พาไปหลบแดดที่ … วังสวนผักกาด

image

แค่ช่วงเริ่มต้นฤดูร้อนทำเอาหลายคนบ่นอุบไปทั้งประเทศ ถ้าเข้าเดือนเมษายนไคลแม็กซ์ความร้อนคงพุ่งปรี๊ดถึงขีดสุดแน่นอน และเชื่อว่าวิธีที่ดีที่สุดเพื่อดับร้อนคือ การนั่งตากแอร์ … ถ้าตากแอร์กันทุกบ้านทุกออฟฟิจมีหวังค่าไฟบานแถมยังโลกร้อนอีกแน่ๆครับ

วันนี้ผมเลยจะพาไปหลบแดดแถมยังได้ความรู้และความเพลิดเพลินอีกต่างหาก ที่ “วังสวนผักกาด”  ใกล้กลางกรุงเทพฯครับ การเดินทางมาที่นี้จะสะดวกสบาย นั่ง BTS มาลงสถานีพญาไทเดินตามฟุตบาทริมถ.ศรีอยุธยาประมาณ 500 เมตร ก็ถึงแล้วครับ หรือจะขับรถส่วนตัวมาก็ได้ที่นี้มีที่จอดรถครับ

image

อย่างแรกเมื่อมาถึงคือเราต้องติดต่อประชาสัมพันธ์เพื่อขอเข้าชม เสียค่าบำรุงรักษา 50 บาท ส่วนชาวต่างชาติ 100 บาทครับ แล้วเจ้าหน้าที่จะมอบแผนพับแผนที่และลำดับรายละเอียดของการเข้าชมครับ

image

วังสวนผักกาด ประกอบด้วยเรือนไทย 8 หลัง และอาคารยุคปัจจุบัน ในเนื้อที่ 6 ไร่ จัดแสดงวัตถุโบราณของไทยหลายยุคหลายสมัยซึ่งเป็นของสะสมของเจ้าของวังแห่งนี้คือ  พลตรี พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุมภฏพงษ์บริพัตร กรมหมื่นนครสวรรค์ศักดิพินิต หรือ เสด็จในกรมฯ และ หม่อมราชวงศ์พันธุ์ทิพย์ บริพัตร หรือ “คุณท่าน” … บางคนฟังดูคุ้นๆกับสายสกุล “บริพัตร” … ใช่แล้วละครับ คุณท่านคือเจ้าของเดิมของวังแห่งนี้ และเป็นศักดิ์เป็นพระปิตุลาหรือลุงของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครคนปัจจุบัน วังสวนผักกาดนอกจากจะเป็นพิพิธภัณฑ์แล้ว ยังเป็นบ้านของท่านชายสุขุมพันธุ์อีกด้วยครับ … ส่วนเหตุที่เรียกว่าวังสวนผักกาดคือ สมัยก่อนเคยเป็นที่ปลูกผักกาดของคนจีนนั้นเองครับ

การเข้าชมที่นี้นั้น ไม่อนุญาติให้ถ่ายภาพวัตถุโบราณที่จัดแสดงอยู่ภายในแต่ละห้อง แต่เราสามารถถ่ายจากด้านนอกได้ ฉะนั้นเพื่อทำตามกฏภาพที่ผมถ่ายมาจะถ่ายบริเวณด้านนอกของห้องทั้งหมดครับ … ส่วนการตกแต่งภายในพิพิธภัณฑ์บางห้องจะติดตั้งแอร์เพื่อรักษาสภาพของเอาไว้และบางห้องจะเปิดโล่งปกติครับ

image

image

เริ่มด้วยห้องบ้านเชียง จัดแสดงโบราณวัตถุในวัฒนธรรมบ้านเชียง อายุประมาณ 1,800-5,600 ปี ได้แก่ ภาชนะดินเผลาเขียนสี เครื่องประดับหินต่างๆ อาวุธ เป็นต้นครับ … พอเดินลัดเลาะมาทางด้านหลังจะเจอกับเรือนพระที่นั่งเก้ากึ่งพยอม เป็นเรือที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าฯ พระราชทานแก่ทูลกระหม่อมบริพัตรฯ ซึ่งเป็นพระบิดาของคุณท่าน เจ้าของวังแห้งนี้ ตัวเรือและเก๋งเรือทำด้วยไม้ตะเคียนทองและไม้สักทอง อายุกว่า 100 ปีแล้วครับ

image

image

image

ถัดมาจากเรือพระที่นั่งคือ หอเขียน ซึ่งเป็นศิลปะจากยุคอยุธยาตอนปลาย คุณท่านได้มาจากวัดบ้านกลิ้ง อยุธยา ภายในเป็นภาพเขียนลายรดน้ำ 2 เรื่อง ได้แก่ พุทธประวัติและรามเกียรติ์ ถ้าใครได้ไปชมรับรองว่าต้องประทับใจความสวยงามวิจิตรบรรจงทุกรายละเอียดแน่นอน เสียดายที่ไม่สามารถถ่ายภาพด้านในได้

image

image

สุดท้ายคือกลุ่มเรือนไทยทั้งหมด 8 หลัง จัดแสดงโบราณวัตถุของไทยหลายยุคหลายสมัย อย่าง ทรารวดี, ลพบุรี, สุโขทัย, อยุธยา และรัสนโกสินทร์ นอกจากนี้จัดแสดงห้องเครื่องดนตรีไทย พิพิธภัณฑ์โขน … ซึ่งดูแล้วเพลิดเพลินกับความร่มรื่นของที่นี้ ลืมร้อนกันไปเลย

image

image

image

image

image

ผู้ที่สนใจอยากจะมาหลบร้อนที่วังสวนผักกาด ผมแนะนำให้มาช่วงก่อนเที่ยงจะดีมาก เพราะไม่ร้อนมากและแสงในการถ่ายรูปก็โอเค แต่ถ้าใครมาช่วงบ่ายๆก็ได้เหมือนกัน แต่อาจจะร้อนกว่าช่วงเช้าเท่านั้นเอง … วังสวนผักกาด ดูแลโดยมูลนิธิจุมภฏ-พันธุ์ทิพย์ เปิดทุกวัน เวลา 9.00-16.00น. รายละเอียดเพิ่มเติมที่เวไซค์ www.suanpakkad.com

image

ขอบคุณที่ติดตามครับ

ไนท์ ภูมินทร์I'm the creator and producer of a tv show. Also, I work on social media marketing for artists, products and special projects. I love writing- photography and enjoy sharing them on my social media. I like the hit music, good movies, exercise and traveling. This is my blog. I hope you will enjoy it.