Review: Jackie หม้ายหมายเลขหนึ่ง (ไม่สปอย)

ย้อนกลับไปปี 1963 เหตุการณ์การลอบสังหารจอห์น เอฟ. เคนเนดี ประธานาธิบดีลำดับที่ 35 แห่งสหรัฐอเมริกา และภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ตีแพร่ชีวิตของ แจ็คกี้ เคนเนดี ผู้หญิงที่อยู่เคียงข้างสามีจนวาระสุดท้ายของเขา

jackie-review-natalie-portman

Jacqueline Kennedy หรือคนเรียกเธอติดปากว่า ‘แจ็คกี้’ สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของอเมริกา (1961-1929)  เธอเป็นภรรยาของ จอห์น เอฟ. เคนเนดี ในยุคนั้นเธอได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้หญิงที่นำแฟนชั่น รวมถึงหน้าตาที่เป็นเอกลักษณ์ทำให้เธอยิงเป็นที่จับตามองเสมอมา แต่เหตุการณ์ช็อคโลกที่เย่าขวัญคนทั้งโลกคือการลอบสังหารจอห์น เอฟ. เคนเนดี ซึ่งเหตุการณ์ต่างๆคนก็คงจะพอทราบจากประวัติศาสตร์ต่างๆแล้ว แต่หนังในให้มุมมองของ ผู้หญิงคนหนึ่งที่เป็นครั้ง สตรีหมายเลขหนึ่ง, ภรรยา และแม่ เธอต้องจัดการกับหลายๆเหตุการณ์ที่เข้ามา ทั้งเรื่องการเมืองและความโศกเศร้าของครอบครัว จากชีวิตที่รุ่งโรจน์กลับกลายต้องดิ่งลงเหวในช่วงข้ามวันเท่านั้น

 

กว่าจะมาเป็นหนังได้ต้องใช้เวลาถึง 4 ปีด้วยกัน เริ่มแรก Jackie ถูกวางให้ถูกฉายเป็นซีรีย์ 4 วันก่อนการลอบสังหารจอห์น เอฟ. เคนเนดี สุดท้ายก็ตกไป จนค่ายหนัง Fox Searchlight สนใจจะทำเป็นภาพยนตร์ เริ่มแรก Steven Spielberg  จะมารับหน้าที่กำกับ แต่สุดท้ายตกเป็นของ Pablo Larraín ส่วนการเขียนบทโดย Noah Oppenheim (The Maze Runner, Divergent) ส่วนผู้แสดงเป็นแจ็คกี้คือ Natalie Portman

Director Pablo Larrain and Natalie Portman on the set of JACKIE. Photo by Pablo Larrain. © 2016 Twentieth Century Fox Film Corporation All Rights Reserved

Pablo Larraín ผู้กำกับ

ตัวภาพยนตร์ลำดับเรื่องราวโดยตัดสลับระหว่างเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงกับการสัมภาษณ์แจ็คกี้หลังจากเกิดเหตุ 1 สัปดาห์ ซึ่งภาพยนตร์จะทำให้เราเห็นสิ่งที่ตั้งใจให้เกิดขึ้นในหน้าจอโทรทัศน์ในฐานะสตรีหมายเลขหนึ่ง และยังได้เห็นแง่มุมความรู้สึกของมนุษย์ธรรมดาในฐานะคนเป็นภรรยาและแม่ ถ้าพูดกันตามตรงหนังค่อยข้างที่จะอืดๆสักหน่อย เพราะตอนช่วงพีคจริงๆก็คือช่วงลอบสังหาร โดยบริบทต่างๆที่นำมาประกอบก็เป็นแค่แง่มุมที่เติมเต็มให้หนังเท่านั้น แต่ยอมรับว่า ถ้าเรานึกย้อนกลับไปถ้าตัวเราเป็นแจ็คกี้ คงจะสับสนและไม่รู้จะหาทางออกกับเรื่องนี้ยังไง มันเป็นเหตุการณ์ที่ยากจะยอมรับกับความรู้สึก

… ส่วนของโปรดักชั่น ทางทีมงานเซตฉาก รวมถึงเสื้อผ้า และการแต่งหน้า ได้อย่างสมจริง เรารู้สึกเหมือนย้อนเวลาไปช่วง 50 ปีที่แล้ว เหมือนเราหนังติดตามสิ่งต่างๆได้อย่างเด่นชัดเหมือนเรื่องราวเพิ่งเกิดเมื่อวานนี้ ถือว่าเป็นองค์ประกอบที่ทำให้เราอินไปกับหนังได้อย่างดี

Jackie-1

Jacqueline Kennedy & Natalie Portman

Natalie Portman เธอทำหน้าที่ในฐานะนักแสดงนำได้ดี เธอสวมบทบาทเป็น แจ็คกี้ ได้อย่างเหมาะสม เธอต้องทำการบ้านโดยการดูสัมภาษณ์แจ็คกี้จากเทปเก่าๆหลายรอบ เพื่อให้ได้การพูดจาและทวงท่าที่เป็นแจ็คกี้จริง และเธอก็ทำมันได้ดี เป็นเส่นห์ที่สำคัญของหนังเรื่องนี้ที่ทำให้น่าติดตาม และยังได้รับการเสนอชื่อรางวัลลูกโลกทองคำปี 2017 สาขานักแสดงนำหญิง ประเภทภาพยนตร์ดราม่า อีกด้วย

jackie-movie

พิสูจน์ฝีมือการแสดงสมบทบาทของ Natalie Portman และเรื่องราวขมขื่นที่สุดจากเหตุการณ์ช็อคโลก การลอบสังหารจอห์น เอฟ. เคนเนดี ในภาพยนตร์เรื่อง Jackie เข้าฉายในไทย ตั้งแต่ 19 ม.ค.2560

.

ตัวอย่าง Jackie

.

ติดตามเพจผมได้ที่

https://www.facebook.com/NightPhoominOfficial

Instagram: @nightphoomin

Twitter: @nightphoomin

Jackie, หม้ายหมายเลขหนึ่ง, natalie portman, movie, hollywood, ภาพยนตร์, หนัง, รีวิว, pantip, พันทิป, review, blogger, บล็อกเกอร์, บล็อกเกอร์ผู้ชายI'm the creator and producer of a tv show. Also, I work on social media marketing for artists, products and special projects. I love writing- photography and enjoy sharing them on my social media. I like the hit music, good movies, exercise and traveling. This is my blog. I hope you will enjoy it.