เล่าประสบการณ์ชวนสยิว เที่ยว “ออนเซน” ไทเป ไต้หวัน

อัพเดทการท่องเที่ยวสนุกๆกับผม กดติดตาม Facebook: https://www.facebook.com/NightPhoominOfficial

beitou hot spring taipei taiwan 9

สถานีรถไฟ Xinbeitou

 

ถ้าพูดถึง “เป่ยโถว” (Beitou) ย่านตำบลทางตอนเหนือของเมืองไทเป เมืองหลวงของประเทศไต้หวัน สถานที่แห่งนี้เป็นที่พักผ่อนย่อนใจทางธรรมชาติที่สำคัญ เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตทั้งคนไต้หวันเองและนักท่องเที่ยวต่างชาติ ในวันหยุดสุดสัปดาห์จะมีผู้คนมากมายเดินทางมาลงรถไฟฟ้าสถานีเป่ยโถ่ว เพื่อจะมาเที่ยวน้ำพุร้อน หรือเดินเล่นชมสวน (นั่งรถไฟจากเมืองไทเปมาประมาณ 40 นาที)

นส่วนของ “ออนเซน”, “สปา” และ “รีสอร์ท” ในย่านเป่ยโถ่ว ได้รับอิทธิพลจากชาวญี่ปุ่นตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 จนในปัจจุบันมีโรงแรม รีสอร์ท และสปามากมายให้บริการในย่านนี้ … นอกจากประสบการณ์การท่องเที่ยวทางธรรมชาติแบบ 1 Day Trip ให้คุณได้เยี่ยมชมห้องสมุด, พิพิธภัณฑ์, บ่อน้ำพุร้อน … ในช่วงกลางคืนถือว่าเป็นเวลาที่ดีที่คุณควรจะผ่อนคลายด้วยการแช่ออนเซน และความพิเศษของออนเซนในบริเวณนี้ จะมีบ่อน้ำร้อนที่ได้จากน้ำพุร้อนธรรมชาติ มีอ่างให้แช่แบบ Outdoor แช่น้ำไปดูดาวไปด้วยเลยทีเดียว

beitou hot spring taipei taiwan 4

สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆของเป่ยโถว

beitou hot spring taipei taiwan 3

Thermal Valley จุดชมบ่อน้ำพุร้อน

beitou hot spring taipei taiwan 2

ลานกิจกรรมย่านเป่ยโถ่ว

สปาหรือออนเซนในย่านเป่ยโถว ส่วนมากจะให้บริการร้านอาหารด้วย บางแห่งกินอาหารแถมแช่ออนเซนก็มี และบางแห่งก็เปิดให้บริการ 24 ชม.ด้วย แต่อย่างที่บอกไปว่า เวลากลางคืนเป็นช่วงที่ดีที่สุดในการแช่ออนเซน และวันหยุดสุดสัปดาห์ก็จะมีผู้คนมาใช้บริการเป็นจำนวนมาก มีทั้งครอบครัวหรือกลุ่มเพื่อนฝูง ราคาการใช้บริการอยู่ราวๆ 200-400 บาท หรือรับประทานอาหารตั้งแต่ 400 บาทขึ้นไป แช่ออนเซนฟรี (กฏเกณฑ์แล้วแต่สถานที่)

beitou hot spring taipei taiwan 1

ร้านอาหารญี่ปุ่นภายในสปา(ออนเซน)

ส่วนตัวมีประสบการณ์ในการทางไทเป 2 ครั้ง และทั้ง 2 ครั้งก็มาแช่ออนเซนด้วย ซึ่งครั้งแรกผมรู้จักนี้เพราะเพื่อนเกย์ชาวไต้หวันแนะนำและพาผมมา เขาเล่าว่าเป่ยโถวในวันหยุดสุดสัปดาห์เป็นสถานที่ที่เกย์มักจะมาแช่ออนเซนเพื่อพักผ่อนกันมาก ซึ่งต้องอธิบายก่อนว่า ในย่านนี้ไม่มี Gay Onsen เป็นเรื่องเป็นราว แต่เป็นออนเซนที่แยกชายแยกหญิงปกติ (เดี๋ยวผู้อ่านจะเข้าใจผิด) แต่มีเกย์มักมาพักผ่อนกันเยอะ มาคนเดียวบ้าง มาเป็นกลุ่มเพื่อนบ้าง 

ร้านอาหารและสปาที่ใหญ่และได้รับความนิยมสูงสุดคงจะเป็น Kawayu Spa & Sauna (川湯溫泉) เพราะสถานที่กว้าง มีร้านอาหารอยู่ด้านหน้า เปิดบริการ 24 ชม. ผมมาที่นี้อีกครั้งในวันคืนวันเสาร์ ผู้คนมากมายมาใช้บริการทั้งรับประทานอาหาร และต่อแถวเพื่อเข้าออนเซน ซึ่งออนเซนจะแยกชายแยกหญิงปกติอยู่แล้ว พอเข้าไปจะเจอห้องล็อกเกอร์เก็บของ และแน่นอนเราต้องแก้ผ้า เปลือยตัวเข้าไปพร้อมกับผ้าขนหนูผืนเล็กๆ 1 ผืน (ส่วนด้านในคงไม่มีรูปให้ดูนะ คงเข้าใจกันนะ) เข้ามาด้านใน พื้นที่กว้างขวาง มีบ่อน้ำเย็น บ่อน้ำปกติ และบ่อน้ำร้อน ซึ่งบรรยากาศแบบ Open Air ยิ่งถ้าคุณมาในฤดูหนาว ยิ่งฟินสุดๆ 

beitou hot spring taipei taiwan 5

เวลาประมาณ 3 ทุ่ม คนยืนรอเพื่อเข้าออนเซน

beitou hot spring taipei taiwan 6

แยกฝั่งชาย-หญิง

โอเคมาถึงจุดที่คุณคงอยากรู้ว่ามันสยิวยังไง? … แน่นอนว่าถ้าคุณเป็นเกย์ คุณก็คงจะมองออกว่าใครน่าจะใช่หรือไม่ใช่ และอีกเรื่องที่ต้องย้ำคือ หนุ่มไต้หวัน เป็นเชื้อชาติที่หน้าตารูปร่างจัดว่าดี เดินมา 10 ให้ดูดี 8 คนเลย (คะแนนสูงมาก ถ้าไม่เชื่อก็มาเที่ยวพิสูจน์กันนะ) อย่างที่ผมบอกตอนต้นว่า ออนเซน (ในย่านนี้) ทุกที่ไม่ได้แยกว่าเป็น Gay Onsen หรือ Gay Spa แต่อย่างใด เพราะฉะนั้นมารยาทก็ควรจะมี ไม่ควรจะหื่นจนไม่งามนะครับ  

beitou hot spring taipei taiwan 8

แต่ที่ที่ชวนสยิวก็คงจะเป็นห้องสตรีม ลักษณะเป็นอาคารไม้ ขนาด 3×3 เมตร ตั้งอยู่กลางออนเซน เมื่อเราเข้าไปก็คงต้องตกใจว่า ผู้ชาย 20-30 คน ยืนเบียดกัน(เนื้อแนบเนื้อ)แบบนั้นได้ยังไง แต่ที่รู้มาจากเพื่อน หนุ่มๆไต้หวัน(เกย์)มักจะไปแอ๊วกันในนั้น ต้องพูดว่าแอ๊วนะ เพราะไม่ได้มีอะไรมากกว่านี้ แต่ถ้ามีใครส่งสัญญาณให้คุณไปจับเขา อันนี้ก็แล้วแต่คุณ เพราะว่าส่วนตัวผมไม่ได้ไปจับใคร(จริงๆ) มันก็ดูจะสยิวอยู่หรอก เดินจนเข้าวนออกประาณ 5-6 ไปยืนเบียดกับใครก็ไม่รู้ … เอาเป็นว่าถ้าคุณชอบใคร แล้วอยากดิวกัน(รู้จักกัน) คงต้องออกมาดิวกันข้างนอกดูจะเหมาะสมกว่า ซึ่งเพื่อนชาวไต้หวันก็ปิดจ๊อบได้อยู่บ่อยๆ 

CGPCPkgUgAADx3g

เปิดโล่งเห็นดาวไปเลย (ภาพจาก Kawayu Spa)

อัพเดทกันหน่อย … ปัจจุบันที่ Kawayu Spa ไม่มีห้องสตรีมแบบนั้นแล้ว เขาเลยปรับปรุงห้องสตรีมจากอาคารไม้ทึบเป็นห้องกระจก โดยคนภายนอกสามารถมองเข้ามาได้แทน… แต่ดูเหมือนจะไม่ใช่ปัญหา เพราะที่นี้ก็ยังได้รับความนิยมจากคนทั่วไปอยู่ดี

ถึงแม้ว่าออนเซนที่นี้จะไม่ใช่ที่ของเกย์โดยเฉพาะ(อย่างที่คุณคาดหวัง) แต่ด้วยโลเคชั่นและบรรยากาศที่ลงตัวของย่านเป่ยโถ่ว ที่มีธรรมชาติอย่างภูเขาและน้ำพุร้อน ทำให้เป็นสถานที่ที่ควรมาพักผ่อน อย่างน้อยๆก็มีหนุ่มหล่อไต้หวัน มาแช่น้ำให้เรามองเพลินๆ ถ้ามาคนเดียวแล้วรู้สึกเปลี่ยว ก็ชวนแก๊งค์เพื่อนมา ก็น่าสนุกครับ … ส่วนฝั่งผู้หญิงเป็นยังไง อันนี้ผมไม่รู้ เพราะคงเข้าไปไม่ได้ (ฮาฮา)

นอกจากนี้ผมยังแนะนำสปาหรือออนเซนอีก 2 ที่ ที่บรรยากาศโอเค และอยู่ใกล้ๆกับ Kawayu Spa (เผื่อคนเยอะมากๆ) จะได้เป็นอีกทางเลือก คือ Huang Chi Spa และ Huang Ding (皇鼎)

beitou hot spring taipei taiwan 7

ถ่ายหน้า Kawayu หลังจากแช่ออนเซนเสร็จ … ตาเยิ้มเลย (ง่วง)

beitou hot spring taipei taiwan 10

รถเมล์ที่วิ่งผ่านบริเวณเป่ยโถ่ว

สุดท้าย สำหรับใครที่มาเที่ยวย่านเป่ยโถ่ว แล้วแช่ออนเซนในตอนกลางคืน ถ้าคุณกลับดึกๆ(แบบผม) หลังเที่ยงคืนเป็นต้นไป รถไฟไม่มีแล้ว คุณอาจจะต้องรอแท็กซี่ที่ผ่านมา หรือรถเมล์ที่วิ่งเข้าเมืองตอนดึกๆ(ก็ยังมี แต่อาจจะนาน)

ใครไปแช่ออนเซนที่เป่ยโถ่วมาแล้วเป็นยังไง มาเล่าให้ฟังบ้างนะครับ … และอย่าลืมกด like เพจ ติดตามกันด้านล่างนี้ครับ

ติดตามเพจผมได้ที่

Facebook: https://www.facebook.com/NightPhoominOfficial

Instagram: www.instagram.com/nightphoomin

Twitter: www.twitter.com/nightphoomin

beitou,เป่ยโถว,ไต้หวัน,ไทเป, taipei, taiwan, ท่องเที่ยว,travel, รีวิว, pantip, พันทิป, review, blogger, บล็อกเกอร์, บล็อกเกอร์ผู้ชาย,บล็อกเกอร์ท่องเที่ยว, travel bloggerI'm the creator and producer of a tv show. Also, I work on social media marketing for artists, products and special projects. I love writing- photography and enjoy sharing them on my social media. I like the hit music, good movies, exercise and traveling. This is my blog. I hope you will enjoy it.