ชีวิตเกย์(เที่ยว)ใน “อิสตันบูล” ตุรกี 18+| Gay Life in Istanbul Turkey

บทความนี้เขียนจากประสบการณ์ส่วนตัว โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน

Nightphoomin, night phoomin, ไนท์ ภูมินทร์, Line@, Line official, lifestyle, men's grooming, grooming, movie, ภาพยนตร์, หนัง, รีวิว, pantip, พันทิป, review, blogger, บล็อกเกอร์, บล็อกเกอร์ผู้ชาย

Add Line@ มาที่: @nightphoomin (ใส่ @ ด้วยนะ)

 

img_1397-1

เมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกี มหานครที่ไม่เคยหลับไหลนับพันปี (ถ้าเทียบอายุกับเมืองโบราณหลายๆเมือง เมืองอื่นๆล่มสลายไปหมดแล้ว) มีภูมิประเทศที่อยู่บนทวีปเอเชียและยุโรป ความสวยงามและมนต์เสน่ห์ทั้งศิลปวัฒนธรรม โบราณสถานที่ยิ่งใหญ่ติดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกก็ว่าได้ … แต่คำถามแรกที่ผมถามกับตัวเอง เมื่อรู้ว่าต้องมาเยือนเมืองนี้คือ “ชีวิตเกย์ในเมืองอิสตันบูล ภายใต้ศาสนาอิสลาม เป็นอย่างไร?” 

(ทุกคนรู้ว่าศาสนาอิสลาม เข้มงวดเรื่องการแสดงออกของเพศที่สาม)

โดยคำตอบคงหาได้ไม่ดีเท่ากับการต้องออกค้นหาด้วยตัวเอง และคำตอบอยู่ในรีวิวที่คุณกำลังอ่านอยู่นี้แหละ

ก่อนที่เราจะไปอ่านเรื่องราวเก้งกวางตุรกี ผมเคยเขียนรีวิวการท่องเที่ยวเมืองอิสตันบูลไว้ 3 ตอน (ใจจริงจะเขียนให้ครบ 5 ตอน แต่ขี้เกียจซะก่อน) ไว้จะมาเขียนให้ครบเมื่อมีโอกาสนะครับ ส่วน 3 ตอนที่ว่านั้น ตามลิงค์ด้านล่างนี้เลยครับ

รีวิว อิสตันบูล (เตรียมตัวไปเที่ยว) ตอน 1: http://www.nightphoomin.com/review-istanbul1/

รีวิว อิสตันบูล ตอน 2: http://www.nightphoomin.com/review-istanbul2/

รีวิว อิสตันบูล ตอน 3: http://www.nightphoomin.com/review-istanbul3/

blue mosque istanbul

มัสยิดสีฟ้า แลนด์มาร์คอันโด่งดังของอิสตันบูล

“อิสตันบูล” คือเมืองที่มีภูมิประเทศแสนจะมหัศจรรย์ (เคยติดอันดับ 1 เวบ Tripadvisor เมืองที่นักท่องเที่ยวอยากมาเยือนมากที่สุด ถึง 2 ปีซ้อน 2014-2015) เป็นเมืองเดียวของโลกที่อยู่ระหว่างทวีปเอเชียและยุโรป มีทะเลไหลผ่าน มีความอุดมสมบูรณ์ทั้งธรรมชาติและอาหาร ด้วยเหตุนี้ทำให้เมืองนี้เป็นที่ต้องการของอาณาจักรอันยิ่งใหญ่มากมาย ตั้งแต่ยุคโรมัน, ออสโตมัน จนถึงระบบประชาธิปไตยรัฐสภา โดยมีประธาณาธิบดีเป็นประมุข ในปัจจุบันแนวคิดการปกครองของตุรกี โดยเฉพาะเรื่องศาสนานั้น มีหลายคนให้นิยามว่า “อิสลามสมัยใหม่” คือ สามารถดื่มของมึนเมา, ปาร์ตี้สนุกสนานได้ ผู้หญิงไม่ต้องสวมผ้าคุมศีรษะ เรียกว่ามีความเจริญในแบบยุโรป อย่างไรก็ตามเมืองตุรกีมีแนวคิดที่สมัยใหม่กว่าประเทศอิสลามทั่วๆไป แต่เรื่องที่ชาวตุรกีค่อนข้างเคร่งครัดคือ “การถือพรหมจรรย์(โดยเฉพาะผู้หญิง)จนถึงวันแต่งงาน” (อาจจะมีเรื่องอื่นๆอีก) ซึ่งผมรู้มาจากคำบอกเล่าของบล็อกเกอร์ต่างชาติที่เคยเขียนรีวิวเอาไว้ และอีกเรื่อง(ที่เลื่องลือ) ผู้ชายตุรกีขึ้นชื่อเรื่อง “การหลีหญิง”(รวมถึงเกย์และกะเทย) … เอ๊ะยังไง? 

Golden Horn Boat Trip

ล่องเรือในอ่าว Golden Horn เบื้องหลังคือมัสยิดสุไลมาน

คลิป บรรยากาศล่องเรือชมอ่าว Golden Horn >>> https://www.facebook.com/NightPhoominOfficial/videos/1089032507811067/

Merhaba Istanbul! สวัสดีอิสตันบูล…

ผมเดินทางมาที่อิสตันบูลในเดือนกันยายน อุณหภูมิมีความเย็นสบาย ถึงแดดกลางวันจะร้อนสักนิด แต่ลมเย็นๆก็ช่วยให้หายร้อนได้ และช่วงนี้ถือว่าเป็นช่วงท่องเที่ยวที่ดี ส่วนการเดินทางมาเที่ยวประเทศตุรกีสำหรับคนไทยนั้น ไม่ต้องทำวีซ่า ซื้อตั๋วเครื่องบิน มาถึงเดินผ่านตม. เข้าประเทศได้สบายๆ การมาเยือนสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆแบบนี้ ผมก็ไปตามที่เที่ยวสำคัญที่ต้องไป(อ่านรีวิวลิงค์ด้านบน) แวะกินอาหารร้านดีๆที่น่ารับประทาน การเดินทางไม่ลำบาก มีรถไฟฟ้าวิ่งผ่านสถานที่สำคัญๆทั่วเมือง โดยย่านที่ผมพักนั้นอยู่ไม่ไกลจากจตุรัส Taksim ซึ่งย่านนี้มีสวนสาธารณะขนาดใหญ่ ใกล้กับแหล่งช๊อปปิ้งเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า (แบรนด์แนม )และร้านอาหารดีๆมากมายบนถนน Istiklal นอกจากนี้ยังมีโรงแรมที่พักหลายเกรดให้นักท่องเที่ยวเลือกพัก และที่พักของผมก็อยู่ใกล้ “ผับเกย์” ชื่อดังแห่งหนึ่งของอิสตันบูล … คงไม่พลาดแน่นอน

จตุรัส Taksim

จตุรัส Taksim

istiklal-istanbul

ถนน Istiklal ย่านช๊อปปิ้ง ยามค่ำคืนของอิสตันบูล

ผู้ชายตุรกี…

หลายคนมักเข้าใจผิดว่า “ผู้ชายตุรกีหน้าตาไปทางแขกขาวตะวันออกกลาง” ผมต้องขอบอกเลยว่า “NO!” เราขอให้คำจำกัดความของผู้ชายตุรกีว่า “หนุ่มยุโรปผมดำ” เพราะหน้าตาโครงหน้าไปทางฝั่งยุโรป ผสมกับแขก นัยย์ตาดีน้ำตาล, สีฟ้า และสีเขียว ทำไมถึงเป็นอย่างนั้น ตุรกีเคยปกครองโดยอาณาจักรกรีก-โรมัน ไปจนถึงยุคออตโตมัน ซึ่งยุคออตโตมันนี้แหละที่ปกครองโดยสุลต่าน เป็นที่มาของฮาเลม(ที่พักอาศัยของนางในฝ่ายหญิง) มีสาวๆมากมายจากฝั่งยุโรปส่งเข้ามาที่นี่ นับว่าเป็นเวลาหลายร้อยปี สืบทอดชาติพันธุ์จนถึงปัจจุบัน จึงไม่ต้องแปลกใจว่า ทำไมชาวตุรกีหลายๆคนถึงหน้าไปทางยุโรปกว่าแขกตะวันออกกลาง 

สองสามวันที่อยู่เที่ยวในอิสตันบูล แทบจะไม่เห็นผู้ชายที่มีความตุ้งติ้ง หรือมีพฤติกรรม “ออกสาว” จนเราสงสัยว่า เกย์อิสตันบูลเขาไปอยู่ที่ไหนกันหมด เพราะถ้าเป็นกรุงเทพฯ ผู้ชายเดินมา 10 คน คงเป็นเกย์ซะ 5 คน อีก 3 เป็นไบ และอีก 2 ชายแท้แสนดีที่น่าจะมีเมียแล้ว แต่ที่นี่กลับไม่เป็นอย่างนั้น ดูยากมากๆ ถึงแม้ว่าจะมีแอพลิเคชั่นหาคู่เกย์ก็ตาม แต่ส่วนใหญ่ก็ดูแมนๆไม่รู้สึกถึงความทิฟฟานีแต่อย่างใด (ผมแอบโหลดเข้าไปส่องเฉยๆ) อีกทางที่จะทำให้เรารู้จักเกย์ที่นี่มากขึ้น ต้องไปผับ!

turkish-male-star

หนุ่มตุรกีหน้าตาหล่อเป็นยังไง ตัวอย่างตามนี้ SERKAN CAYOGLU, ŞÜKRÜ ÖZYILDIZ, FURKAN PALALI

ผับเกย์…

Tekyon Club คือชื่อคลับเกย์ที่ดังอันดับต้นๆของที่นี่ อยู่ไม่ไกลจากย่าน Taksim เท่าไหร่นัก จำได้ว่าเป็นตึกอาคารมีทางเข้าไม่ใหญ่มากให้เดินเข้าไป ด้านในเป็นผับขนาดพอสมควร เป็นลักษณะผับดิสโก้ มีลานกว้างๆตรงกลาง และเคาน์เตอร์บาร์โดยรอบ คืนที่ผมไปนั้นที่ร้านจัดธีม “Lady Gaga” เรียกว่าเต้นเพลงฮิตของเลดี้กาก้าตลอดทั้งคืน ตอนแรกผมก็แปลกใจว่าทำไมต้องธีมนี้ด้วย ซึ่งมารู้ทีหลังว่า อีก 2 วันข้างหน้าจะมีคอนเสิร์ตของนางจัดขึ้นที่อิสตันบูล (ไปอยู่ไหนมาไม่รู้เรื่องเลย) แล้วสุดท้ายก็หาซื้อบัตรและได้ดูคอนเสิร์ตจนได้ (เดี๋ยวมาเล่าต่อ) เมื่อมาผับเกย์ก็ต้องเจอเกย์แน่นอน เกย์ที่นี่ไม่ค่อยแรงเท่าไหร่ (ถ้าเทียบกับร้าน Fake ในกรุงเทพฯ ที่มีตุ๊ดหรือเกย์สาวขึ้นเต้นบนเวที) หลายคนดูหล่อเหลาในแบบที่เราคิดไว้ โครงหน้ายุโรป นัยต์แบบคนแขก ผมดำเคราดำ ส่วนเรื่องหุ่นก็มีคละเคล้าปะปนกันไป ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีที่ได้เจอ “เกย์ตุรกี” จริงจังสักที หลักจากที่เที่ยวมาหลายวัน มองใครแทบไม่ออกเลย นอกจาก Tekyon แล้ว ยังมีผับเกย์ที่น่าสนใจอย่าง “Love DancePoint” ผมไม่ได้ไป เพราะไม่มีเวลาได้แวะไปครับ ใครที่มาเที่ยวที่อิสตันบูลก็ลองแวะไปเที่ยวดู 

tekyon-istanbul

ภายใน Tekyon Club (ภาพจาก google)

lady-gaga-istanbul

Lady Gaga live in Istanbul … 

เราเดินทางออกนอกเมืองอิสตันบูลไกลมากๆ เพื่อเดินทางมาที่ ITU Stadium ภายในมหาวิทยาลัย Istanbul Technical ซึ่งเป็นสถานที่จัดคอนเสิร์ต Lady Gaga พอเรามาถึงที่นี่ เราต้องตะลึงกับแฟนเพลงกาก้าในแบบที่เราไม่คาดคิดจะเจอในเมืองนี้มาก่อน เกย์บางคน(แต่งแมน)มีที่คาดผมประดับด้วยขนๆสีชมพู บางคนก็แต่งตัวเป็นเลดี้กาก้าเต็มขั้น เราบอกกับตัวเองว่า “ฉันมาถึงแหล่งรวมเกย์ตุรกีแล้ว” มีกลุ่ม LGBT โบกธงสีรุ่งอยู่ภายในคอนเสิร์ตนี้มากมาย แน่นอนว่านักร้องสาวคนนี้ เธอรณรงค์เรื่องเสรีภาพทางเพศอย่างเปิดเผย และบนเวทีเธอได้กล่าวให้กำลังใจกลุ่มชาวรักร่วมเพศชาวตุรกี เรียกเสียงฮือฮาจากแฟนๆในคอนเสิร์ตเป็นอย่างมาก ถึงแม้ว่าเมืองอิสตันบูลเป็นเมืองอิสลามที่มีความสมัยใหม่ แต่ก็ยังมีชาวตุรกีจำนวนมากที่ยังไม่เข้าใจและต่อต้านชาวรักร่วมเพศอยู่ ซึ่งในทุกๆปี ชาว LGBT มีการจัด Gay Pride Parade บริเวณย่าน Taksim จากปี 2003 มีผู้เข้าร่วม 30 คน แต่ในปัจจุบันมีผู้เข้าร่วมเดินขบวนมากกว่า 10,000 คน ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า สังคมเริ่มเปิดกว้างมากขึ้น(ถึงแม้จะเป็นเมืองอิสลาม)

คลิปบรรยากาศบางส่วนของคอนเสิร์ต Lady Gaga Live in Istanbul >>> https://www.facebook.com/NightPhoominOfficial/videos/1090830614297923/

lady-gaga-konserinde-dikkat-ceken-kiyafetler-4782112

คุณจะไม่มีวันเห็น เกย์แต่งแบบนี้ไม่วันปกติของเมืองอิสตันบูล

bxtdgk0igaa7lj7

Lady Gaga โพสภาพธง LGBT ที่ Istanbul

_90012321_istanbul

Gay Pride Parade in Istanbul

โดนจนได้ …

กิตติศัพท์ของความกระลิ้มกระเหลี่ยหรือปากว่ามือถึงของหนุ่มตุรกีไม่เป็นสองรองจากประเทศไหน จนเราเจอเข้ากับตัวเอง(ผมคิดว่าหลายคนก็โดนมาแล้ว) Grand Bazaar คือตลาดค้าขายของหลากหลายชนิด(แทบจะทุกอย่าง) มีมาตั้งแต่สมัยโบราณราวๆปี 1455 ที่นี่ยังคงเป็นตลาดที่มีความคึกคักตลอด 500 กว่าปี ปัจจุบันเน้นค้าขายของเครื่องใช้ อัญมณีเครื่องประดับ รวมถึงของฝาก ถ้าใครได้มาเยือนตลาดแห่งนี้จะสังเกตได้ว่า เราจะเห็นพ่อค้ามากกว่าแม่ค้า (ถ้าเป็นตลาดเมืองไทยคงมีแต่แม่ค้า) แล้วพ่อค้าที่ตลาดแห่งนี้ หลีสาวเก่งมาก(ขอให้คุณเป็นชาวต่างชาติหรือนักท่องเที่ยว โดนหมด) ซึ่งส่วนตัวไม่รู้ว่า หลีเพื่อจะขายของหรือหลีเพื่อจุดประสงค์อื่นด้วยหรือเปล่า แต่สุดท้ายผมก็โดนกับตัวเอง(เป็นเกย์ก็ยังโดน) …  

ระหว่างที่ผมเดินดูโคมไฟ พรมแต่งบ้าน ของใช้ต่างๆไปเรื่อย ผมก็ได้ยินเสียงพ่อค้าดูแล้วยังหนุ่มอยู่หน้าตาไม่เลวเลยทีเดียว ซึ่งพูดกับเพื่อนของเขาที่อยู่หลังร้านเป็นภาษาตุรกี ซึ่งในประโยคพูดคุยมีคำว่า “เกย์” ส่วนในใจเราก็คิดว่า “กูหน้าสวยจนเขารู้เลยเหรอว่าเป็นเกย์? เขาจะแอนตี้เกย์ปะว่ะ? หรือจะทำร้ายเราแบบผู้ก่อการร้าย เอาหินปาใส่งี้เปล่า?” ระหว่างที่เราตัดสินใจจะเดินออกไปจากหน้าร้านของพ่อค้าหนุ่ม 2 คนนี้ ชายคนนึงก็เรียกและมองหน้าผม แล้วพูดตรงๆไม่อ้อมค้อมว่า …

“Can you make my friend enjoy tonight?” 

ด้วยความที่ไม่แน่ใจว่าเขาพูดอย่างที่เราได้ยินไหม เราเลยถามกลับไปว่า “Again please .”

“Can you make my friend enjoy tonight?” เขาพูดประโยคเดิม แต่ชัดกว่าเดิม

“กูโดนแล้วไง โดนหนุ่มตุรกีแอ๊วจนได้”(คิดในใจ)

เราหันกลับไปถามแบบไม่มั่นใจ “Are you kiding me?”

ซึ่งสีหน้าของเขากับเพื่อน แสดงออกว่า “พวกเขาไม่ได้ล้อเล่น และอยากชวนเราไป ENJOY คืนนี้จริงๆ” … ซึ่งเราก็แอบคิดตามเขานะ แต่ไม่เอาดีกว่า คือไม่รู้ว่าถ้าไปกับพวกเขาจริงๆ(ในคืนนั้น)จะเป็นยังไง ผมเลยเรียกเพื่อนที่มาด้วยกัน ที่กำลังดูของร้านถัดไป ว่าผมกำลังเดินไปหา ส่วนหนุ่มตุรกีสองคนนี้ ผมก็แก้เขินโดยการขอเขาถ่ายรูปด้วย (จะได้เป็นหลักฐานว่าเขามาแอ๊วเราจริงๆ) และเขาก็ขอ Facebook ของผม (เพื่อให้เรา tag รูปไปให้เขา) 

เป็นยังไงหละ โดนกับตัว บอกแล้วต้องพิสูจน์ด้วยตัวเอง รู้แจ้งเห็นชัดว่า ผู้ชายตุรกี(บางคน) มีรสนิยมมีอะไรกับผู้ชายก็ได้ ผู้หญิงก็ดี เพราะศาสนาอิสลามห้ามมีอะไรกันก่อนแต่งงาน ถือเป็นเรื่องที่เขาเคร่งครัด อาจมีส่วนทำให้หนุ่มๆหลายๆคนเก็บกด อยากหาที่ระบาย (เลยมีอะไรกับคนชาติอื่น หรือผู้ชายด้วยกันถือว่าไม่เป็นอะไร … คันไปอีก) ฉะนั้น ถ้ามาเที่ยวดีๆ ที่นี่อาจจะเป็นสวรรค์(ชั้น 7 ของเกย์หรือสาวประเภทสอง ก็ว่าได้) ไม่ลองไม่รู้เนอะ 

*หมายเหตุ: ผมขอไม่ยืนยันใดๆว่า ผู้ชายตุรกีที่มีพฤติกรรมแบบนี้จะเป็นเกย์หรือไม่ … ​เพราะเขาอาจจะพูดจีบไปเรื่อยหรือหาที่ระบายเท่านั้น 

grand-bazaar-istanbul-male-2

ยอมรับว่ามีใจสั่นบ้าง

Turkish Bath

โรงอาบน้ำหรือห้องอาบน้ำขนาดใหญ่ ที่เรียกกันว่า “Turkish Bath” เป็นต้นกำเนิดของซาวน่า สถานที่บางแห่งในอิสตันบูลเปิดมาแล้วหลายร้อยปี มีดาราระดับฮอลีวู้ดแวะเวียนมาใช้บริการก็มี แต่ Turkish Bath เกือบ 100% เป็นนักท่องเที่ยวที่มาใช้บริการ ซึ่งชาวตุรกีเองไม่มีใครมาใช้กัน … ถ้าเกย์คนไหนมองหา “ซาวน่าเกย์” ที่เมืองนี้ไม่มีบริการแบบนั้น จะมีก็ซาวน่าแนวตุรกีทั่วไป มีคุณลุง(ลงพุง)ค่อยให้บริการเอาผ้าฟาดหลัง(รูปแบบหนึ่งของ Turkish Bath) ถ้าอยากจะหาผู้ชายตุรกีดีๆ ควรไปผับเกย์หรือ Grand Bazaar จะดีกว่า

turkish-bath

Turkish Bath ภาพตัวอย่างจากอินเตอร์เนท

เวลาเกือบ 10 วันในอิสตันบูล ผ่านไปไวมากๆ เมืองนี้มีความสวยงามสมคำร่ำลือ มีความสุนทรีย์ทั้งภูมิประเทศ โบราณสถาน ศิลปะวัฒนธรรม รวมไปถึงสภาพสังคม ถึงแม้ว่าปีหลังๆเมืองอิสตันบูลมีข่าวไม่ค่อยดีเกี่ยวกับก่อการร้าย แต่ผมเชื่อว่า เมืองนี้ยังไงก็ไม่เคยหลับไหลยาวนานนับพันปี ปัจจุบันยังเป็นเมืองท่องเที่ยวอันดับต้นๆของโลก สำหรับคนไทยไปเที่ยวที่นี่ไม่ต้องทำวีซ่า ค่าครองชีพไม่สูงมาก (ถ้าไม่รวมตั๋วเครื่องบิน เผลอๆพอๆกับไปญี่ปุ่น) ส่วนเกย์กะเทยไทยคนไหนได้อ่านแล้ว อยากลองพิสูจน์ประสบการณ์เกย์แบบนี้ ก็ลองดู เผื่อคุณจะเข้าถึงอิสตันบูลได้ดีกว่าผม … ขอบคุณทุกคนที่ติดตามอ่าน ฝากกด Like Page กด Share บทความ และติดตามกันช่องทางข้างล่างนี้ครับ

ติดตามไนท์ได้ทางช่องทางเหล่านี้ครับ:

Facebook: http://www.facebook.com/NightPhoominOfficial

Instagram: http://www.instagram.com/NightPhoomin
Twitter: http://www.twitter.com/NightPhoomin

turkish gay, gay istanbul, lgbt istanbul, เกย์, ตุรกี, เกน์ตุรกี, อิสตันบูล, turkey, istanbul,ท่องเที่ยว,travel, รีวิว, pantip, พันทิป, review, blogger, บล็อกเกอร์, บล็อกเกอร์ผู้ชาย,บล็อกเกอร์ท่องเที่ยว, travel bloggerI'm the creator and producer of a tv show. Also, I work on social media marketing for artists, products and special projects. I love writing- photography and enjoy sharing them on my social media. I like the hit music, good movies, exercise and traveling. This is my blog. I hope you will enjoy it.