รีวิว: ฟรีแลนซ์..ห้ามพัก ห้ามป่วย ห้ามรักหมอ (สปอยสุดๆ)

ถ้าเปรียบพระเอกในเรื่องทำงานไม่หยุดเพราะบ้างาน หนังเรื่องนี้ของ GTH ก็คงทำตามใบสั่งงานของไทยประกันชีวิต … ฉันนั้น

ฟรีแลนซ์2

ภาพจาก GTH

 

 

ปล่อยตัวอย่างมาให้สาวก GTH รวมถึงแฟนหนังไทยได้ตื่นเต้นกับหนังใหม่ที่น่าจะทำให้วงการหนังไทยที่ซบเซ้ากลับมากระกี้กระเปร่าได้บ้าง สร้างรอยยิ้มและเป็นที่พูดถึงอย่างดี แต่ก็ต้องเผื่อใจเอาไว้ว่า ตัวเนื้อหาของภาพยนตร์จะเป็นอย่างไรก็ต้องมาดูกัน

 

หลักของเรื่อง คือ ‘หยุ่น’ ทำงานกราฟฟิคฟรีแลนซ์ ฝีมือระดับเทพของวงการ ที่ชีวิตของเขานอกจากงานแล้วก็ไม่มีอะไรที่เขาสนใจอีกเลย จนสุขภาพแย่ แล้วได้ไปพบกับคุณหมอสาว ที่ทำให้เขามีจุดหมายใหม่คือการต้องไปพบหมอตามนัดทุกเดือน เพื่อแลกกับสุขภาพที่ดีขึ้น ฉะนั้นอะไรคือ ความเหมาะสมและพอดีระหว่างงานกับสุขภาพ(อยากไปเจอหมอ) ส่วนเนื้อหายิบย่อยๆขอไม่พูดถึงนะ

 

เนื้อเรื่องตื้นๆ ไม่ลงรายละเอียดลึก ไม่มีภูมิหลังของตัวละคร ทำไมหยุ่นถึงมาเป็นฟรีแลนซ์? แล้วอะไรทำให้เขาต้องทำงานหนังมากมาย(นอกจากอยากทำงานระดับประเทศ) เงินที่ได้จากการทำงานเอาไปไหนหมด? ในหนังไม่ได้บอกถึงข้อจำกัดตรงนี้เลย ถ้าลองมองอีกมุม ในเมื่อหนังทำมาตามใบสั่งของสินค้าซึ่งเป็นประกันชีวิต ก็ต้องทำให้รู้สึกว่า ชีวิตคุณและคนที่รักคุณ สำคัญกว่างาน เพราะถ้าคุณพูดถึง “เงิน” ที่เป็นปัจจัยพื้นฐานเกินไป…  สมมติว่า พระเอกต้องทำงานหนักเพื่อเอาเงินไปรักษาแม่ที่เป็นมะเร็ง หรือต้องเอาเงินไปผ่อนบ้านผ่อนรถ ประเด็นเรื่องสุขภาพจะอ่อนไปทันที ฉะนั้นผมถึงบอกว่า ทำไมมันถึง ‘ตื้น’ ก็เพราะมิติของตัวละครมันอ่อนเกินไป เหมือนกำลังดูโฆษณาไทยประกันชีวิต เวอร์ชั่นโฆษณาซะมากกว่านั้นเอง

 

ฟรีแลนซ์1

ภาพจาก GTH

 

 

ส่วนตัวคุณหมอ ก็ไม่ได้บอกชี้ชัดว่าชอบพระเอกหรือไม่ หรือทั้งสองรักกันหรือเปล่า หนังสร้างความกลำกลวมครึ่งๆกลางๆตลอดเรื่อง ถามว่าให้เราลุ้นไหมก็มีลุ้นนะ แต่ที่ลุ้น ลุ้นว่าพระเอกจะตายตอนไหนซะมากกว่า เพราะรู้สึกว่าจะรักงานมาก ถ้าจะงี่เง่าขนาดนี้ ก็ตายๆไปเถอะ แต่หนังมันก็มาถึงจุดที่พระเอกใกล้ตายแล้วคิดได้จริงๆ ซึ่งมันก็เดาไม่ยากอยู่ละ เล่นหัวลั่นมาตลอดเรื่อง … พิมพ์ไปก็คุยเรื่องพระเอกซะงัน กลับมาที่นางเอกต่อ นางเอกเองก็มีจุดมุ่งหมายคือ ประสบความสำเร็จในสายอาชีพของตัวเอง ถึงจะมีผิดพลาดบ้าง แต่ชีวิตก็ต้องเดินหน้าต่อไป ตรงจดนี้เอง คงเป็นจุดที่พระเอกเริ่มเข้าใจชีวิตมากขึ้น และอีกอย่างคือ การไปดู ใหม่ ดาวิกา พูดคำว่า จู๋ 3 คำ กับคำว่า เจี๋ยว 1 คำ (เราเฉยๆ)

 

หนังกล่าวถึง แม่ของพระเอกแค่ 2 รอบ ซึ่งก็ไม่ได้บ่งบอกเบื้องหลังของพระเอกเท่าไหร่ รู้แต่ว่า เขาทำงานให้คนอื่นได้ แต่แค่รีทัชรูปให้แม่ เรื่องง่ายๆเขาก็ไม่ทำสักที (เหมือนจะ deep นะ แต่เราเฉยๆ)

 

เรื่องโทนสีของหนัง คุมโทนเสื้อผ้าเป็นสีน้ำเงินตลอดเรื่อง (ก็ไทยประกันชีวิตนี้หนา) ภาพในหนังก็ย้อมสีให้ทึมๆเทาๆน้ำเงินๆ ก็คุมโทนอะนะ อย่าคิดอะไรมาก ส่วนเรื่องการแสดงอันนี้ถือว่าเสมอตัวนะ ไม่ได้โดนเด่นและไม่ได้ดีเยี่ยม เพราะมันก็เป็นแนวๆวัยรุ่น ไม่ได้ deep ดราม่าขนาดนั้น และก็ไม่ได้ขำจนเป็นหนังตลกเฮฮา

 

สุดท้าย ฟรีแลนซ์..ห้ามพัก ห้ามป่วย ห้ามรักหมอ คือโฆษณาไทยประกันชีวิต เวอร์ชั่นภาพยนตร์ ที่จะมาเตือนสติคนดูว่า “ทำงานให้ตายยังไง ก็ไม่สำคัญเท่าชีวิต, สุขภาพ, คนรอบข้าง” …​ ดูหนังเกือบ 2 ชม. แก่นมีแค่นี้

 

ตัวอย่างI'm the creator and producer of a tv show. Also, I work on social media marketing for artists, products and special projects. I love writing- photography and enjoy sharing them on my social media. I like the hit music, good movies, exercise and traveling. This is my blog. I hope you will enjoy it.