Review: Revenant ต้องรอด (ไม่สปอย)

Nightphoomin, night phoomin, ไนท์ ภูมินทร์, Line@, Line official, lifestyle, men's grooming, grooming, movie, ภาพยนตร์, หนัง, รีวิว, pantip, พันทิป, review, blogger, บล็อกเกอร์, บล็อกเกอร์ผู้ชาย

แอด Line@ ID: @nightphoomin (มี @ ด้วย)

ทุกคนล้วนป่าเถื่อน

 

ประโยคหนึ่งในภาพยนตร์ที่ปรากฏขึ้นตอนกลางเรื่อง ถือว่าเป็นประโยคสั้นๆที่บอกเล่าความเหี้ยมโหดของมนุษย์ได้ดี ไม่ว่าคุณจะเป็นตัวเอกหรือพระรอง สุดท้ายล้วนแต่ “ป่าเถื่อน” ด้วยกันทั้งนั้น

revanant4

 

Revenant คือเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงในปี 1823 ของ Hugh Glass บุคคลที่เป็นตำนานของผืนป่าอเมริกาคนหนึ่งก็ว่าได้ ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างจากหนังสือThe Revenant เขียนโดย  Michael Punke ตีพิมพ์เมื่อปี 2002 และในที่สุดลิขสิทธิ์การทำภาพยนตร์ตกอยู่ในมือของผู้กำกับ Alejandro González Iñárritu (เคยฝากผลงานอันเยี่ยมยอดอย่าง Birdman และ Babel)

THE REVENANT Copyright © 2015 Twentieth Century Fox Film Corporation. All rights reserved. THE REVENANT Motion Picture Copyright © 2015 Regency Entertainment (USA), Inc. and Monarchy Enterprises S.a.r.l. All rights reserved.Not for sale or duplication.

 

Hugh Glass คือชายนักเดินทางชาวฟิลาเดเฟีย เขาชำนาญในเรื่องการเดินทางและรู้จักเส้นทางในป่าเป็นอย่างดี เขาสมัครเข้าร่วมเดินทางสำรวจแม่น้ำมิสซิสซิปปี้ของกัปตัน William Henry Ashley  พร้อมกับลูกชาย เพื่อล่าหนังสัตว์เป็นการค้า โดยคณะผู้สำรวจกลุ่มนี้โดนอินเดียนแดงเผ่าอาริคาราตามล่าและปล้น (ก่อนหน้านี้ชาวอเมริกายึดแผ่นดินของอินเดียนแดงมาก่อน)  จากเหตุการณ​์นี้ทำให้ Glass จะถูกหมีกลีซลี่ย์ทำร้ายจนอาการสาหัส เขาเสียลูกชายระหว่างการเดินทาง และสิ่งเดียวที่เขาทำได้ถือ เอาชีวิตรอดเพื่อแก้แค้น (เล่าแค่นี้พอนะ ต้องไปดูเอง)

revanant3

Leonardo DiCaprio กับผู้กำกับ Alejandro González Iñárritu

 

ผู้กำกับ Alejandro González Iñárritu ทำงานกับทีมถ่ายภาพคู่ใจอย่าง  Emmanuel Lubezki (เคยได้รางวัลออสการ์กำกับภาพยอดเยี่ยมจาก Birtman และ Gravity)  บอกได้เลยว่า สำหรับ Revenant แค่ฉากเริ่มเรื่องมุมกล้องและภาพที่เล่าเรื่องก็ฆ่าเรื่องอื่นๆตายเรียบแล้ว โชว์เทคนิคการถ่ายทำได้อย่างดี … คุณจะเห็นภาพส่วนใหย๋ใช้เลนส์ไวด์ แต่จะ close up นักแสดงให้เรารู้สึกอึดอัด มีอารมณ์ร่วมไปกับเหตุการณ์นั้นๆได้อย่างดี และคุณรู้หรือไม่ การถ่ายทำหนังเรื่องนี้ ถ่ายกันตามเหตุการณ์จริง ไม่ได้ถ่ายเป็นฉากๆแล้วมาตัดต่อสลับอีกที นี้เป็นอีกเสน่ห์อย่างถึงของการถ่ายทำหนังเรื่องนี้

 

Leonardo DiCaprio, as Hugh Glass, bears the elements in a scene from The Revenant.

 

สำหรับการเล่าเรื่องหรือเรียบลำดับเหตุการณ์ถือว่าทำได้ดีมากๆ ภาษาภาพที่ใช้นั้นสละสลวย ซึ่งคนดูต้องตีความหมายจากภาพที่เล่าเรื่อง อย่างเช่น Glass จะเห็นภรรยาของเราทุกครั้งที่ใกล้จะตาย, หรือแม้แต่ภาพนิมิตรที่บอกถึงจิตใต้สำนึกของ Glass เป็นต้น โดยหนังไม่ได้บอกเราตรงๆ แต่สื่อให้เราเห็นผ่านภาพได้อย่างทรงพลัง แม้แต่งานด้านโปรดักชั่นที่ถ่ายทำกันถึง 12 ประเทศ เสื้อผ้าหน้าผม รวมถึงแอฟเฟคการแต่งหน้าและบาดแผลให้ความรู้สึกสมจริงมากๆ

 

สำหรับการแสดงที่โดดเด่นของ Leonardo DiCaprio ที่เขาสามารถคว้ารางวัลนำชายยอดเยี่ยมแทบทุกสถาบันในปีนี้ รวมถึง Oscar ที่เขาได้เข้าชิง เป็นสิ่งที่การันตีได้อย่างดีว่า เรื่องนี้เป็นการแสดงที่ท๊อปฟอร์มของเขา และลีโอก็มีโอกาสคว้าออสการ์ตัวแรก(สักที) อีกคนที่ต้องพูดถึง Tom Hardy แสดงได้เลวเลือดเย็น จนเราหาความดีในตัวเขาไม่ได้เลยในหนังเรื่องนี้ ไม่ว่าจะแววตาและความเย็นชา ทอมสื่อออกมาได้ดีมากๆ สมควรแล้วที่จะได้เข้าชิงสมทบชายยอดเยี่ยมจากทุกสถาบันเช่นกันครับ

 

revanant1

Tom Hardy กับผู้กำกับ Alejandro González Iñárritu

 

สรุป Revenant เป็นภาพยนตร์ดราม่าชั้นดี ที่จะตีแพร่สันดานดิบของมนุษย์ทั้งการเอาตัวรอดและการเข่นฆ่ากัน เพื่อได้มาในสิ่งตนต้องการ การเล่าเรื่อง, ถ่ายทำ, ลำดับภาพ, การแสดง ที่เรียกว่ายอดเยี่ยมทุกขั้นตอน รอให้คุณไปพิสูจน์ด้วยตาคุณเองในโรงภาพยนตร์

 

ตัวอย่าง Revenant

.

ติดตามเพจผมได้ที่

https://www.facebook.com/NightPhoominOfficial

Instagram: @nightphoomin

Twitter: @nightphoomin

revenant, ต้องรอด, movie, hollywood, ภาพยนตร์, หนัง, รีวิว, pantip, พันทิป, review, blogger, บล็อกเกอร์, บล็อกเกอร์ผู้ชาย

 I'm the creator and producer of a tv show. Also, I work on social media marketing for artists, products and special projects. I love writing- photography and enjoy sharing them on my social media. I like the hit music, good movies, exercise and traveling. This is my blog. I hope you will enjoy it.