Review: 10 Cloverfield Land (ไม่สปอย)

ภาพยนตร์ทริลเลอร์ไซไฟที่คุณไม่ควรพลาด

10 Cloverfield Lane

หลายคนเป็นแฟนหนังอสูรกายบุกโลกชื่อว่า Cloverfield ในปี 2008 และยังหาคำตอบที่มาที่ไปและจุดจบที่ยังเป็นข้อสงสัยของแฟนหนังจนถึงทุกวันนี้ มาถึงปี 2016 กับหนัง 10 Cloverfield Land ต้องบอกก่อนว่า เรื่องนี้ไม่ใช่ภาคต่อของ Cloverfield แต่อย่างใด แต่ผู้เขียนบทได้แก่ Josh Campbell, Matt Stuecken ได้ร่างสคริปท์เรื่องราวนี้ขึ้นมา เสนอกับทางค่ายหนัง Paramont Pictures จนได้ทุนราวๆ 5 ล้านดอลล่าร์ มาทำเรื่องนี้ ดูจากงบแล้วถือว่าเป็นหนังต้นทุนต่ำมากๆถ้าเทียบในกลุ่มหนังไซไฟ … แต่ 10 Cloverfield Land จัดอยู่ในหมวดหนังทริลเลอร์โรคจิตผสมไซไฟเข้าไปนิดหน่อยซะมากกว่าครับ ต้องบอกเลยว่า ใครคาดหวังจะไปดูเอเลี่ยนบุกโลกระเบิดตูมๆคงไม่ใช่แน่ แต่ถ้าคุณชอนหนังแนวทริลเลอร์ บทดราม่าดีๆ ลุ้นไปกับเหตุการณ์ต่างๆ คุณต้องชอบหนังเรื่องนี้

cloverfield5-xlarge

เรื่องราวสั้นๆคือ หลังจากที่อสูรกายบุกโลก หญิงสาวชื่อ มิเซลล์ ได้ออกเดินทาง(หนีปัญหารัก) จนเกิดอุบัติเหตุ เธอตื่นขึ้นมาในห้องๆหนึ่งที่เธอไม่รู้ว่าเป็นที่ไหน จนพบกับชายที่ช่วยเหลือเธอ และบอกกับเธอว่า เธออยู่ห้องใต้ดินที่ทำขึ้นเพื่อหลบภัยจากอสูรกายปลุกโลก แล้วเธอยังถูกทำให้เชื่อว่า มนุษย์ทุกคนได้ตายหมดแล้ว ไม่มีเหตุผลอะไรที่เธอจะออกไปจากที่นี้ … เรื่องราวจะเป็นอย่างไร ต้องไปติดตามกันเองนะครับ

 

dan trachtenberg john goodman 10 cloverfield laneDan Trachtenberg ผู้กำกับ

 

การเล่าเรื่องและลำดับของภาพยนตร์ เล่นกับความไม่รู้ของมนุษย์ รวมถึงคนดู บทภาพยนตร์ทำให้คนดูรู้สึกเหมือนเป็นนางเอกของเรื่อง ที่กำลังเจอเหตุการณ์ต่างๆที่น่าสับสนมากมาย และแน่นอนว่า คนดูก็รู้ทุกอย่างเท่าที่นางเอกรู้เช่นกัน ฉะนั้นความสนุกของภาพยนตร์มันอยู่ที่เราไม่สามารถคาดเดาเรื่องราวต่างๆได้เลย … ถึงแม้ว่าบางช่วงของหนังจะทำให้เรารู้สึกเรื่อยๆไปบ้าง แต่จังหวะของหนังที่ดีทำให้เราลุ้นไปด้วย และมุขตลกที่กำลังพอดีก็ทำให้หนังเรื่องนี้มีเสน่ห์ไม่ใช่น้อย … ส่วนด้านโปรดักชั่น เน้นถ่ายในสตูดิโอซะมาก ส่วน CGI ก็พอสมควร (ก็หนังทุนต่ำ ก็แบบนี้แหละครับ) อย่างที่บอกไป ถ้าหวังจะเห็นเอเลี่ยนถล่มโลก ตูมๆ ก็คงไม่ใช่แน่นอน

 

นักแสดงหลักคือ Mary Elizabeth Winstead  และ John Goodman ถึง 2 คนนี้จะไม่ใช่นักแสดงที่คนไทยรู้จักกันดี แต่ถ้ามองในเรื่องของการแสดง ทั้ง 2 คนเล่นเข้าขากันได้ดีมาก อารมณ์ที่ถ่ายทอดออกมาทำให้เรามีความรู้สึกร่วมไปด้วย ทั้งหวาดกลัวและความโรคจิตของตัวละคร ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของหนังเรื่องนี้เช่นกันครับ

 

Mary-Elizabeth-Winstead-John-Goodman-10-Cloverfield-Lane

 

สุดท้าย ช่วง 15 นาทีหลังของภาพยนตร์ เป็นอะไรที่เติมเต็มความรู้สึกได้ดี เป็นทั้งคำตอบของเหตุการณ์และการเอาตัวรอด(เฮือกสุดท้าย) ลุ้นจนตัวโก่งเลยทีเดียว …​ ดูๆแล้วบางทีมนุษย์ก็มีความน่ากลัวไม่ต่างกับเอเลี่ยน

 

ตัวอย่าง 10 Cloverfield Land

ติดตามเพจผมได้ที่

https://www.facebook.com/NightPhoominOfficial

Instagram: @nightphoomin

Twitter: @nightphoomin

10 cloverfield Land, movie, hollywood, ภาพยนตร์, หนัง, รีวิว, pantip, พันทิป, review, blogger, บล็อกเกอร์, บล็อกเกอร์ผู้ชายI'm the creator and producer of a tv show. Also, I work on social media marketing for artists, products and special projects. I love writing- photography and enjoy sharing them on my social media. I like the hit music, good movies, exercise and traveling. This is my blog. I hope you will enjoy it.