8 เหตุผล ถ้าคุณไม่อยากเที่ยวห่วยๆเพราะงบถูกๆ

ไม่รู้ว่าทุกวันนี้เราอยู่ในยุคที่คนเขียนรีวิวใน Pantip และ เพจท่องเที่ยวใน Facebook แข่งกันรีวิวท่องเที่ยว ใครถูกกว่าชนะหรือเปล่า? เที่ยวเชียงใหม่ 500 บาท,​ เที่ยวลาว 2,000 บาท, เที่ยวสิงคโปร์ 5,000 บาท และอีกเยอะแยะมากมาย จนเราตั้งข้อสงสัยว่า การออกไปท่องเที่ยวจริงๆ มันจ่ายได้ถูกมากๆ ถูกที่สุดเท่าไหร่กันเชียว แล้วประสบการณ์การท่องเที่ยวของผู้ที่มารีวิวได้อะไรมาบ้าง นอกจาก “ชะเง้อ” แล้วกลับ

 

ผมไม่มีอคติใดๆกับผู้ที่ท่องเที่ยวแล้วสามารถบริหารจัดการงบประมาทแบบสมเหตุสมผล ย้ำว่า สมเหตุสมผล เพราะอะไรหรือครับ …​เพราะว่า ทุกคนคงไม่ได้โชคดีได้ตั๋วถูกๆทุกครั้งที่อยากเที่ยว, เวลาในการเดินทางกับการทำงานจริงๆอาจไม่เอื้ออำนวย หรือแม้แต่การท่องเที่ยวช่วงเทศกาลที่คุณต้องจ่ายเงินมากขึ้น ทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมา ยังมีอีกหลายๆปัจจัยที่ทำให้การท่องเที่ยวของคุณจ่ายไม่ถูกเลย! แต่แน่นอนว่า การจ่ายเงินไปทุกบาททุกสตางค์ย่อมแลกมากับประสบการณ์ที่คุณคิดไว้แล้วว่า ต้องดีกับตัวคุณเอง (ถ้าไม่โดนหลอกนะ)… ที่สำคัญ การที่คุณจ่ายเงินเพื่อให้ได้ประสบการณ์ดีๆนั้น อะไรที่เหมาะสมคุณจะรู้กับตัวเอง ไม่ได้แปลว่าให้ฟุ่มเฟื่อยหรือถูกจนเกินไป

 

travel nightphoomin 1

ครั้งหนึ่งในชีวิต นั่งกินข้าวชมพระอาทิตย์ตกที่หาดจิมบารัน บาหลี อินโดนีเซีย IG: nightphoomin

 

เหตุผลต่อไปนี้ จะทำให้คุณคิดซะใหม่ในการบริหารเงินในกระเป๋าของคุณก่อนออกไปเปิดประสบการณ์ที่คุณฝันไว้ แบบไม่ต้องเที่ยวห่วยๆเพราะงบถูกๆ

 

  1. ตั๋วเครื่องบินถูก ไม่ใช่กับทุกคน

มันคงจะดีถ้าเราได้ตั๋วเครื่องบินในช่วงโปรโมชั่น เดินทาง ศุกร์, เสาร์, อาทิตย์ แต่แน่นอนว่า ตั๋วถูกๆส่วนใหญ่ต้องเดินทางในวันธรรมดา ถ้าเป็นนักเรียนหรือเด็กจบใหม่ อาจจะไม่คิดมากเรื่องพวกนี้ ถ้าคุณเวลาว่างเยอะ ก็จัดเลย … แต่ว่าเรื่องแบบนี้มีผลกระทบแน่ๆกับคนในวัยทำงาน ที่ต้องคิดแล้วคิดอีกว่าจะงานเข้าช่วงไปเที่ยวไหมหรือมีโควต้าลางานได้กี่วัน เพื่อนๆอีกล่ะ จะหยุดได้เหมือนกันหรือเปล่า เป็นสิ่งที่ต้องคิด ซื้อแล้วเลื่อนไม่ได้ งานเข้าก็ต้องทิ้งตั๋ว ไปใกล้ๆไม่แพงก็คงไม่ต้องคิดมาก แต่ถ้าไม่ต่างประเทศมีหวังนั่งเศร้าไปหลายวัน อะไรก็ไม่แน่ไม่นอนทั้งนั้น

travel nightphoomin 3

ประสบการณ์นั่งเรือไปโตนเลสาบ ทะเลสาบที่ใหญ๋ที่สุดในเอเชีย เมืองเสียมเรียบ กัมพูชา และกินอาหารกลางทะเลสาบ ราวๆคนละ 1,000 บาท IG: nightphoomin

 

 

2. อย่าเชื่อรีวิวที่ “อวดอ้างถูกเกินจริง”

เที่ยวนี้งบถูกเท่านี้ เที่ยวนั้นงบถูกเท่านั้น โอ๊ยๆๆ ไม่รู้คนที่รีวิวอะไรแบบนี้ คิดแต่จะหาคนกด like เพจ หรือแชร์กระทู้เยอะๆ จนต้องแข่งกันถูกหรือเปล่า บางทีเราเข้าไปอ่านก็แบบ ไปสิงคโปร์กิน 500 บาท ???????​งง ล้านตัวครับพี่น้อง แค่ลงสนามบินสิงคโปร์เดินมาซื้อบัตรรถไฟฟ้า ค่าเดินทาง ก็ปาไปหลักพันบาทแล้ว ไหนจะค่าโรงแรม นอน 400 บาท 2 คืน (กางเต๊นท์หรือเปล่า)

 

บางทีคุณต้องยอมรับว่า ปัจจัยความต้องการของแต่ละคนไม่เท่ากัน การท่องเที่ยวก็เช่นกัน ถ้าคุณรักจะเดินทางไปสถานที่ในฝันสักที คุณควรให้เวลากับที่นั้นๆ ไม่ใช่ไปชะเง้อดู ไปแป๊บๆแล้วกลับ อย่างบางเพจแนะนำไปเที่ยว นครวัด 2 วัน 1 คืน ผมพูดตรงๆไม่เห็นด้วยเลย เมืองเสียมเรียม กัมพูชา มีปราสาทและแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมาย เที่ยว 4 วันก็ถือว่าฟิตมากๆแล้ว จะให้เที่ยวแค่ 1 คืน นี้คงไปชะเง้อดูแล้วกลับแน่ๆ

 

3. ความเพ้อฝันของคนหัดเที่ยว

ต้องบอกว่าในยุคที่รีวิวการท่องเที่ยวมีอิทธิพลแก่นักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ถ้าคุณอ่านคนที่เขียนในหลักความจริง คุณก็คงจะได้ความรู้ผ่านประสบการณ์ของผู้เขียน แต่สำหรับบางรีวิวช่างเพ้อฝันเกินไป เช่น ​slow life ที่…. , ทิ้งหัวใจไว้ที่…. , เที่ยวคนเดียว ไม่เหงา ที่…. ,​ เที่ยวสุดประทับใจเมื่อมีเธอ ที่ …..​ เป็นต้น …. จะบ้าตาย!!! บางทีอย่างกับนิยายอวดผัว หรือนิยายน้องใหม่ร้ายบริสุทธิ์ แก๊งค์เพื่อนไปเที่ยว โอเคเราก็เข้าใจในเรื่องของคอนเทนด์ที่ดูแปลกใหม่ น่าคลิ๊กเข้าไปอ่าน แต่พออ่านแล้ว มันดูเพ้อฝัน ลำไย เยิ่นเย้อ ไร้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับการท่องเที่ยว …​ ยังไงก็ขอฝากสำหรับคนที่อยากเที่ยว ทุกคนมีความฝัน แต่การเพ้อเจ้อไม่ได้เป็นกันทุกคนครับ

 

travel nightphoomin 5

ทริปล่องเรือชมวิวสองฝั่งทวีป เมือง Istanbul ตุรกี (เรือเฟอร์รี่ราวๆ 400 บาท) IG: nightphoomin

 

4. คนทำงานไม่เหมือนเด็กจบใหม่

สำหรับใครมีทำงานอิสระเสรี มีเงินวิ่งอยู่ตลอดเวลาไม่ต้องทำงานอะไร คุณก็คงมีเวลามากมายในการท่องเที่ยว หรือแม้แต่เด็กนักเรียนหรือเด็กจบใหม่ ที่มีเวลามากเหลือเผือ จะไปพักผ่อนนานๆเท่าไหร่ก็ได้ตามใจ แต่ในชีวิตจริงของคนที่ต้องทำงานหาเลี้ยงชีพ จะให้ท่องเที่ยว 15 วัน นั่งรถไฟจากหัวลำโพงไปสิงคโปร์ ก็คงจะทำไม่ได้ หรือแม้แต่ จะนั่งรถไฟไปถึงรัสเซีย ก็คงจะดูลำบาก ไหนจะวีซ่าผ่านเข้าออกระหว่างประเทศ ไหนจะเรื่องเวลาที่ต้องเดินทาง ไหนจะวันลาที่มีนอนเต็มที่ … มันทำไม่ได้แบบนั้นทุกคนซิครับ เพราะฉะนั้น การอ่านรีวิวอะไรก็ต้องเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง ใช้วิจารณญาณและความเหมาะสมของตัวเราเองด้วยนะครับ

 

ปล. นี่ยังไม่พูดถึง ผู้สูงอายุ หรือคนที่ไม่ค่อยมีเรียวแรง จะให้เที่ยวลุยๆ นั่งรถนานๆเพราะจ่ายถูกๆ ก็คงไม่ไหวแน่ๆ

 

5. ประกันการเดินทางท่องเที่ยว ทำไว้ไม่เสียหาย

ผมแนะนำสำหรับคนที่เดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ คุณควรจะมีงบในการทำประกันการเดินทางไว้สักหน่อย เพราะสิ่งนี้จะเป็นสิ่งที่เบากังวลของคุณได้มาก ไม่ว่าจะ เจ็บป่วยหรืออุบัติเหตุในต่างแดน, เครื่องบินดีเลย์หรือยกเลิก ก็มีเงินชดเชยจากประกันให้ รวมถึงกระเป๋าเดินทางหาย เป็นต้น แน่นอนว่า สิ่งเหล่านี้ อาจจะเป็นปัญหาที่คุณต้องเสียเงินบานปลายถ้าเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดแบบนี้ เดี๋ยวนี้ประกันพวกนี้ไม่แพงเลย ราคาอยู่หลักร้อยบาท ทำไว้เที่ยวได้หายห่วง (เวลาเจอเหตุการณ์สุดวิสัยแบบนี้ จะได้ไม่ต้องมาโพสโวยวายใน Pantip เตรียมตัวไว้ก่อนดีกว่าครับ)

 

6.  เงินซื้อประสบการณ์ดีๆ ที่คุณไม่มีวันลืมได้

ผมมักจะพูดติดปากเสมอเวลาไปเที่ยว คือ “ครั้งหนึ่งในชีวิต” ถ้าเราพอจะมีปัจจัยที่ไม่เดือดร้อนมากนัก เราก็ควรจะจัดสรรเงินบางส่วนในการท่องเที่ยว (โดยเฉพาะการไปเยือนประเทศนั้นครั้งแรก) สมมติ คุณเดินทางไปสิงคโปร์ คุณต้องเสียค่าเข้า Garden by the Bay, Universal Studios รวมๆแล้วก็เป็นพันบาท หรือถ้าคุณอยากไปดูซากุระที่ญี่ปุ่น ตั๋วเครื่องบินช่วงนี้แพงมากๆ … หรือถ้าคุณไปเที่ยวเมืองปารีส ฝรั่งเศส คุณก็ควรจะเข้าพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์สักครั้ง แล้วสมมติว่า คุณอยากไปเที่ยวประเทศบลาซิลสักครั้งในชีวิต คุณควรไปดูงานคาร์นิวัล ที่เมืองริโอเดจานีโร แน่นอนว่าคุณต้องหมดเงินเป็นหลักแสนในการไปเที่ยว เป็นต้น หรือแม้แต่การเข้าชมสวนสนุก, พิพิธภัณฑ์, กิจกรรมกลางแจ้ง, คอนเสิร์ต รวมถึงปาร์ตี้สุดมันส์ของเมืองนั้นๆ… ซึ่งทุกอย่างต้องใช้เงินเพิ่มเติม ฉะนั้นการไปเที่ยวแต่ละครั้ง คุณควรจะมีเงินเผื่อไว้ด้วย คุณคงไม่อยากไปเที่ยวแบบเสียดายที่ไม่ได้ทำสิ่งนั้น คิดซะว่า ถ้าคุณกลับมาเที่ยวอีก ก็ต้องเสียเงินคูณสองนะครับ … สู้เราเก็บตังส์อีกสักหน่อย ไปเที่ยวแบบฟินๆ ได้ประสบการณ์ดีๆไว้ในความทรงจำด้วย นอกจากนี้ มันก็คงจะดีนะ ถ้าคุณไปเที่ยวแล้วมีเงินช๊อปปิ้งบ้าง เผื่อเจอของถูกใจขึ้นมาจริงๆ รวมถึงอาหารดีๆที่คุณยอมจ่ายเพื่อให้ได้ลิ้มลอง!

travel nightphoomin 2

Garden by the Bay สิงคโปร์ IG: nightphoomin

travel nightphoomin 4

ร้านอาหารมื้อกลางวัน วิวตรงข้ามภูเขากินตามณี บาหลี อินโดนีเซีย IG: nightphoomin

7. นอนโรงแรม Hostel ถูกๆ ไม่ได้เหมาะกับทุกคน

ค่าโรงแรม Hostel (6-8 เตียง ในห้องเดียว) ราคาอยู่ที่หลักร้อยต้นๆ สำหรับบางคนอาจจะเป็นเรื่องง่ายๆ สนุก ท้าทาย ได้เจอนักท่องเที่ยวใหม่ๆตลอดเวลา มันก็อาจจะไม่ใช่ปัญหาใหญ่มากนัก แต่สำหรับบางคนที่ต้องการความเป็นส่วนตัว จะกลับตอนไหนก็ได้ไม่ต้องเกรงใจใคร หรือไม่มีใครกวนเวลานอนหลับ ลองคิดสภาพเราไปเที่ยวกลับมาเหนื่อยๆ แล้วกลางคืนมีคนนอนกรน มันจะน่ารำคาญขนาดไหน สรุปแล้ว ค่าโรงแรมถูกๆคืนละ 200 บาท มันไม่ได้เหมาะกับทุกคน ไหนจะ ห้องน้ำ, สิ่งอำนวยความสะดวก, อินเตอร์เนท ที่อาจจะไม่ได้มีให้คนแบบที่คาดคิดไว้ เป็นต้น

 

8. หาความเหมาะสมของตัวเอง อย่าดูงบจากคนอื่น

ตอนไนท์ไปนครวัด ไนท์ปฏิเสธที่จะนั่งรถสามล้อ เพราะทนกับสภาพถนนที่เต็มไปด้วยฝุ่นไม่ได้ ทางออกคือ เหมาแท็กซี่ราวๆวันละ 20-30 ดอลล่าร์ เที่ยวตามตารางที่เราทำไว้ ได้ทั้งความสะดวกสบายและเที่ยวอย่างเต็มที่ด้วย หรือแม้แต่ตอนไปบาหลีครั้งแรก ไนท์จองเรือขาแมงมุมเพื่อออกไปดูปลาโลมานับ 100 ตัว ราคาประมาณ 1,000 บาท ค่ารถแท๊กซี่ต่อวันราว 30 ดอลล่าร์ เป็นประสบการณ์ที่ไม่มีวันลืมจริง นี่แค่ยกตัวอย่าง กิจกรรมที่สร้างประสบการณ์ดีๆให้ผม มันไม่ใช่แค่เราได้ไปเยือนที่นั้นแล้วจะหมายความว่า เรามาถึงแล้ว … แต่การมาถึงอย่างแท้จริงสำหรับเราคือ การได้มาเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรม, อาหาร, วิถีชีวิตผู้คน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ต้องอาศัยเวลาในการท่องเที่ยว และแน่นอนว่า เงินก็มีส่วนให้เราได้ทำในสิ่งนั้นๆ คุณอย่ามองว่า ก็แน่แหละว่า เธอมีเงินถึงทำได้ …​ ขอบอกเลยว่า ผมก็เริ่มจากการหาข้อมูล และเก็บรวบรวมเงินเพื่อจะไปเที่ยวเช่นกันครับ ทำงานแลกเงินไปเที่ยวแบบทุกคนครับ เมื่อผมพร้อมแล้วไป ได้อะไรกว่าเยอะ เพราะฉะนั้น คุณก็ต้องหาความเหมาะสมของตัวเอง อย่ามัวแต่ดูงบของคนอื่นที่เขียนรีวิวถูกๆเอาไว้ มันอาจจะไม่ได้ตอบโจทย์การท่องเที่ยวของคุณครับ

 

สุดท้ายการท่องเที่ยวที่ดี ควรคำนึงถึง ความเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของเรา, เวลาในการท่องเที่ยวที่เอื้ออำนวย และที่สำคัญที่สุด งบประมาณที่สมเหตุสมผล สามารถพาตัวคุณเองไปพบประสบการณ์ดีๆที่น่าจดจำ … อย่าให้รีวิวงบถูกๆ มาจำกัดจินตนาการของคุณซิครับ

.

ติดตามเพจผมได้ที่

https://www.facebook.com/NightPhoominOfficial

Instagram: @nightphoomin

Twitter: @nightphoomin

ท่องเที่ยว,travel, รีวิว, pantip, พันทิป, review, blogger, บล็อกเกอร์, บล็อกเกอร์ผู้ชาย,บล็อกเกอร์ท่องเที่ยว, travel bloggerI'm the creator and producer of a tv show. Also, I work on social media marketing for artists, products and special projects. I love writing- photography and enjoy sharing them on my social media. I like the hit music, good movies, exercise and traveling. This is my blog. I hope you will enjoy it.