“อุโมงค์กู๋จี” ที่เที่ยวอันดับ 1 เมืองโฮจิมินห์ ตลอดกาล [ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์]

อุโมงค์กู๋จี สมรภูมิรบยุคสงครามเวียดนาม ปัจจุบันคือสถานที่ท่องเที่ยวที่ชาวตะวันตกมาเยือนมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และยังเป็นที่เที่ยวอันดับ 1 เมืองโฮจิมินห์ ตลอดกาลอีกด้วย

 

Vietnam-War

การเดินทางมายัง “อุโมงค์กู๋จี” ไม่ใช่การท่องเที่ยวเพื่อแสวงหาสถานที่อันสวยงามตามธรรมชาติในแบบที่หลายๆคนชอบ แต่การมาเยือนผืนป่าแห่งนี้ คือ สมรภูมิรบในยุคสงครามเวียดนาม ผ่านมาเกือบ 50 ปีแล้ว(พ.ศ.2498-2518) การสู่รบระหว่างชาวเวียดกงกับทหารอเมริกา แน่นอนว่าถ้าใครสนใจเรื่องประวัติศาสตร์ การมาสัมผัสอุโมงค์กู๋จีเป็นประสบการณ์ที่เต็มเติมเรื่องราวที่เราเรียนรู้มาได้อย่างดี ที่สำคัญการเข้าใจประวัติศาสตร์ของสถานที่นั้นๆที่เราไปเยือน ยังทำให้เราเข้าใจศิลปวัฒนธรรมของท้องถิ่นนั้นได้เป็นอย่างดี …​ (ผมมักศึกษาประวัติศาสตร์ก่อนไปเที่ยวเสมอๆ เป็เทคนิคง่ายๆที่ทำให้เราเที่ยวสนุกขึ้น)

 

Operation Starlight, a U.S. Marine Corps search and destroy operation south of Chu Lai. VC casualties stood at 599 killed and six captured. Viet Cong prisoners await being carried by helicopter to rear area. August 1965. JUSPAO. (USIA) EXACT DATE SHOT UNKNOWN NARA FILE #: 306-MVP-21-2 WAR & CONFLICT BOOK #: 415

South Vietnamese forces follow after terrified children, including 9-year-old Kim Phuc, center, as they run down Route 1 near Trang Bang after an aerial napalm attack on suspected Viet Cong hiding places, June 8, 1972. A South Vietnamese plane accidentally dropped its flaming napalm on South Vietnamese troops and civilians. The terrified girl had ripped off her burning clothes while fleeing. The children from left to right are: Phan Thanh Tam, younger brother of Kim Phuc, who lost an eye, Phan Thanh Phouc, youngest brother of Kim Phuc, Kim Phuc, and Kim's cousins Ho Van Bon, and Ho Thi Ting. Behind them are soldiers of the Vietnam Army 25th Division. (AP Photo/Nick Ut)

ความน่าสนใจของอุโมงค์กู๋จีที่ทำให้ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วโลก จนเป็นสถานที่เที่ยวอันดับ 1 ของเมืองโฮจิมินห์ ซึ่งอยู่ห่างออกไปทางตะวันตกเฉียงเหนือราว 40 กิโลเมตร  โดยประวัติศาสตร์ในยุคสงครามเวียดนามเมื่อ 50 ที่แล้ว ชาวเวียดกงอาศัยอุโมงค์กู๋จี ที่มีความยาวถึง 250 กิโลเมตร ลึกลงไปใต้ดินถึง 3 ชั้น ราวๆ 8 เมตร เป็นสมรภูมิรบแบบกองโจร ซึ่งเมืองใต้ดินแห่งนี้ มีทั้งโรงพยาบาท, ที่เก็บอาวุธ, ห้องประชุม, โรงครัว และมีทหารเวียดกงประจำการอยู่ที่นี้หลายหมื่นคน สุดท้ายอุโมงค์กู๋จียังเป็นสถานที่แห่งชัยชนะต่อทหารสหรัฐ จนถึงการรวมชาติเป็นหนึ่งเดียวของประเทศเวียดนามในที่สุด

og4meSx

 

อุโมงค์กู๋จีถือว่าเป็นอนุสรณ์สถานให้คนรุ่นหลังโดยเฉพาะชาวอเมริกันและยุโรปได้หวนนึกถึงว่า วีรชนที่เดินทางกว่าครึ่งโลกมาทำสงครามในดินแดนที่พวกเขาแทบจะไม่รู้จักเลย และแน่นอนว่าทหารอเมริกันเสียชีวิตเกือบ 60,000 คน ส่วนพลเรือนชาวเวียดนามเสียชีวิตจากที่คาดการณ์ราวๆ 3 ล้านคน

152505206

 

รู้ประวัติศาสตร์กันพอสมควรแล้ว ถึงเวลาที่เราจะไปเที่ยวกันแล้ว

การซื้อทัวร์อุโมงค์กู๋จี

  1. ซื้อจากบริษัททัวร์ที่ถนน Pham Ngu Lao ในเมืองโฮจิมินห์ (บริษัททัวร์เยอะมากๆ คล้ายๆถนนข้าวสาร ในเมืองไทย) ราคาคนละ 80,000 ดง หรือ 130 บาท (ราคานี้แบบครึ่งวัน ถ้าเต็มวันจะพาไปแวะวัด หรือทัวร์แม่น้ำโข่ง แล้วแต่ทัวร์จะจัด)
  2. ค่าทัวร์ เป็นค่ารถบัสและค่าไกด์ ไม่รวมค่าอาหารและค่าเข้า
  3. ค่าเข้าอุโมงค์กู๋จี ต้องซื้อที่ทางเข้า (Book Office) คนละ 110,000 ดง หรือ 175 บาท

 

Cu chi tunnels อุโมงค์กู๋จี 2

ถนน Pham Nhu Lao (ฟามงู๊เล๋า) เต็มไปด้วยบริษัททัวร์ คุณสามารถหาทัวร์ไปที่ต่างๆในเวียดนามได้จากที่นี้

Cu chi tunnels อุโมงค์กู๋จี 3

Cu chi tunnels อุโมงค์กู๋จี 4

ค่าทัวร์คนละ 80,000 ดง ไม่รวมค่าเข้าอุโมงค์กู๋จี

 

พอถึงวันที่เราซื้อทัวร์ นักท่องเที่ยวมาเจอกันที่บริษัททัวร์ตามเวลานัดหมาย 7.30น. รถจะออกราวๆ 8.00น. แน่นอนว่า คุณจะเจอชาวตะวันตกหลายคนร่วมเดินทางไปกับคุณด้วย ใช้เวลาราวๆ 2 ชั่วโมง เนื่องจากระหว่างทางรถบัสจะแวะที่ศูนย์จำหน่ายสินค้าหัตถกรรม โดยนำรายได้ไปช่วยเหลือผู้บาดเจ็บและพิการที่ได้รับผลกระทบจากสงคราม ถ้าใครสนใจก็ซื้อของเล็กๆน้อยๆช่วยเหลือชาวเวียดนามได้นะครับ …​ และที่นี้คุณยังสามารถเข้าห้องน้ำหรือซื้อเครื่องดื่มเล็กๆน้อยๆได้ด้วยครับ

 

Cu chi tunnels อุโมงค์กู๋จี 19

นักท่องเที่ยวมารอตามเวลานัด 8 โมงเช้า

Cu chi tunnels อุโมงค์กู๋จี 9

รถบัสแบบ 40 ที่นั่ง จะพอเราไปยังอุโมงค์กู๋จี

Cu chi tunnels อุโมงค์กู๋จี 10

บรรยากาศภายในรถบัส

Cu chi tunnels อุโมงค์กู๋จี 27

ศูนย์จำหน่ายเครื่องหัตถกรรม รายได้ไปช่วยเหลือชาวเวียดนามที่ประสบภัย

Cu chi tunnels อุโมงค์กู๋จี 30

Cu chi tunnels อุโมงค์กู๋จี 31

 

เวลาประมาณ 10 โมงเช้า เรามาถึงที่อุโมงค์กู๋จี เดินจากที่จอดรถเข้ามาจะเจออาคาร Book Office เพื่อทำการจ่ายค่าเข้าคนละ 110,000 ดง หรือ 175 บาท แล้วเดินตามๆกันเข้าไปเป็นทางยาวๆจนผ่านช่องตรวจตั๋ว พอสุดทางเราจะเป็นพื้นป่าที่เต็มไปด้วยต้นไม้และมีนักท่องเที่ยวหลายกลุ่ม ยืนอยู่ตามจุดที่เป็นอุโมงค์ ซึ่งหลายอุโมงค์สามารถลงไปได้ แต่ช่องทางที่เชื่อมต่อกันไม่มีแล้ว แต่บางจุดสามารถลงไปและเดินทางไปโผล่อีกอุโมงค์หนึ่งได้ ซึ่งอุโมงค์ที่สามารถใช้ได้นั้น ทางการได้ขยายอุโมงค์แล้ว เพื่อให้พอดีกับขนาดรูปร่างของชาวตะวันตกครับ

Cu chi tunnels อุโมงค์กู๋จี 15

แผนที่ภายในบริเวณกู๋จี

Cu chi tunnels อุโมงค์กู๋จี 20

Cu chi tunnels อุโมงค์กู๋จี 26

ตั๋วเข้าอุโมงค์กู๋จี คนละ 110,000 ดง

Cu chi tunnels อุโมงค์กู๋จี 21

ผ่านทางตรวจตั๋ว จะเจอนักท่องเที่ยวหลายคณะ อยู่ตามอุโมงค์ต่างๆ เพื่อฟังไกด์อธิบาย

Cu chi tunnels อุโมงค์กู๋จี 11

 

อุโมงค์กู๋จีคือที่มั่นหลักทหารเวียดกง โดยมีกองกำลังหลายหมื่นคน โดยหลักการการต่อสู้ของชาวเวียดกงส่วนใหญ่ไม่มีรูปแบบ ไม่มีเครื่องแต่งกาย ซึ่งทหารจะใส่เสื้อผ้าแบบชาวบ้าน แฝงตัวอยู่ในพื้นที่ที่ทำภารกิจ และคุณไม่ต้องสงสัยเลยว่า ทำไมช่วงเวียดนามที่เป็นผู้บริสุทธิ์ถึงได้เสียชีวิตนับล้านคน เพราะทหารอเมริกันไม่สามารถรู้ได้เลยว่า หมู่บ้านไหนคือชาวบ้าน หรือหมู่บ้านไหนคือศัตรูกันแน่ ฉะนั้น อุโมงค์กู๋จีถึงมีการเชื่อมต่อเครือข่ายใต้ดินสู่โลกภายนอก ระยะทางถึง 250  กิโลเมตรเลยทีเดียว

 

Cu chi tunnels อุโมงค์กู๋จี 14

กองถ่ายสารคดี

 

เมื่อเดินไปถึงช่วงกลางทาง เราจะเจอกับรถถังอเมริกันที่ทิ้งเข้าไปเป็นอนุสรณ์ให้คนรุ่นหลังได้นึกถึงเหตุการณ์สงคราม รวมถึงกับดักแบบต่างๆที่ชาวเวียดกงได้คิดขึ้นมา เพื่อเป็นการทำร้ายทหารอเมริกัน ซึ่งวิธีแบบกองโจรทำให้บั่นทอนกองกำลังอเมริกันได้เยอะเลยครับ นอกจากนี้ยังมีซุ้มต่างๆที่น่าสนใจ เช่น โรงอาหาร, ห้องประชุม, ซุ้มแสดงรองเท้า, หลุมระเบิด เป็นต้น

 

Cu chi tunnels อุโมงค์กู๋จี 23

Cu chi tunnels อุโมงค์กู๋จี 29

Cu chi tunnels อุโมงค์กู๋จี 32

ไกด์อธิบายถึงการทำงานของกับดัก (ดูได้ใน Youtube นะ ผมตัดต่อไว้แล้ว มีลิงค์ด้านล่าง)

Cu chi tunnels อุโมงค์กู๋จี 25

ชาวเวียดกงประดิษซ์รองเท้า ให้กลับด้าน เวลาเดินจะทิ้งรอยเท้าคนละทาง ทำให้ทหารอเมริกันสับสน

Cu chi tunnels อุโมงค์กู๋จี 13

หลุมระเบิดขนาดใหญ๋ ที่ยังเห็นได้ชัดเจนในบริเวณนี้

 

อีกหนึ่งสถานที่สำคัญคือ สนามยิงปืน (ของจริงนะครับ) คุณสามารถพักผ่อน ซื้อเครื่องดื่มได้บริเวณนี้ หรือจะลองยิงปืนให้รู้สึกและเข้าใจจริงๆว่า ตอนรบเป็นอย่างไร และคุณไม่ต้องแปลกใจ ตลอดการเที่ยวอุโมงค์กู๋จีจะได้ยินเสียงปืนตลอดเวลา

 

Cu chi tunnels อุโมงค์กู๋จี 28

กลางทางจะเจอสนามยิงปืนให้ทดลองยิงปืนจริงๆที่นี้ และคุณสามารถแวะพักผ่อนในบริเวณนี้ได้เช่นกัน

Cu chi tunnels อุโมงค์กู๋จี 18

สนามยิงปืน

 

แล้วเรามาถึงจุดที่ไกด์พามาถึงอุโมงค์ที่เราสามารถลงไปได้ ระยะทางประมาณ 100 เมตร … บอกเลยว่า ระยะทางสั้นๆ แต่เหนื่อยเอาการอยู่! โดยภายในอุโมงค์จะมีแสงไฟ และขยายอุโมงค์ไว้รองรับนักท่องเที่ยวไว้อีกด้วย (สามารถดูอย่างละเอียดใน Youtube ได้ครับ)

.

พาเที่ยว “อุโมงค์กู๋จี” แบบวิดีโอ

.

Cu chi tunnels อุโมงค์กู๋จี 24

เราไปลงอุโมงค์กันเถอะ

Cu chi tunnels อุโมงค์กู๋จี 16

อุโมงค์ กู๋จี Cu chi tunnels

บรรยากาศในอุโมงค์กู๋จี ดูเต็มๆใน Youtube นะครับ

Cu chi tunnels อุโมงค์กู๋จี 5

 

สุดท้ายไฮไลท์สำคัญก็คือ การลงอุโมงค์เล็กๆขนาดพอดีตัว และถ่ายรูปกับฝาปิดอุโมงค์ เป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวทุกคนต้องทำ เพื่อเป็นที่ระลึกว่า ครั้งหนึ่งเราได้มาเยือนสมรภูมิรบสำคัญแห่งหนึ่งของโลกและถูกบันทึกไว้บนหน้าประวัติศาสตร์เวียดนามและสหรัฐอเมริกา จนปัจจุบัน “อุโมงค์กู๋จี” ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ชาวต่างชาติโดยเฉพาะชาวตะวันตก เดินทางกว่าครึ่งโลกเพื่อมาสัมผัสเรื่องราวในอดีตที่ยังหลงเหลือล่องลอยให้คนรุ่นหลังได้ตระหนักถึงความโหดร้ายของสงคราม ไม่แปลกใจเลยที่นี้จึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันดับ 1 ของเมืองโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม

 

Cu chi tunnels อุโมงค์กู๋จี 8

รูปปั้นโฮจิมินห์ ก่อนถึงทางออก

Cu chi tunnels อุโมงค์กู๋จี 6

 

หลังจากรีวิวนี้ ไนท์จะรีวิวเที่ยวเมืองโฮจิมินห์ Ho Chi Minh City Guide แบบเต็มรูปแบบ ทั้งบล็อกและวิดีโอ รอติดตามนะครับ

 

ho-chi-minh-cover

ติดตามเพจผมได้ที่

https://www.facebook.com/NightPhoominOfficial

Instagram: @nightphoomin

Twitter: @nightphoomin

อุโมงกู๋จี, เวียดนาม, โฮจิมินห์, ho chi minh, cu chi tunnels, vietnam,ท่องเที่ยว,travel, รีวิว, pantip, พันทิป, review, blogger, บล็อกเกอร์, บล็อกเกอร์ผู้ชาย,บล็อกเกอร์ท่องเที่ยว, travel bloggerI'm the creator and producer of a tv show. Also, I work on social media marketing for artists, products and special projects. I love writing- photography and enjoy sharing them on my social media. I like the hit music, good movies, exercise and traveling. This is my blog. I hope you will enjoy it.