คู่กรรม 2013 … ไม่ได้มีดีแค่ณเดชน์

image

ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาภาพยนตร์ที่มีคนพูดถึงและถกเถียงมากที่สุดคงหนีไม่พ้นนิยายอมตะประพันธ์โดย ‘ทมยันตี’ เรื่อง “คู่กรรม” ที่ถูกหยิบยกมาพูดกับทั้งดีและไม่ดี แต่ในใจผมอยากให้คุณเปิดใจกว้างๆอย่างเพิ่งเชื่อทั้งดีและไม่ดีที่คุณได้ยินมา … เนื้อหาต่อไปนี้ผมจะไม่สปอยหนังนะครับ อ่านได้สบายๆ

image

ตัวอย่างภาพและหนังคู่กรรรม พระนางโดย ณเดชน์-ริชชี่ ปล่อยออกมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ส่วนตัวเห็นแล้วยังมองว่าจะทำได้แนบเนียนขนาดไหน ทั้งตัวนักแสดง รวมไปถึงฉากสมครามโลกครั้งที่ 2 ที่ต้องสมจริง ในใจก็คือ “ต้องรอลุ้น” แบบเต็มๆจะดีกว่า

คู่กรรม เวอร์ชั่น 2013 เป็นภาพยนตร์ที่โฟกัสไปที่ความรักของเด็กวัยรุ่น (โกโบริอายุประมาณ 24 ปี ส่วนอังศุมาลิน 18 ปี) ส่วนสงครามโลกครั้งที่ 2, วิถีชีวิต และโชคชะตาเป็นสิ่งที่ประกอบความรักของทั้งคู่อีกที … พูดถึงความรักแล้ว ต้องมองตรงไปที่ 3 นักแสดงหลัก โกโบริ มีหัวใจอิสระที่จะรัก อังศุมาลิน รักโกโบริตั้งแต่แรก แต่หัวใจของเธอกลับถูกพันธนาการจากคำสัญญาทำให้แสดงออกอะไรไม่ได้มาก คนสุดท้ายคือวนัส ผู้ที่เลือกรักอุดมการณ์มากกว่าคนรักนั้นเอง …. ถ้าผมแบ่งตัวละครออกแบบนี้คุณจะเข้าใจคาเล็คเตอร์การสื่ออารมณ์ของนักแสดงมากยิ่งขึ้นครับ เพราะหลายคนเถียงกันว่า นางเอก เหมาะสมหรือไม่ ผมมองว่า ริชชี่ แสดงออกถึงหญิงสาววัย 18 ปี เรียนหนังสือเก่ง เป็นลูกนายพลจบนอก มีความมั่นใจก๋ากั๋น และอายุเพียง 18 ปี เธอต้องร่วมขบวนการแบบลับๆอีก มันไม่ง่ายเลยที่ชีวิตในวัยนี้จะเจออะไรกับตัวเองได้มากมายขนาดนี้ … ส่วนเรื่องความรัก ผมดูๆไปแล้วก็สงสารอังศุมาลินมากที่สุดนะ ถามว่ารักไหม ก็รักนะ ถามว่าแสดงออกได้ไหม ไม่ได้

image

ส่วนสำคัญของภาพยนตร์คือ “โปรดักชั่น” … ผมต้องบอกไว้ตรงนี้เลยว่า ผมเตรียมตัวเข้าไปจับผิดเลยซะด้วยซ้ำ เพราะหนังไทยหลายๆเรื่องมาตกม้าตายตรงรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ … แต่สำหรับคู่กรรม กำกับโดย เรียว กิตติกร ผมต้องยอมรับว่าดูแล้วรู้เลยว่าทีมงานทำการบ้านมาดี ฉากระเบิดสถานีรถไฟที่บางกอกน้อย ที่ต้องขนเหล็กเข้าไปเซตฉากเพิ่มถึง 3 ตัน ส่วนฉากระเบิดที่สะพานพุทธ ต้องถ่ายหลบตึกรอบข้างที่เป็นสมัยใหม่ แล้วยังต้องทำเรื่องปิดสะพาน (ซึ่งไม่ง่ายเลยจริงๆที่จะต้องขอกทม. 555) ส่วนฉากแต่งงานก็ยิ่งใหญ่สมจริงมากๆครับ เรียกว่าละเมียดพิถีพิถันทุกรายละเอียดจริงๆ ทหารญี่ปุ่นก็ใช้ชาวญี่ปุ่นมาแสดงทั้งหมด ส่วนเสื้อผ้าก็ถอดแบบมาจากภาพถ่ายในประวัติศาสตร์ โดยรวมถือว่าน่าพอใจมากครับๆ

image

image

ในข้อดีก็มีจุดด้อยๆอยู่บ้าง ส่วนตัวมองว่าการตัดต่อบางช่วงบางตอนจังหวะ fade out-fade in ยังดูขัดๆอารมณ์ไปบ้าง รวมถึงฉากจบที่เน้นภาพแคบของทั้ง 2 คนจนเรารู้สึกอึดอัด ถ้าเพิ่มภาพกว้างของทั้ง 2 คนให้เห็นบรรยากาศความโศกเศร้าของสถานที่ น่าจะทำให้เราอินกับการพลัดพรากของทั้งคู่ได้เต็มอิ่มกว่านี้ครับ

สุดท้าย อยากให้ทุกคนไปพิสูจน์ด้วยตาของตัวเองจริงๆ เป็นหนังโรแมนติกดราม่า ที่นำนิยายอมตะ “คู่กรรม” มาจับแก่นความรักในวัยรุ่นที่เบ่งบานท่ามกลางสงคราม ถ่ายทอดออกมาได้อย่างประทับใจเลยทีเดียวครับ … แล้วไปฟังประโยคนี้ซ้ำๆด้วยกันนะครับ  あなたを愛します ฉันรักเธอ

ไนท์ ภูมินทร์I'm the creator and producer of a tv show. Also, I work on social media marketing for artists, products and special projects. I love writing- photography and enjoy sharing them on my social media. I like the hit music, good movies, exercise and traveling. This is my blog. I hope you will enjoy it.