ตามไนท์เที่ยว “3 เมืองฮิต มาเลเซีย” ตอน ปีนัง (จบ) [Penang 3]

ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ แหล่งท่องเที่ยว อาหารการกิน ผสมผสานได้อย่างลงตัว เสน่ห์ของ “ปีนัง” สมกับฉายา “ไข่มุขตะวันออก” เสียจริงๆ

image

ประโยคที่ผมพูดมานั้นไม่ได้เกินจริงเลย ถึงปีนังจะไม่ได้มีจุดขายที่หาดหรายกับทะเล แต่สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆนั้น ทำให้เราเพลิดเพลินและสนุกได้แบบลืมเวลาไปเลยครับ … สำหรับตอน 3 นี้(ตอนจบเที่ยวปีนัง) ไนท์จะพาไปเที่ยวสถานที่สำคัญที่คุณต้องมา ที่เที่ยวเก๋ๆ รวมถึงอาหารการกินครับ

image

image

เรามาต่อกันด้วย Ben’s Vintage Toy Museum พิพิธภัณฑ์ของเล่นโบราณของเบน ขนาดตึก 2 ห้อง 2 ชั้น ตั้งอยู่กลาง George Town ลุงเบนเก็บสะสมของเล่นเก่าๆมาหลายสิบปี ส่วนของเล่นนั้นหลายยุคหลายสมัยมากๆ เป็นร้อยปีก็ยังมี สำหรับใครที่มาที่นี้ รับรองว่าต้องย้อนอดีตถึงของเล่นในวันวาน และยังสามารถถ่ายรูปได้ด้วย เจ้าของเขาไม่หวงนะครับ …

image

image

image

เราเที่ยวเล่นอยู่กลาง George Town จน 6 โมงเย็น เวลาก็บีบเรามาแล้ว เรายังไม่ได้ไปจุดสำคัญๆอีกหลายที่ อย่างเช่น Fort Cornwallis “ป้อมคอร์นเวลลิส” ถ้าใครมาที่ปีนังครั้งแรก ถ้าไม่มาที่นี้ถือว่ายังมาไม่ถึง เราต้องเดินจากกลาง George Town ไปทางเหนือสุดทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาเพื่อไปที่นั้น ระหว่างทางเราจะผ่านถนน Little India คือย่านของชาวอินเดีย ตึกแถวนี้สวยงามสะอาดตาไปหมดเลย และถ้าใครอยากกินอาหารอินเดียอร่อยๆ ก็หาได้แถวนี้ครับ

image

image

image

เลยถนน Little India มานิดเดียว เราจะเจอกับ Queen Victoria Clock Tower หอนาฬิกาวิคตอเรีย สร้างโดยมหาเศรษฐีชาวปีนัง เซียะห์เชน อ๊ก เมื่อปีพ.ศ.2440 เพื่อเฉลิมฉลองพระราชินีวิคตอเรียทรงมีพระชมมายุครบ 60 พรรษา และถ้ามองจากภาพต้นไม้เยอะด้านหลังก็คือ  Fort Cornwallis “ป้อมคอร์นเวลลิส” นั้นเอง

image

image

เรามาถึงที่ ป้อมคอร์นเวลลิส ตอน 6 โมงเย็น ซึ่งเปิดพอดีเลย อดเข้าไปข้างใน แต่ไม่เป็นไรเราดูรอบๆก็ได้นะ … ที่นี้คือป้อมปืนใหญ่มีกำแพงสูง หากเข้าไปเดินชมภายในจะสามารถเห็นโครงสร้างเก่าแก่ที่ยังหลงเหลืออยู่ เช่น โบสถ์, คลังเก็บดินปืน, ประภาคาร, และมีปืนเก่าชื่อ “เสรีรัมใบ” เป็นปืนใหญ่ของฮอลันดามอบให้เป็นของกำนัลแก่สุลต่านยะโฮร์ แต่ถูกโปรตุเกสชิงไปแล้วส่งต่อไปยังชวา สุดท้ายอังกฤษก็นำกลับมาไว้ที่นี่เช่นเดิม

ป้อมคอร์นเวลลิส ออกแบบได้อบ่างมีเอกลักษณ์มากๆ เป็นดาว 4 แฉก

image

image

ถ้าเราเดินมาด้านหลัง ป้อมคอร์นเวลลิส เราจะเจอกับ Esplanade Park สวนพักผ่อนติดริมทะเล และที่นี้เองที่ผมได้เห็นทะเลเกาะปีนังแบบเต็มตาครับ

image

image

image

เดินถัดมาผ่านสนามกว้างๆเราจะเจอ อาคารเก่า Town Hall “ทาวน์ฮอลล์” าคารสีเหลืองอ่อนสลับขาว สถาปัตยกรรม British Empire กับ City Hall “ซิตี้ฮอลล์” อาคารสีขาวสไตล์โคโลเนียล โดดเด่นด้วยเสาแบบกรีกและหน้าต่างบานใหญ่ ตึกสวยๆแบบนี้ ถ้ามากลางวันคงถ่ายรูปสนุกกว่านี้แน่ๆ ไม่เป็นไรครับ ไนท์ได้มาถึงก็ชื่นใจละ

image

image

จากทาวน์ฮอลล์และซิตี้ฮอลล์ เดินข้ามถนนใหญ่เพื่อเราจะไปแถว China Town เพื่อจะไปหาอะไรกิน เราจะเจอกับ The Cenotaph “อนุสรณ์สงครามโลกครั้งที่ 1” ครับ … แน่นอนว่ามาถึงที่นี้มืดแล้ว เลยไม่เห็นอะไรเท่าไหร่

image

ขณะที่เราเดินเล่นแถวๆถนน Cannon เราได้เห็นโบว์ชัว คาเฟ่แมวที่เดียวของปีนัง เพิ่งเปิดได้ไม่นาน ที่สำคัญปิดประมาณ 4 ทุ่ม พอเรา search แผนที่แล้วก็ไม่ไกลจาก China Town ที่เราจะไปสักเท่าไหร่ เราก็มุ่งหน้าไปกันเลย Purrfect Cat Cafe

image

image

ที่ร้านนี้มีแมวทั้งหมด 8 ตัว แต่วันนี้เราเจอแค่ 7 ตัว อีกตัวไปกับเจ้าของ … พอเรามาถึงร้านก็สั่งขนมเครื่องดิ่มตามธรรมเนียม ที่นี้แบ่งโซนรับประทานอาหารกับโซนแมว (ห้ามนำอาหารเข้าไป) แมวที่นี้เป็นมิตรไม่ตื่นคน แสนซนมากกว่า แต่ถ้าใครมาที่นี้ต้องติดใจความน่ารักของเจ้า Orange แน่ๆ เพราะเจ้านี้นิสัยง่ายๆอะไรก็ได้ ไม่งอแง จะอุ้มก็อุ้ม จะกอดก็กอดแล้วแต่เลย แต่ยังไงก็แล้วแต่ อย่าเล่นกับเขาแรงๆนะ

image

image

image

image

image

ดูเวลาแล้ว 3 ทุ่มครึ่ง ถึงเวลาที่เราจะไปหาอะไรกินละ ก่อนที่เราจะไปขึ้นรถเพื่อไปมะละกาต่อตอน 4 ทุ่ม 45 นาที … สำหรับอาหารการกินตอนกลางคืนที่นี้จะกระจายตัวอยู่หลายพื่นที่ เราจะเรียกกันติดปากว่า Hawker ฮอว์เกอร์ ก็คือ อาหารรถเข็น หรือย่านอาหารข้างทางเหมือนบนเรานั้นแหละครับ ส่วนอาหารยอดนิยมก็คือ Char Koay Teow ฉาก๋วยเตี๋ยว คลายๆผัดไทบ้านเรานะ แต่เราจะผัดกับพริกแกงออกเผ็ดๆนิดๆด้วยอร่อยดี อีกอย่างนึงที่ฮิตกันก็คือ Lor Bak เราอ่านรีวิวเราก็งงๆนะว่า มันคืออะไร พอไปถึงร้านถึงกับบางอ้่อ มันคือลูกชิ้นทอดรวมๆกันนั้นเอง ไหนๆก็ไหนๆก็จัดหน่อย

image

image

image

หลังจากเรากินเสร็จ เรานั่งรถเมล์จาก China Town กลับมาแถว Komtar เพื่อมารอรถไปเมืองมะละกาในคืนนี้ แบบว่านอนหลับไปเลย แล้วจะถึงที่นั้นเช้าพอดี … พอเรามาถึงที่บริษัททัวร์ ก็เริ่มมีคนมารอละ พอเวลาเกือบๆ 5 ทุ่ม ก็มีรถตู้มารับเรา เพื่อไปส่งที่ขนส่งปีนังอีกที … ส่วนเวลาการเดินทางจากปีนังสู่มะละกาประมาณ 500 กม. เวลาเดินทาง 7 ชั่วโมงครับ

image

image

สรุปจบพาเที่ยวปีนังอย่างสมบูรณ์ อย่างที่บอกไปตั้งแต่ตอนแรกแล้วว่า ไนท์ยังมีอีกหลายที่ที่เรายังไม่ได้ไปในปีนัง ก็คงจะได้มาซ่อมอีกรอบแน่ๆ แต่ยังไงก็ประทับใจกับการมาเที่ยวครั้งนี้ครับ สำหรับตอนหน้า ไนท์จะไปพาเที่ยว “มะละกา” เมืองท่าสำคัญอีกเมืองนึง และเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อว่า เมืองโรแมนติกที่สุดของมาเลเชีย … ห้ามพลาดนะครับ

พาเที่ยวปีนัง ตอน 1 : www.nightphoomin.com/penang1

พาเที่ยวปีนัง ตอน  2 : www.nightphoomin.com/penang2

ติดตามไนท์ได้ที่ Twitter, Facebook, Instagram รวมถึงคลิปท่องเที่ยวใน Youtube โดยค้นหา “NightPhoomin” 

imageI'm the creator and producer of a tv show. Also, I work on social media marketing for artists, products and special projects. I love writing- photography and enjoy sharing them on my social media. I like the hit music, good movies, exercise and traveling. This is my blog. I hope you will enjoy it.