Review รีวิว: ตามไนท์เที่ยว “อิสตันบูล” Istanbul, Turkey 1

image

ตอนที่ 1: เตรียมตัวไป “อิสตันบูล”

ถ้าให้คนไทยนึกถึงตุรกี ไนท์เชื่อว่าทุกคนจะต้องนึกถึงอาหารอย่าง “เคบับ” หน้าตาที่คล้ายๆเบอร์เกอร์ขายตามถนนข้าวสาร หรือไม่ก็ไอศครีมเป็นถังๆที่ต้องใช้เหล็กบางๆแบนๆในการตัก แต่จริงๆแล้วตุรกีมีอะไรมากกว่านั้น โดยเฉพาะเมืองใหญ่ที่สุดที่มีผู้อาศัยกว่า 14 ล้านคน นั้นก็คือ “อิสตันบูล” (Istanbul) เมืองสำคัญของโลกเพียงแห่งเดียว ที่ตั้งอยู่ระหว่าง 2 ทวีป ยุโรป-เอเชีย โดยมีช่องแคบบอสฟอรัส (Bosphorus) กั้นอยู่ ซึ่งเวบไซค์ TripAdvisor จัดอันดับให้เป็นเมืองที่นักท่องเที่ยวควรมาเยือนมากที่สุด ประจำปี 2014 (ว้าววววว)

 image

คนไทยสามารถเข้าประเทษตุรกีง่ายๆโดยไม่ต้องทำวีซ่า คุณสามารถซื้อตั๋วเครื่องบิน ประทับตราแล้วเดินเข้าประเทศนี้ได้อย่างสบายๆเลยทีเดียว และสามารถอยู่ได้นานถึง 30 วันครับ … ทำไมไนท์ถึงไปอิสตันบูล ต้องบอกเลยว่า รู้จักเมืองนี้จากภาพยนตร์ดังๆอย่าง Taken 2 และ Skyfall แล้ววันหนึ่งเพื่อนจากอเมริกาจะไปเที่ยวเมืองนี้แล้วเชิญชวนเรา พอไนท์หาข้อมูล ดูภาพสถานที่ต่างๆ ก็บอกตัวเองทันทีเลยว่า “ฉันต้องไปที่นี้” เลยตบปากรับคำของเพื่อนและเคลียร์งานเรียบร้อย … จนได้ไปสมใจ

 image

เรามาเรียนรู้ข้อมูลพื้นฐานของประเทศตุรกีกันหน่อยดีกว่า

ภาษาราชการ: Turkish (แต่ที่นั้นก็มีคนที่จะพอพูดภาษาอังกฤษได้ แต่ไม่มากนัก ไม่ต่างจากประเทศไทยสักเท่าไหร่ครับ)

ค่าเงิน: Turkish Lira (ราวๆ 14.5 บาท/1 ลีร่า หรือ 1 ดอลล่าร์สหรัฐ/ 2.18 ลีร่า) (เทียบค่าเงิน ก.ย. 2014)

สภาพอากาศ: ฤดูใบไม้ผลิ เม.ย.-พ.ค. 7c-25c

ฤดูร้อน มิ.ย.-ก.ย. 17c-29c

ฤดูใบไม้ร่วง ต.ค.-พ.ย. 7c-20c

ฤดูหนาว ธ.ค.-มี.ค. 3c-12c

เวลา: GMT+3 (ไวกว่าเมืองไทย 4 ชั่วโมง)

เวลาทำงาน: ธนาคาร 9.00-17.00น., ศูนย์การค้า 9.00-22.00น., พิพิธภัณฑ์ 8.30-17.30น. (หยุดวันจันทร์), คลับบาร์ 23.00-5.00น. (บางคลับเปิดเฉพาะ ศุกร์-เสาร์)

เบอร์โทรศัพท์: +90

ระบบไฟฟ้า: เต้าเสียบรับปลั๊กหัวกลม 2 ขา

สายด่วนฉุกเฉิน: ตำรวจ 155, ดับเพลิง 110, ฉุกเฉิน 112, ข้อมูลนักท่องเที่ยว 170, ช่วยเหลือเด็ก/สตรี 183, ตำรวจท่องเที่ยว (0212)5274503 (เฉพาะอิสตันบูล)

Hash Tag: ท่องเที่ยวในเมืองตุรกี ถ่ายภาพแล้วโพส อย่าลืมใส่ #comeseeturkey นะครับ … รูปของเราใน Instagram อาจจะไปติดไว้ที่สนามบินก็ได้นะ

 image

ข้อมูลปึ้กกันแล้ว ถึงคราวที่เราจะต้องหาตั๋วเครื่องบินนะซิครับ ง่ายแสนง่าย ใครถนัดจะหากับเอเจนซี่ก็ได้ หรือจะใช้บริการ Skyscanner ก็ดีครับ (เช็คแล้วราคาไม่ต่างจากเอเจนซี่เลย) บินตรงมีแค่ Turkish Airlines 40,000 บาท (ช่วงโลว์ซีซั่นอาจถูกกว่านี้) บินราวๆ 10 ชม. ส่วนแวะเปลี่ยนเครื่อง 1 ที่ อยู่ราวๆ 30,000-35,000 บาท เช่น Emirates, Egpye Air, Lufthansa, Etihad, Air Astana, Qatar เป็นต้น บินราวๆ 14-20 ชม. แต่ที่ถูกสุดคือ Aeroflot ของรัสเซีย ประมาณ 24,000 บาท สำหรับไนท์เลือกไป Emirates เพราะเปลี่ยนเครื่องไม่นานแค่ชั่วโมงเดียว และเวลาก็เหมาะสมกับการไปเจอเพื่อนที่อิสตันบูลอีกด้วยครับ

 image

เรื่องสำคัญอีกอย่างหนึ่งสำหรับคนที่ติดโซเซียลมีเดียแบบไนท์ หรือคุณอาจจะต้องทำงานออนไลน์ มีการติดต่อกันตลอดเวลา ฉะนั้นอินเตอร์เนทดาต้าถือว่าเป็นเรื่องจำเป็นครับ นักท่องเที่ยวต่างชาติหลายคนยอมแพ้เรื่องการเปิดอินเตอร์เนทซิมที่ตุรกี หรือ ซิมตุรกี เพราะขั้นตอนยุ่งยากมาก ต้องลงทะเบียน รอนานหลายวัน ราคาก็แพงครับ… สำหรับเมืองไทย มีเพียง True Move เท่านั้นที่มี Data Roaming ที่ตุรกีไม่จำกัด ผมเลือก 7 วัน ค่าเนท 3,000 บาท (ไม่รวมภาษี) สามารถรับซิมเติมเงินและตั้งค่าที่สนามบินสุวรรณภูมิได้เลย ชื่อซิมว่า Around the World ครับ … ส่วน AIS กับ DTAC ที่ตุรกีคิดเป็น Mb นะครับ 1Mb ประมาณ 70 บาท แค่อัพรูป IG 1 รูปก็ปาไป 140 บาทละมั้ง … (สำหรับใครที่ไปนานกว่า 7 วัน คุณก็เติมเงินให้พอกับค่าเนทในแพ็คเก็จ พอแพ็คเก๊จเก่าหมด ก็กดรหัสใหม่ ไม่ยากครับ)

image

อิสตันบูล คือเมืองใหญ่ไม่เคยหลับไหลมีประวัตศาสตร์วัฒนธรรมที่ยาวนานกว่า 2,600 ปี เจริญรุ่งเรืองตั้งแต่ก่อนคริสตกาลถึง 600 ปี เป็นเมืองท่าที่สำคัญที่ผู้ทรงมหาอำนาจของโลกหลายยุคหลายสมัยต้องการครอบครอง มีปูชนียสถานที่สำคัญอย่าง มหาวิหารโซเฟีย (Hagia Sophia) อายุกว่า 1,500 ปี ติด 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ในยุคเริ่มต้น และยังมีมัสยิดสีฟ้า (Blue Mosgue) ที่เป็นฉากหลังให้กับภาพยนตร์หลายเรื่อง เป็นเสน่ห์ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วโลกได้อย่างดี

สำหรับตอนหน้า เราจะมาเริ่มตะลุย “อิสตันบูล” กันครับ

image

image

ติดตามไนท์ได้ทางช่องทางเหล่านี้ครับ:

Website: http://www.nightphoomin.com
Twitter: http://www.twitter.com/NightPhoomin
Facebook: http://www.facebook.com/NightPhoominOfficial
Instagram: http://www.instagram.com/NightPhoomin
Google+: http://www.gplus.to/nightphoominI'm the creator and producer of a tv show. Also, I work on social media marketing for artists, products and special projects. I love writing- photography and enjoy sharing them on my social media. I like the hit music, good movies, exercise and traveling. This is my blog. I hope you will enjoy it.