รีวิว: Amy เอมี่ (ไม่สปอย)

amy, amy winehouse, movie, เอมี่, blogger, บล็อกเกอร์, ภาพยนตร์, หนัง, รีวิว, พันทิป, pantip,

4 ปีเต็มที่เธอจากโลกไป ทิ้งไว้เพียงเสียงเพลงที่สะกดผู้ฟังทั่วโลก และนี่คือภาพยนตร์สารคดีที่จะเล่าเรื่องราวชีวิตบนเส้นทางสู่การเป็นนักร้องเพลงแจ๊สระดับโลก

ไม่มีเหตุผลที่จะปฏิเสธได้เลยว่า ทำไมจะไม่ไปดูภาพยนตร์เรื่องนี้ ถ้าหากคุณเป็นแฟนเพลงของเธอหรือแม้แต่เป็นคนที่ชื่นชอบเพลงสากลก็ตาม ยอมรับว่า footage ที่มีค่อนข้างเยอะ ตั้งแต่เอมี่เป็นเด็กจนถึงช่วงวัยรุ่นเริ่มทำเพลง ทำให้เราเห็นพัฒนาการจากเด็กสาวที่รักการร้องเพลง สู่นักร้องที่ยิ่งใหญ่คนหนึ่งของโลก เธอคลั่งไคล้ในความรักและมีปัญหาครอบครัว จนเป็นที่มาของการพึ่งยาเสพติด แอลกอฮอลล์ และการกินอย่างผิดปกติ แต่ด้วยพรสวรรค์และความเก่งกาจ ยังทำให้เธอเป็นที่ยอมรับ มีสื่อมวลชน รวมถึงแฟนเพลงติดตามเธออยู่ตลอดเวลา

 

การเล่าเรื่องของภาพยนตร์ สอดคล้องไปกับบทเพลงที่เอมี่ได้แต่งไว้ เพราะผลงานของเธอเกือบทั้งหมดประพันธ์ขึ้นจากประสบการณ์ตรงในชีวิตเธอ ฉะนั้นคนที่เคยฟังเพลงของเธอ จะเข้าใจที่มาที่ไปของบทเพลงเหล่านั้น และแน่นอนว่า เมื่อคุญดูหนังเรื่องนี้จบ คุณต้องอินกับเพลงของเธอมากขึ้นแน่นอน

 

amy, amy winehouse, movie, เอมี่, blogger, บล็อกเกอร์, ภาพยนตร์, หนัง, รีวิว, พันทิป, pantip,

FILE – In this Feb. 16, 2007 file photo, British singer Amy Winehouse poses for photographs after being interviewed by The Associated Press at a studio in north London. Amy Winehouse, the beehived soul-jazz diva whose self-destructive habits overshadowed a distinctive musical talent, was found dead Saturday in her London home, police said. She was 27. (AP Photo/Matt Dunham, File)

 

ด้านทีมการสร้าง นำโดยผู้กำกับ Asif Kapadia ที่มีรางวัลการันตีมากมาย นำเรื่องราวของเธอมาถ่ายทอดได้ดี ผ่านบทเพลงของเธอและบทสัมภาษณ์ของผู้ใกล้ชิดมากมาย ทั้งครอบครัว,​เพื่อน,ศิลปิน เป็นต้น เข้าใจว่าหนังมีความเรียบง่ายที่สะท้อนตัวตนจริงๆของเอมี่ แต่ลึกๆเปี่ยมไปด้วยพลังที่มาจากพรสวรรค์ของผู้หญิงที่รักการร้องเพลง ถึงแม้ว่า ครอบครัวของเอมี่ โดยเฉพาะพ่อของเอมี่จะไม่พอใจภาพยนตร์เรื่องนี้เท่าไร เพราะเขาคิดว่าหนังนำเสนอด้านเดียว ทำให้คนดูอาจจะเข้าใจครอบครัวผิดไป …​ยังไงก็แล้วแต่ คนดูต้องไปตัดสินกันเองแล้วละครับ

 

หลังจากผมดูภาพยนตร์เรื่องนี้จบ ยังรู้สึกว่าเสียงเพลงของเธอยังวนเวียนอยู่ในหัว รู้สึกสงสารในโชคชะตาของผู้หญิงคนหนึ่งก็สงสาร และตั้งคำถามอยู่ในใจว่า ทำไมตัวเธอเองถึงปลอดให้ตัวเองจมลงสู่ห้วงแห่งความทุกข์ได้ขนาดนี้ เธอเจอคนไม่ดี หรือเธอเลือกแล้วที่จะข้องเกี่ยวกับคนเหล่านั้น แต่คิดไปมันก็ไม่มีประโยชน์อะไร เพราะสิ่งที่เหลือไว้เพียงเสียงของเธอที่ซ้อนความปวดร้าวเอาไว้ในบทเพลง

 

ติดตามเพจผมได้ที่

https://www.facebook.com/NightPhoominOfficial

Instagram: @nightphoomin

Twitter: @nightphoomin

nightphoomin, Phitsanulok, thailand, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, ประเทศไทย, พิษณุโลก, ท่องเที่ยว, travel, pantip, พันทิป, ไอติมเจริญผล, ทับทิมกรอบสามหนุ่ม, blogger, food blogger, บล็อกเกอร์, บล็อกเกอร์ผู้ชาย, บล็อกเกอร์อาหาร

 I'm the creator and producer of a tv show. Also, I work on social media marketing for artists, products and special projects. I love writing- photography and enjoy sharing them on my social media. I like the hit music, good movies, exercise and traveling. This is my blog. I hope you will enjoy it.