Review: Beauty and the Beast (2017) [ไม่สปอย]

จากการ์ตูนดิสนีย์สุดคลาสสิคในปี 1991  สู่ภาพยนตร์สุดอลังการที่ใช้นักแสดงจริงๆในปี 2017

beauty-and-the-beast-2017

 

Beauty and the Beast ถือว่าเป็นภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องแรกที่ได้ชิงรางวัลออาการ์ สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ปี 1992  โดยเรื่องราวความสนุก ความคลาสสิคของตัวละคร และบทเพลงแสนไพเราะ ยังคงเป็นสิ่งถูกพูดถึงจากรุ่นสู่รุ่นมากว่า 20 ปี

1-PSLtU4pv5zBYWm8lfPif2Q

 

สิ้นสุดการรอคอยเเมื่อค่ายหนังดิสนี่ย์เติมเต็มจินตนาการของแฟนๆ โดยสร้างภาพยนตร์โดยใช้นักแสดงจริง กำหนดฉายในเดือนมีนาคม 2017 โดยได้นักแสดงนำเป็นชาวอังกฤษ อย่าง Emma Watson รับบทเบลล์ และ Dan Stevens รับบทเจ้าชายอสูร ดูจากรายชื่อนักแสดงส่วนใหญ่จะเป็นชาวอังกฤษ ซึ่งผมวิเคราะห์ว่า เนื้อเรื่องเกิดขึ้นในประเทศฝรั่งเศส การได้นักแสดงส่วนใหญ่เป็นชาวยุโรปนั้น จะทำให้มีอรรถรสและความสมจริงมากยิ่งขึ้น รวมถึงการถ่ายทำทั้งหมดที่สตูดิโอในประเทศอังกฤษอีกด้วย

lead_960

gallery-1478513336-belle-and-her-father-beauty-and-the-beast

ผมจะขอพูดถึงเนื้อเรื่องกันบ้าง สำหรับความยาวของภาพยนตร์ประมาณ 120 นาที ส่วนเวอร์ชั่นการ์ตูนเพียง 84  นาทีเท่านั้น โดยในหนังเวอร์ชั่นคนแสดงนั้น บทภาพยนตร์ได้เพิ่มเติมเรื่องราวต่างๆในดูสมเหตุสมผลมากขึ้น (คุณควรจะดูการ์ตูนมาก่อนดูภาพยนตร์เรื่องนี้) ซึ่งทำให้เราได้รู้จักและเข้าใจตัวละครในมิติต่างๆเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งในสื่อต่างประเทศบางสำนักวิจารณ์ว่าเนื้อรเื่องไม่ได้ต่างจากการ์ตูน แต่ในความคิดผม ผมดูแล้วรู้สึกเติมเต็มจินตนาการจากเวอร์ชั่นการ์ตูน หลายเหตุการณ์ในหนังมีที่มาที่ไปมีเหตุและผลถึงการกระทำนั้นๆได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้หลายๆฉากก็แทบจะก๊อปปี้มาจากในการ์ตูน ทำให้เรานึกถึงสมัยเด็กๆเลยครับ

beautyandthebeast-beast-window

gallery-1478513245-beauty-and-the-beast-house-staff

 

ด้านงานโปรดักชั่น อย่างแรกของชมงานดีไซน์ช่วงบทเพลงต่างๆ เป็นภาพยนตร์กึ่งมิวสิคเคิลที่ดูสนุกและภาพสวยมาก ออกแบบรายละเอียดได้ดี ดูเพลิน รวมถึง CGI และเสื้อผ้าหน้าผม ที่เรียกได้กว่าครบครันจริงๆ สมกับการนำการ์ตูนสุดคลาสสิคเรื่องนี้มารีเมคใหม่

 

ขอพูดถึง Bill Condon เขาเคยผ่านงานกำกับอย่าง Dreamgirls และ The Twilight จนมาถึงภาพยนตร์เรื่องนี้ เขาได้โชว์ฝีมือได้อย่างยอดเยี่ยม รวมถึงทัศนคติในมุมมองยุค 2017 อีกด้วย ผมหมายความว่า ในภาพยนตร์ คุณจะเห็นนักแสดงผิวสีได้อย่างทั่วไป ซึ่งถ้าวิเคราะห์ในความเป็นจริง ยุคนั้นคงไม่มีใครยอมรับคนผิวสีสักเท่าไหร่ และเรื่องของฉากเกย์ (ชายรักชาย) ก็มีใส่มาให้พออมยิ้ม (ซึ่งประเด็นนี้ถูกพูถึงมากหลังจากภาพยนตร์ได้ฉายออกไป)

Bill-Condon-and-Emma-Watson-on-the-set-of-Beauty-and-the-Beast

Bill Condon ผู้กำกับ

มาถึงนักแสดงนำอย่าง Emma Watson เธอรับบทเบลล์ สาวงามที่สามารถมัดใจอสูรจนทำลายคำสาปได้ เธอแสดงได้ดูสุขมและฉลาด (ถึงแม้ว่าบางคนอยากเห็นนางเอกที่ดูร่าเริงสดใสแบบสโนไวท์ก็ตาม… มันไม่ได้เป็นอย่างนั้น) ส่วน Dan Stevens รับบทอสูรได้อย่างน่าเกรงขามและดูน่าขบขันจากมุขต่างๆได้อย่างลงตัว ถึงแม้ว่าตอนกลายร่างเป็ฯมนุษย์แล้วคนดูเกิดอาการงงว่าเขาเป็นใครก็ตาม (แต่เขาก็เป็นนักแสดงชาวอังกฤษที่โด่งดังในบ้นเกิดนะคุณ)

 

ดูจบแล้วรับรองว่า คุณต้องฮัมเพลง Beauty and the Beast ตลอดทั้งวันแน่นอน …

dan_stevens_emma_watson

Dan Steves & Emma Watsons

 

สรุปว่า Beauty and the Beast เป็นภาพยนตร์ที่คุณควรไปดู เพราะคุณไม่สามารถละสายตาจากความสนุกไปสักวินาที และบทเพลงในภาพยนตร์ก็ร้อยเรียงเรื่องราวได้อย่างละมุนละไมซะเหลือเกิน

 

ติดตามเพจผมได้ที่

Facebook: https://www.facebook.com/NightPhoominOfficial

Instagram: www.instagram.com/nightphoomin

Twitter: www.twitter.com/nightphoomin

beauty and the beast, emma watsons, bill condon, dan steaves, โฉมงามกับเจ้าชายอสูร,ภาพยนตร์,หนัง, , ท่องเที่ยว,travel, รีวิว, pantip, พันทิป, review, blogger, บล็อกเกอร์, บล็อกเกอร์ผู้ชาย,บล็อกเกอร์ท่องเที่ยว, travel blogger, Dakota Johnson,I'm the creator and producer of a tv show. Also, I work on social media marketing for artists, products and special projects. I love writing- photography and enjoy sharing them on my social media. I like the hit music, good movies, exercise and traveling. This is my blog. I hope you will enjoy it.