จริง จากคนที่ชอบถามว่า ทำไมผอมเร็วจัง ทำไมหน้าบวมๆอยู่ถึงหน้าเล็กลง ทำไมบางช่วงเรากินๆๆๆแบบไม่แคร์ พอถึงเวลาหักดิบออกกำลังกายควบคุมอาหาร เราก็ทำได้ … ตอนนี้ผมก็ยังไม่ได้รูปร่างดีแบบที่ต้องการ แต่พยายามมีวินัยและเป็นกำลังใจให้ทุกคนนะครับI'm the creator and producer of a tv show. Also, I work on social media marketing for artists, products and special projects. I love writing- photography and enjoy sharing them on my social media. I like the hit music, good movies, exercise and traveling. This is my blog. I hope you will enjoy it.