เครื่องดีเลย์, ทรานซิท, ต่อเครื่อง, ตกเครื่อง, delay, transtie flight, stuck in the airport, ติดที่สนามบิน, พันทิพ, รีวิว, pantip, บิวตี้บล็อกเกอร์, beauty blogger, บล็อกเกอร์ผู้ชาย, travel blogger, บล็อกเกอร์ท่องเที่ยว, บล็อกเกอร์ไทย,

โดนสายการบินเท… ต้องทำยังไง: เครื่องดีเลย์ / Transit ไม่ทัน | How to Survive Being Stuck at the Airport

บทความนี้ผู้เขียนนำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงมาเรียบเรียงเพื่อเป็นประโยชน์แก่ผู้อ่าน ไม่มีเจตนาโจมดีผู้ใด ฉะนั้นโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน 

โดนสายการบินเท… ต้องทำยังไง: เครื่องดีเลย์ / Transit ไม่ทัน

How to Survive Being Stuck at the Airport

วันที่ 24 ธ.ค.2560 ไนท์เดินทางไป Istanbul ตุรกี โดยสายการบินหนึ่ง ไฟล์ทเช้า 9.30น. แล้วต้องไปเปลี่ยนเครื่องที่ดูไบ วันนั้นเครื่องดีเลย์ราวๆ 1 ชม. โดยเราไม่ทราบสาเหตุ (ณ ตอนนั้น) และเราค่อนข้างวิตกเพราะเรามีเวลาในการ Transit เครื่องแค่ 1 ชม. 5 นาที เท่านั้น 

หลังจากเครื่องออก เราได้สอบถามแอร์ฯ เธอได้นำ report ของผู้โดยสารในไฟล์ทนี้ทั้งหมดให้ผมดู โดยเธอบอกว่า report นี้เจ้าหน้าที่รู้กันหมด เพราะหลายคนก็ต้องไปต่อไฟล์ทอื่นแบบเรา ส่วนเครื่องบินทุกไฟล์ทในวันนี้ก็ดีเลย์ทุกไฟล์ท เพราะสภาพอากาศที่ดูไบแย่มาก มีหมอกลงในตอนเช้า ทำให้ทุกไฟล์ทขึ้นและลงไม่ได้  แสดงว่าไฟล์ทอื่นดีเลย์ไปด้วยเช่นกัน ฉะนั้นยังไงเราก็ไปทันแน่นอน Don’t Worry

stuck-in-airport-14

พอถึงสนามบินดูไบ เรามาช้ากว่ากำหนด 1 ชม.ครึ่ง ทั้งดีเลย์ ทั้งเครื่องวนหลายรอบเพราะบินลงไม่ได้ เรารีบวิ่งไปที่ Gate ที่เราต้องต่อเครื่อง สรุปว่า เรามาทันจริงๆ เครื่องยังไม่ออก หลังจากเรายื่นตั๋วเครื่องบินและพาสปอร์ตให้เจ้าหน้าที่ที่หน้าประตู บอกแค่ให้เรารอ เรารออยู่ราว 15 นาที มีผู้โดยสารตกค้างราว 10 คน ทุกคนมีที่นั่งมีตั๋วแต่ขึ้นเครื่องไม่ได้ เพราะเธอบอกว่าที่นั่งเต็ม … PEAK!!! ไปอีก ดีออกกกกกก (ผมคิดในใจ)

ถึงตอนนี้ แบบว่า WHAT’S THE FUCK ตัวใหญ่มาก 

เจ้าหน้าที่ก็โดนกดดันทั้งกัปตัน (เราได้ยินเสียงวอร์)ว่าเกิดอะไรที่ gate ถึงไม่ปิดสักที เครื่องขึ้นไม่ได้ และผู้โดยสารที่ขึ้นไม่ได้ก็ไม่พอใจด้วย … (นางพูดจาไม่ดีด้วย ไม่มีการเยียวยาหรือช่วยเหลือใดๆ เราเสียดายที่ไม่ได้อ่านชื่อนาง จะได้เอาไป complain สายการบิน)

แล้วสิ่งที่เกิดขึ้นคือ นางปิด gate ปิดประตูใส่ แล้วพูดว่า “Gate Close” !!!! เดินไปหน้าตาเฉย โดยที่เราทุกคนยืนมึนทำอะไรไม่ถูก ได้แต่ยืนมองเครื่องบินที่หน้ากระจก …

แล้วพูดกับตัวเองว่า “แล้วกูล่ะ?”

stuck-in-airport-13

ได้แต่ยืนมองเครื่องบิน ไฟล์ทของเรา แต่ขึ้นไม่ได้

หลังจากมองตากันปริบๆแบบรู้ตัวว่า “พวกกูโดนสายการบินเท” เราถามเจ้าหน้าที่สนามบิน ได้รับคำตอบว่า ไปที่เคาน์เตอร์ของสายการบินนั้น 

พอเรารีบวิ่งไป สรุปมีผู้โดยสารที่เกินเหตุการณ์แย่ๆแบบเราอีกมากมายที่ตกค้าง มาทันแต่โดนเทแบบเราก็มี บางคนเครื่องลงไม่ได้วนอยู่หลายชั่วโมงวนพลาดเครื่องที่ต้อง transit ก็มี 

stuck-in-airport-12

หลังจากเราต่อแถวอยู่หลายชั่วโมง ตั้งแต่ 15.30น. (เวลาดูไบ) เราแทบไม่ได้ยินประกาศเรียกขึ้นเครื่องเลย สนามบินเงียบมาก แต่มีผู้โดยสารประสบปัญหาเดียวกันมาสมทบเรื่อยๆ เคาน์เตอร์ก็แก้ปัญหาช้ามา ทำให้ทุกอย่างพังเป็นโดมิโน 

ไนท์ได้โพสลง Twitter และ Facebook ร่วมถึงสอบถามคนอื่นๆ จากเหตุการณ์ของเรา มีสาเหตุได้ 2 อย่าง

  1. สายการบิน Over Booking
  2. สายการบินเห็นว่าเราน่าจะมาไม่ทัน เลยเอาที่นั่งของเราไปทบให้คนที่ตกเครื่องไฟล์ทก่อนหน้า พอเรามาทันเราจึงไม่มีที่นั่ง 

ซึ่งไม่ว่าแบบไหน มันก็แย่ทั้งคู่ … ทุกคนว่าป่ะ? 

stuck-in-airport-151

ยิ่งรอนาน ยิ่งมีคนมาสมทบเรื่อยๆ เจอปัญหาเดียวกัน

แล้วต้องทำอย่างไร เมื่อโดนสายการบินเท(ในกรณีแบบไนท์)

  1. จับกลุ่มผู้โดยสารที่เดินทางไฟล์ทเดียวกับเรา เพราะเมื่อคนเยอะโอกาสต่อรองสู้กว่าคุณพูดคนเดียว
  2. ถ้าเป็นคนเอเชีย ก็ต้องแสดงดราม่าเยอะหน่อย เพราะคนเอเชียวีนไม่เก่งแบบคนทวีปอื่น … ฉะนั้นอย่ายอม อย่าอะไรก็ได้ ไม่งันจะเสียเวลาและถูกเอาเปรียบ
  3. แน่นอนว่า สายการบินต้องหาช่องทางให้ตัวเอง จ่ายเพิ่มเพื่อรับผิดชอบเราน้อยที่สุด ดั้งนั้นทางเลือกอาจจะดูโง่ๆ เช่น จะจับเราไปบินอีก 2 วันถัดไป โดยให้เหตุผลว่า ไฟล์ทเต็มหมด (มึงบ้าแล้ววววววววววว) เป็นต้น
  4. ยื่นขอเสนอว่าเราต้องการบินเวลาไหนหรือสามารถเอาเราไปบินสายการบินอื่นได้ก็ควรทำ โดยเราพยายามเช็คสายการบินจากแอพท่องเที่ยวต่างๆ เช่น Traveloka, Expedia, Skyscanner เป็นต้น เพื่อเอาไฟล์ทนั้นๆไปต่อรอง … สายการบินจะจ่ายให้เราแพงเท่าไหร่ยังไงไม่ต้องสนใจ เพราะมันเป็นสิ่งที่เขาต้องรับผิดชอบ 
  5. ติดต่อสายการบินทุกช่องทาง อย่างผม โพสลง Twitter โดย tag ไปที่ account ของสายการบินนั้น ราวๆ 2 ชั่วโมง มี admin ตอบกลับมา แล้วพยายามช่วยประสานงาน 
  6. ถ้าต้องรอไฟล์ทใหม่อีกวันหนึ่ง สายการบินนั้นควรชดเชยทั้งโรงแรม, ค่าอาหาร รวมถึงวีซ่าด้วย แต่สำหรับบ้างคนกรณีร้ายแรงมากๆ สายการบินอาจจะเสนอค่าชดเชยเพิ่มเติ่มหรือบินฟรี 1 เที่ยว ก็ได้
  7. มีเงินติดตัวอยู่บ้างก็จะดี เพราะรอนานๆต้องหิวแน่นอน เขาไม่มีข้าวปลาอาหารให้นะครับ อย่าลืมซื้ออะไรกิน และเผื่อการเดินทางระหว่างโรงแรมกับสนามบินต้องออกเอง ก็ควรจะพกเงินไว้ด้วย … (Power Bank ก็ควรมี เล่นมือถือรอไปยาวๆ) 
  8. ก่อนขึ้นเครื่องควรเตรียมของใช้ส่วนตัว เช่น ยาสีฟัน, สกินแคร์, เครื่องสำอาง, ยารักษาโรค เผื่อฉุกเฉินแบบนี้นะครับ (แต่งหน้ารออะไรแบบเนี่ย)
stuck-in-airport-18

จากที่เราโพสไปใน Twitter เจ้าหน้าที่ฝ่าย social media ติดต่อเรา และพยายามช่วยเหลืออีกทาง (ถึงจะตอบช้าไปบ้าง) ก็ยังดี

 

สรุปหลังจากรอ 7 ชั่วโมง เราสู้มากๆๆๆๆ เราคุยเราปรึกษาเจ้าหน้าที่ที่เคาน์เตอร์ทุกวิถีทางให้เราได้ไปได้เร็วที่สุด ไม่เอาทางเลือกแย่ๆ แบบปัดความรับผิดชอบ เขาเสนออะไรมาเราไม่พอใจก็คือไม่ยอม …

ระหว่างที่รอหน้าเคาน์เตอร์อยู่นานมากหลังจากได้คุยกับเจ้าหน้าที่ เราจะได้ไป Istanbul โดยย้ายเราไปสายการบินอื่นแทน ไฟล์ท 8.30น. ของวันถัดไป โดยให้ Visa ดูไบชั่วคราว, โรงแรม 1 คืน, อาหาร รวมถึง Bus Shuttle ไปโรงแรม โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย 

stuck-in-airport-1

สายการบินออกตั๋วใหม่ให้เรา บินสายการบินอื่น เช้าวันถัดไป

stuck-in-airport-2

เอกสาร complimentary วีซ่า,โรงแรม, อาหาร, รถรับส่ง

stuck-in-airport-3

Dubai Connect เพื่อติดต่อโรงแรมและวีซ่าชั่วคราว

stuck-in-airport-16

ออกจากสนามบิน ขึ้นรถบัสไปส่งเราที่โรงแรม

stuck-in-airport-4

ได้นอนโรงแรม 5 ในดูไบ 1 คืน

อ่านถึงตรงนี้ เราก็ยังกังวล ว่า tag กระเป๋าจะตามเราไปไหม เราจะได้ที่นั่งชัวร์หรือเปล่า เรานอนกันแค่ 3 ชม. เพราะตี 5 มาที่เคาน์เตอร์สายการบินอีกครั้ง หลังจากเช็คอินและเช็ค tag กระเป๋า เพื่อมั่นใจว่าเราจะได้บินจริงๆ และทุกอย่างก็ราบรื่นดีครับ …

stuck-in-airport-9

เช็คอินตอนเช้า ได้ตั๋วเรียบร้อย ได้บินแน่ๆครับ

มาถึง Istanbul อย่างเป็นทางการ กระเป๋าตามมาด้วย (ดีใจ) … สรุปช้าไปกว่ากำหนดที่ต้องถึงราวๆ 18 ชั่วโมงครับ 

stuck-in-airport-5

วิว Istanbul เมือง 2 ทวีป

 

 

stuck-in-airport-6

กระเป๋าตามมา แต่ที่หุ้มกระเป๋าหายไป … ใครสนใจหุ้มเป๋าน่ารักๆ ของน้องรู้จักกันเอง www.facebook.com/humpaow

 

stuck-in-airport-8

Blue Mosque ตอนกลางคืน ถึง Istanbul อย่างเป็นทางการครับ ช้าไป 1 วัน

 

หวังว่าบทความจะเป็นประโยชน์กับผู้ประสบปัญหาแบบผมหรืออ่านไว้เป็นความรู้เผื่อใครโชคไม่ดี เจอเหตุการณ์แบบนี้ครับ แล้วอย่าลืมติดตามกันใน Facebook, Twitter, Instagram นะครับ 

เที่ยวรู้ลึก รีวิวรู้จริง กดติดตามเพจ Facebook นะครับ 

https://www.facebook.com/NightPhoominOfficial

Instagram: @nightphoomin

Twitter: @nightphoomin

   เครื่องดีเลย์, ทรานซิท, ต่อเครื่อง, ตกเครื่อง, delay, transtie flight, stuck in the airport, ติดที่สนามบิน, พันทิพ, รีวิว, pantip, บิวตี้บล็อกเกอร์, beauty blogger, บล็อกเกอร์ผู้ชาย, travel blogger, บล็อกเกอร์ท่องเที่ยว, บล็อกเกอร์ไทย,I'm the creator and producer of a tv show. Also, I work on social media marketing for artists, products and special projects. I love writing- photography and enjoy sharing them on my social media. I like the hit music, good movies, exercise and traveling. This is my blog. I hope you will enjoy it.